> > > Không hạn chế đối tượng thi bằng lái A2, điều kiện thi bằng A2

Không hạn chế đối tượng thi bằng lái A2, điều kiện thi bằng A2

Ông Nguyễn Văn Quyền, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam (Bộ Giao thông Vận tải) cho biết, sắp tới, Bộ sẽ sửa đổi Thông tư 46 để không hạn chế các đối tượng được sử dụng loại xe môtô phân khối lớn.
Máy Massage Điểm G Fairy
 

Theo ông Quyền, quy định hiện nay là chỉ cấp giấy phép lái xe A2 cho bảy đối tượng gồm: Công an, Quân đội, Thanh tra Giao thông, Quản lý thị trường, Kiểm lâm, sát hạch viên, vận động viên môtô.

Để đáp ứng nhu cầu sử dụng xe môtô này, Bộ Giao thông Vận tải đã sửa đổi, bổ sung Nghị định 258 trình Thủ tướng Chính phủ và mới được Thủ tướng đồng ý việc sử dụng loại xe mô tô phân khối lớn và cấp bằng lái xe mô tô hạng A2 thực hiện theo quy định của pháp luật.

Luật Giao thông đường bộ hiện hành không giới hạn đối tượng được thi cấp bằng lái xe môtô hạng A2. Tổng cục Đường bộ đang hoàn thiện Thông tư hướng dẫn, trong đó sẽ nói rõ hơn về việc được thi cấp giấy phép lái xe hạng A2 và sử dụng môtô phân khối lớn từ 175cm3 trở lên,” ông Quyền cho hay.

Liên quan đến việc thu hồi xe môtô, ôtô quá niên hạn theo nội dung Quyết định số 50/2013/QĐ-TTg từ ngày 1/1/2018, ông Trịnh Ngọc Giao, Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, đến nay, hơn 9.000 phương tiện đã bị loại bỏ theo Nghị định 23/2004/NĐ-CP của Chính phủ quy định niên hạn sử dụng của ôtô tải và ôtô chở người.

“Xe cá nhân hiện vẫn chưa có đề xuất nên được sử dụng bình thường bởi đây là tài sản cá nhân và trách nhiệm cá nhân sử dụng. Vì thế, loại xe này cần tăng cường kiểm định tiêu chí kỹ thuật để đảm bảo khi tham gia giao thông. Nếu muốn loại bỏ thì phải trình phương án,” ông Giao cho hay.

Theo thống kê của Cục Đăng kiểm Việt Nam, nước ta hiện có xấp xỉ 40 triệu xe máy, mỗi năm tăng bình quân 3 triệu xe máy. Chính vì vậy, loại xe này vẫn là phương tiện giao thông chính ở nước ta.

“Năm 2014, Cục đăng kiểm sẽ trình Bộ Giao thông Vận tải xem xét đề án và lộ trình, lấy ý kiến của các cơ quan chức năng, dư luận xã hội, trình Chính phủ phê duyệt niên hạn ôtô cá nhân và xe máy,” Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết.

Theo TTXVN

Điều kiện để thi bằng lái xe môtô hạng A2

Phong trào chơi xe phân khối lớn ngày càng phát triển mạnh kéo theo số người muốn sở hữu giấy phép lái xe A2 đông lên. Nhưng “làm thế nào để lấy bằng lái xe A2, cần những điều kiện gì?” thì không phải ai cũng nắm rõ.

 

Các điều kiện để được sở hữu một tấm bằng A2 (giấy phép lái xe phân khối lớn) rất ngặt nghèo mà không phải cứ có tiền, có xe là được.

 
Điều kiện để được sở hữu một tấm bằng A2 là rất khắt khe

Theo quy định của Sở GTVT Tp.HCM, chỉ các đối tượng như Thuế vụ; Hải quan; Kiểm lâm; Đội trưởng, Đội phó Thanh tra giao thông; tổ chức hoặc cá nhân hoạt động thể dục thể thao có Giấy chứng nhận do Ủy ban thể dục thể thao (Tổng Cục thể dục thể thao trước đây) cấp… mới được thi lấy bằng A2.

Ngay như các đối tượng nói trên muốn thi bằng lái xe A2 cũng phải có công văn của cơ quan cử đi học, mỗi xe cơ quan cử không quá 2 người; Đăng ký xe của cơ quan (bản sao có công chứng); Đăng ký xe (Bản sao có công chứng).

