> > > Steve Jobs tạo ra iPad vì... cay nhân viên Microsoft

Steve Jobs tạo ra iPad vì... cay nhân viên Microsoft

Gel Bôi Trơn Durex Play Tingle 100ml
 
Gel Bôi Trơn Durex Play Feel
 

Steve Jobs tạo ra iPad vì... "cay" nhân viên Microsoft

Steve Jobs và Bill Gates đã đụng độ nhau vô số lần, nhưng chủ yếu là vì vị cha đẻ của Apple luôn "nhạo báng" vị đồng sáng lập nên Microsoft là "kẻ lấy cắp ý tưởng".

Tuy nhiên, trên thực tế, Apple lại có một món nợ ân tình rất lớn với Microsoft. Bom tấn iPad sẽ không bao giờ có cơ hội chào đời nếu như một nhân viên của gã khổng lồ phần mềm không khoe khoang với Jobs trong suốt một bữa tiệc về việc họ đang sản xuất một chiếc máy tính bảng "mang tính cách mạng"."Anh ta phải nói chuyện đó vào mặt tôi không dưới 10 lần. Tôi phát ốm tới mức phải bỏ về nhà và tự nhủ, "Khỉ thật, hãy cho hắn biết một chiếc tablet đích thực là như thế nào", Jobs nhớ lại.

Chính sự giận dữ và tự ái đó đã khiến Jobs tạo ra dòng máy tính bảng iPad màn hình cảm ứng đa điểm vào tháng 4/2010. Giờ đây, sau 2 phiên bản hiện diện trên thị trường, iPad đã bán được tổng cộng 40 triệu máy trên toàn thế giới.

Các vấn đề về tâm lý

Đây chỉ là một trong vô số những tiết lộ thú vị mà cuốn tiểu sử "Steve Jobs" của Walter Isaacson mang đến cho độc giả. Cuốn sách này vừa chính thức lên kệ ngày 24/10 vừa qua và được dự đoán sẽ trở thành cuốn sách bán chạy nhất trong năm, ít nhất là tại Mỹ.

Ngoài ra, trong cuốn sách, Isaacson còn cho biết Jobs "hơi có vấn đề về tâm lý" đối với thực phẩm. Cha đẻ của Apple có chế độ ăn kiêng hết sức kỳ lạ: chỉ ăn bột ngũ cốc (cereal) và cà rốt. Đôi khi ông chỉ ăn mỗi táo (và đó có thể là một trong những lý do khiến ông lựa chọn tên gọi Apple cho công ty của mình).

Năm 2004, Jobs được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tụy hiếm gặp. Các bác sĩ tư vấn ông nên sớm phẫu thuật để ngăn không cho tế bào ung thư di căn, nhưng Jobs đã chần chừ trong nhiều tháng và thử áp dụng đủ các liệu pháp như tập yoga, uống thuốc, tra cứu cách chữa trên mạng và thậm chí là cầu nguyện....với hy vọng bệnh sẽ tự khỏi. Sau này, bản thân Jobs cũng thừa nhận đó là một quyết định sai lầm và chính sự chậm trễ của ông đã khiến ông phải trả giá bằng mạng sống của mình: Khi Jobs chấp nhẫn phẫu thuật một cách vô điều kiện thì đã quá muộn.

Tham công tiếc việc


Steve Jobs vẫn cống hiến và suy nghĩ cho Apple đến tận ngày cuối cùng của cuộc đời. Ông thường xuyên gọi điện cho các đồng nghiệp từ giường bệnh của mình để trao đổi những ý tưởng mới, ông Masayoshi Son, Chủ tịch mạng di động Softbank - một đối tác thân thiết của Apple tiết lộ. Ngày 4/10, trong lúc ông Son đang họp với một quan chức cấp cao của Apple thì Jobs gọi đến để bàn về "sản phẩm kế tiếp". Một ngày sau đó, Jobs qua đời.


Cũng theo lời của ông Son thì Jobs đã quá yếu và lẽ ra, ông đã mất từ vài ngày trước. Song vị cha đẻ của Apple đã cố gắng gượng để chứng kiến thế giới phản ứng thế nào trước iPhone 4S.

"Nhiều đêm, ông ấy cứ nhìn chằm chằm xuống sàn nhà và phớt lờ tất cả thức ăn trên bàn. Khi những người khác đã ăn được nửa bữa thì ông đứng phắt dậy và bỏ về phòng, không nói nửa lời. Tình cảnh đó, thực sự đã khiến cho gia đình ông stress nặng. Họ phải chứng kiến ông sụt tới 20 kg chỉ trong mùa xuân 2008", Issacson cho biết.

Về "đại địch Bill Gates"

Jobs mỉa mai Bill Gates là người thiếu trí tưởng tượng và chưa bao giờ phát minh ra thứ gì. "Đó là lý do vì sao tôi nghĩ ông ta sẽ thấy thoải mái khi làm từ thiện hơn là kinh doanh công nghệ. Ông ta có thể lấy cắp ý tưởng của người khác mà không hề cảm thấy ngượng ngùng".

Tháng 11/1983, hai người đã tình cờ đụng nhau trong một cuộc họp, nơi Gates tiết lộ Microsoft đang phát triển một hệ điều hành với giao diện đồ họa.

Jobs lập tức nổi giận và hét lên: "Tôi đã tin tưởng anh, vậy mà giờ đây anh lại đánh cắp ý tưởng của chúng tôi". Gates thủng thẳng đáp lại: "Ồ, Steve... Tôi nghĩ chuyện này cũng giống như cả hai chúng ta đều có chung hàng xóm giầu có là Xerox và vào một ngày, tôi đột nhập vào nhà ông ta để đánh cắp chiếc TV. Để rồi phát hiện ra rằng anh đã lấy cắp nó trước".

Cuốn tiểu sử khẳng định rằng, 30 năm sau, Jobs vẫn rất tức tối về chuyện xảy ra hôm đó. "Họ đã lấy cắp trắng trợn, bởi vì Gates không biết xấu hổ". Cũng theo Issacson thì Steve Jobs đã ngỏ ý muốn thiết kế quảng cáo chính trị cho chiến dịch tái tranh cử của Tổng thống Mỹ Barack Obama, dù bản thân ông rất phản đối các chính sách của chính phủ.


Trọng Cầm (Theo Daily Mail)