> > > Xe côn tay - mảnh đất màu mỡ mới cho các hãng xe máy tại VN

Xe côn tay - mảnh đất màu mỡ mới cho các hãng xe máy tại VN

Chưa có nhiều sản phẩm, không nhiều đối thủ cạnh tranh, phân khúc xe côn tay dù nhỏ nhưng có thể xem là cơ hội mới cho các hãng xe máy tại Việt Nam khai thác.
Bao Cao Su Durex Fetherlite Ultima
 
Bao cao su Rocmen 4 in 1
 

Miếng bánh thị trường xe máy tại Việt Nam hiện đang được chia nhau bởi 5 hãng xe lớn gồm Honda, Piaggio, Suzuki, SYM và Yamaha. Bên cạnh đó, còn một số hãng xe khác như Kymco, Lambretta, Visitor, các đại lý kinh doanh xe nhập khẩu… Tuy nhiên, độ phủ của những hãng xe này không đáng kể trên thị trường.

Ngoại trừ Piaggio tập trung cho phân khúc xe tay ga, cả 4 hãng xe lớn còn lại đều có cả sản phẩm xe số và xe tay ga. Do đó, sự cạnh tranh ở phân khúc xe tay ga có thể coi là khốc liệt nhất. Hiện tại, phân khúc xe ga đang cung cấp cho người sử dụng trên 30 dòng xe khác nhau.

Chưa thể khẳng định phân khúc xe ga đã bão hòa, nhưng số lượng xe ga có mặt trên thị trường đang dồi dào và cạnh tranh gay gắt giữa các hãng. Ảnh: Hạ Phong.

Chưa thể nói rằng phân khúc xe tay ga đã bão hòa, tuy nhiên sự cạnh tranh sẽ là rất lớn. Hồi đầu năm nay, Honda Việt Nam đã tung ra thị trường mẫu PCX mới, với nhiều cải tiến về công nghệ và thiết kế hay Lambretta với mẫu Lamsport. Trong thời gian từ giờ đến hết năm, chắc chắn thị trường xe máy Việt sẽ còn đón nhận những mẫu xe ga mới nữa hoặc các phiên bản nâng cấp của Yamaha, Piaggio và SYM.

Trong khi đó, nhánh xe côn tay lại có khá ít sự lựa chọn. Các hãng xe lớn hiện chỉ có Suzuki và Yamaha đang có sản phẩm cho khách hàng ở phân khúc này. Ngoài ra, người dùng còn có thể lựa chọn các sản phẩm của thương hiệu xe nội Visitor.

Số lượng xe côn tay hiện tại từ các hãng xe lớn tại Việt Nam chưa nhiều. Ảnh: Tuấn Mark

Xe máy côn tay là một nhánh nhỏ, nhưng nếu tận dụng tốt, các hãng xe vẫn có thể thu về một khoản lợi nhuận không nhỏ ở phân khúc này. Bởi số lượng mẫu xe trên thị trường không nhiều, nên sự cạnh tranh trong phân khúc không lớn.

Có thể nói ở phân khúc xe côn tay, Yamaha đang là hãng nắm ưu thế, với sự thành công rực rỡ của mẫu xe Exciter. Ra đời ở thời điểm trên thị trường không có lựa chọn xe côn tay chính hãng, thiết kế đẹp và động cơ mạnh mẽ hơn các mẫu xe số khác, Exciter đã nhanh chóng hút hồn rất nhiều khách hàng trẻ của Việt Nam.

Ngoài ra, Yamaha Việt Nam cũng đang rục rịch cho ra mắt một mẫu xe côn tay hoàn toàn mới trong tháng 2 này. Theo một số thông tin đã rò rỉ, đây sẽ là mẫu Yamaha FZ150i. Mẫu naked-bike của Yamaha hiện đang được bán tại một số nước Đông Nam Á như Indonesia, Malaysia… Đây sẽ là một lựa chọn mới mẻ và thú vị từ Yamaha dành cho các khách hàng trong thời gian tới.

Yamaha Việt Nam sẽ tung ra một mẫu xe côn tay mới trong thời gian tới đây. Ảnh: Dapurpacu.

Ở bên kia “chiến tuyến” Suzuki cũng đã thâm nhập phân khúc này, với các mẫu xe GZ150-A, EN150-A, Axelo và mới nhất là Raider R150. Số sản phẩm xe côn tay của Suzuki thậm chí ngang ngửa với số lượng sản phẩm xe số thông thường.

Chắc chắn đối tượng khách hàng lựa chọn xe côn tay không thể nhiều như dòng xe số thông thường và xe ga, do đặc thù riêng. Tuy nhiên, nếu khai thác tốt phân khúc này, những hãng xe đã có sẵn sản phẩm sẽ giành được một khoản thu không nhỏ hoặc ít nhất sẽ nâng tầm thương hiệu của mình tại Việt Nam.