Nếu là vận động viên thể thao phải có Giấy chứng nhận là vận động viên môtô còn hiệu lực do Ủy ban thể dục thể thao (trước đây là Tổng Cục thể dục thể thao) cấp.

 
Theo quy định, không nhiều đối tượng đủ tiêu chuẩn để được thi lấy bằng A2

Ông Lâm Thành Trung, Phó phòng Quản lý – Sát hạch và Cấp phép lái xe, Sở GTVT TP Hồ Chí Minh cho biết: “Trừ các đối tượng ưu tiên được cơ quan, đơn vị cử đi học. Một người dân bình thường muốn được học, dự thi sát hạch, cấp giấy phép lái xe hạng A2 để được điều khiển xe máy phân khối lớn phải là chủ sở hữu của chiếc xe trên 175cm3 . Đồng thời phải có thẻ hội viên Hội môtô do Liên đoàn Xe đạp – Môtô cấp và có giấy giới thiệu tham dự lớp học của Sở Văn hóa – Thông tin – Thể thao và Du lịch cử đi học. Các thẻ VĐV của CLB cấp sở hay quận cấp đều không có giá trị”.

Hồ sơ học, thi lấy giấy phép lái xe môtô hạng A2 đòi hỏi các thủ tục chặt chẽ như vậy, nên trong 5 năm trở lại đây, lượng giấy phép lái xe A2 do cơ quan này đề xuất cấp ra chỉ đạt hơn 1.600 giấy phép. Từ đầu năm 2012 đến cuối tháng 5 này cũng chỉ cấp ra khoảng 161 giấy phép cả thảy.

Điều đáng nói là số lượng giấy phép lái xe môtô A2 trên đem cấp cho các lực lượng thực thi công vụ, các thành viên CLB môtô quận huyện còn chưa đủ, nhưng ngoài đường vẫn đầy rẫy người chạy xe máy phân khối lớn.

Theo Autodaily

Chuyện mua xe mới là quan trọng chứ bằng lái là chuyện nhỏ.Cái xe vài ngàn đến vài chục ngàn còn mua được thì A2 cho dù kiểu nào cũng tối đa là vài trăm có là vấn đề gì.
Có rất nhiều bài hướng dẫn việc thi lấy bằng A2 rồi mà.Nếu là Mod mình sẽ stick 1 bài hướng dẫn thi A2 để anh em khỏi thắc mắc mấy cái vấn đề này đồng thời khỏi ai bị thuốc vì thiếu hiểu biết.
Xin được nhắc lại 1 lần nữa quy trình của việc thi lấy bằng lái A2

Cần hội đủ các điều kiện sau đây :

  1. Bạn là chủ sở hữu xe trên 175cc.Cái này mua xe là đứng tên thoải mái.Không hạn chế bất cứ độ tuổi nào và là công dân VN hay nước ngoài,dân tộc nào.Đây là quyền sở hữu tài sản hợp pháp.
  2. Bạn phải là một trong những đối tượng sau đây :Hải quan,kiểm lâm,CA,CB Thuế,vận đông viên thuộc lực lượng TDTT.Nếu thuộc các đối tượng đầu thì cần có giấy giới thiệu,công văn cử đi học của thủ trưởng đơn vị đó.Riêng đối với lục lượng TDTT chỉ cần có thể chứng nhận thuộc lực lượng Moto TDTT do Ủy ban TDTT Liên đoàn xe đạp Moto Thể Thao VN cấp (các thẻ VDV của các Sở hay Quận đều không có giá trị).Cái này hòan toàn có thể làm được bằng nhiều cách chắc các bạn cũng hiểu cách nào.
  3. Nếu ở TPHCM đến 592 Công Hòa mua 1 bộ hồ sơ và khám sức khỏe.Chi phí cho việc học và thi là 190.000 VND.Điền đầy đủ thông tin và giấy khám sức khỏe đủ tiêu chuẩn.Nơi đây sẽ thông báo trực tiếp ngay học và thi.
  4. Khi đi thi cầm theo giấy báo thi,cavet đứng tên xe trên 175cc bản gốc,CMND,Thẻ VDV bản gốc.
  5. Thi gồm 15 câu hỏi tối thiểu đạt 14 câu sẽ đậu.Nếu rớt lý thuyết sẽ phải đóng tiền học và thi lại
  6. Sau khi đậu lý thuyết bạn mới có quyền thi thực hành.Chạy vòng số 8,3,đường thẳng,đường zig zag,đường mấp mô...tương tự như thi A1 nhưng sa hình sẽ lớn hơn một chút.Khi thi phải dùng xe trên 175 cc.Dễ nhất là dùng Forza 250 hay SF.
  7. Sau khi đậu bạn có thể dùng giấy tạm để lấy bằng như bằng lái chính thức.Sau khoảng 2 tuần đến nhận bằng và toàn bộ hồ sơ gốc,bảng điểm...
  8. Cuối cùng : Rửa bằng 

Bài viết của bro NewSol

Thủ tục thi cấp bằng – giấy phép lái xe máy hạng A2

1. Tần số tổ chức kỳ thi vào khoảng 2 tháng 1 lần
2. Địa điểm thi được tổ chức tại 1 trong các tỉnh phía Bắc (Hà Nội, Hải Phòng, Thái Bình, Thái Nguyên or Ninh Bình) theo kiểu cứ đủ điều kiện là tiến hành, tức là nếu ai đó chỉ muốn thi ở 1 tỉnh nhất định nào đó thì có thể sẽ phải đợi lâu hơn người khác.
3. Chi phí – Có 2 trường hợp:
a. Đã có xe PKL chính chủ: Chi phí trọn gói 17 triệu
b. Chưa có xe PKL chính chủ: Chi phí trọn gói 23 triệu
Chênh lệch bao gồm tất cả chi phí sang tên đổi chủ hai lần 1 xe PKL từ chủ xe sang người thi và ngược lại (thủ tục; thuế; chuyển nhận hồ sơ liên tỉnh; tiền thuê xe; công người làm …)
4. Hồ sơ thi giấy phép lái xe A2 bao gồm:
- 10 ảnh 3×4 nền trắng, mặc áo có cổ
- 01 bản photo CMND (Ngày thi phải mang theo CMND gốc)
- 01 Giấy chứng nhận sức khỏe của bệnh viện có kết luận: “Đủ điều kiện sức khỏe để điều khiển xe mô tô phân khối lớn có dung tích xilanh từ 175cm3 trở lên”
- 01 Bản photo công chứng Đăng ký xe PKL chính chủ (nếu có - Ngày thi phải mang theo bản gốc)
- 01 Bản photo Giấy phép lái xe ô tô (nếu có để miễn thi lý thuyết – Ngày thi phải mang theo bản gốc)
- Các giấy tờ còn lại theo quy định sẽ được chúng tôi thay mặt người thi thực hiện (thẻ hội viên câu lạc bộ mô tô, giấy giới thiệu …)
5. Hình thức tiến hành:
- Đăng ký nộp hồ sơ + nộp trước 10/17 triệu (hoặc 15/23 triệu) và nhận tài liệu giấy “Bài ôn tập lý thuyết sát hạch, cấp GPLX A1, A2″ cùng với copy phần mềm sát hạch chạy trên máy tính để ôn luyện.
- Sau đó 2 đến 3 tuần sẽ có thông báo lịch và địa điểm tổ chức thi cụ thể.
- Gần đến ngày thi TT sẽ thu nốt số tiền còn lại.
Sau khi có lịch, Anh em cần sắp xếp thời gian đảm bảo có mặt đầy đủ để tham gia sát hạch.
Về nguồn gốc bằng thì anh em yên tâm vì tất cả các học viên tham gia đều có hồ sơ gốc và cuộc thi được tổ chức công khai với Hội đồng sát hạch được thành lập bởi ngành Công an và Sở GTVT địa phương.
Các anh em có bất kỳ câu hỏi nào cứ chủ động liên hệ để được giải đáp!

Để điều khiển những chiếc xe phân khối từ 175cm3 trở lên theo đúng quy định của pháp luật, người chơi phải có giấy phép-bằng lái xe máy hạng A2, loại giấy phép chỉ dành cho một số đối tượng nhất định. Hiện nhiều CLB môtô quy tụ từ vài chục đến hàng trăm thành viên có xe phân khối lớn tham gia. Tuy nhiên, số người tự ý bỏ CLB sau khi có Giấy phép lái xe hạng A2 hoặc mua xe chỉ với một lý do đơn giản là chạy cho vui không phải là ít. Những tên tuổi đình đám như CLB mô tô Hà Nội, CLB Harley Davidson hay một số CLB hoạt động nhỏ lẻ tại Hà Nội cũng đang bắt đầu xu hướng trẻ hóa thành viên. Người chơi xe phân khối lớn ngày càng tăng, trong khi các giải đua môtô phân khối lớn thưa thớt hoặc có cũng chỉ là tổ chức chạy biểu diễn trên một đoạn đường ngắn hay trong sân vận động.

Theo thông tin của Sở GTVT Hà Nội, trừ các đối tượng ưu tiên, người dân muốn được học, dự thi sát hạch, cấp GPLX hạng A2 để được điều khiển xe máy phân khối lớn phải là chủ sở hữu của chiếc xe trên 175cm3, đồng thời phải có thẻ hội viên Hội môtô và giấy giới thiệu tham dự lớp học của cơ quan có thẩm quyền. Do hồ sơ học, thi lấy GPLX môtô hạng A2 đòi hỏi thủ tục chặt chẽ nên lượng GPLX hạng A2 được cấp hàng năm khá hạn chế.
Vấn đề ở chỗ, trong khi số lượng GPLX mô tô hạng A2 cấp ra chưa nhiều thì ngoài đường, xe phân khối lớn không phải là hiếm. Theo quy định, chủ phương tiện phải mua xe trước khi có bằng lái, thỉnh thoảng mới được ngồi sau xe phân khối lớn đi dẫn đoàn, dẹp đường trong các giải đấu nên họ vẫn điều khiển xe trên đường ngay khi chưa có GPLX. Anh Trịnh Đình Hải – người có thâm niên 5 năm chạy xe phân khối lớn cho biết, khi mua xe xong, hầu hết chủ xe đều liên hệ với CLB mô tô để tham gia sinh hoạt song thường bị nghi ngờ mục đích vào CLB chỉ là để có điều kiện để lấy bằng A2. Việc xin tham gia vào CLB khó khăn, trong khi dân chơi xe chủ yếu là những người có tiền nên để có trong tay tờ giấy thông hành, nhiều người đã sẵn sàng bỏ tiền ra mua, tạo điều kiện thuận lợi cho những đối tượng lừa đảo hoạt động. Bởi vậy, câu chuyện về tấm giấy phép lái xe máy hạng A2 ngày càng phức tạp và chưa biết đến bao giờ mới có hồi kết.

Các đối tượng sau đây được dự sát hạch cấp bằng – giấy phép lái xe máy hạng A2

+ Thuế vụ.giấy phép (bằng) lái xe máy A2
+ Hải quan.
+ Kiểm lâm.
+ Tổ chức hoặc cá nhân hoạt động thể dục thể thao có Giấy chứng nhận do Ủy ban thể dục thể thao (Tổng Cục thể dục thể thao trước đây) cấp.
+ Đội trưởng, Đội phó Thanh tra giao thông.

Thông báo mới: Trung tâm bắt đầu tiếp nhận hồ sơ làm bằng lái A2 từ tháng 9/2013
Chi tiết về chương trình tại đây

Điều kiện để được dự sát hạch cấp bằng – giấy phép lái xe máy hạng A2

* Đối với cá nhân sử dụng xe môtô công có dung tích xi lanh trên 175 cm3 thuộc các cơ quan được phép sử dụng:
+ Có công văn của cơ quan cử đi học, mỗi xe cơ quan cử không quá 02 người.
+ Đăng ký xe của cơ quan (bản sao có công chứng).
* Đối với cá nhân là vận động viên môtô có xe môtô có dung tích trên 175 cm3:
+ Có công văn của cơ quan cử đi học.
+ Đăng ký xe (Bản sao có công chứng).
+ Giấy chứng nhận là vận động viên môtô còn hiệu lực do Ủy ban thể dục thể thao (trước đây là Tổng Cục thể dục thể thao) cấp.

Hiện nay Trung tâm đang liên hệ để có chương trình làm bằng lái A2 sớm nhất cho ae có nhu cầu. AE nào quan tâm vui lòng quay lại sau để có thông tin đầy đủ, ai có ý kiến gì vui lòng comment dưới đây!

lam bang lai xe A2 tu thang 9/2013

LIÊN KẾT