> > > Trải nghiệm thực tế Yamaha Exciter 150i tiết kiệm xăng, nhanh mỏi tay

Trải nghiệm thực tế Yamaha Exciter 150i tiết kiệm xăng, nhanh mỏi tay

Dịp tết vừa qua, thật may mắn nên mình đã có thời gian và xe để ngao du mấy ngày tết trên chiếc Exciter 150i (gọi tắt là EX). Mình đã đi qua những cung đường mà mình từng đi trước đây, từ đồng bằng lên vùng núi, từ thành phố vào tới các buôn làng nằm sâu ....
Dương vật giả 1 pin
 

Dịp tết vừa qua, thật may mắn nên mình đã có thời gian và xe để ngao du mấy ngày tết trên chiếc Exciter 150i (gọi tắt là EX). Mình đã đi qua những cung đường mà mình từng đi trước đây, từ đồng bằng lên vùng núi, từ thành phố vào tới các buôn làng nằm sâu trong núi. Tóm tắt các đường mình đã qua thì là quốc lộ 20, quốc lộ 13, đèo omega-khánh vĩnh-đường từ Nha Trang ra sân bay Cam Ranh, đường vòng qua núi chúa là vịnh Vĩnh Hy và cuối cùng là quốc lộ 1A.... Chưa phải là nhiều với 1 chiếc xe máy, nhưng sau các đoạn đường đó, mình có một ít cảm nhận khi cầm lái nên chia sẻ cùng anh em.
Điều kiện chung khi mình chạy: Xăng A95, vỏ lốp nguyên zin, áp xuất lốp bơm theo đúng thông số khuyến cáo trên lốp xe. Có đoạn chạy 1 mình, có đoạn mình đi 2 người.

Tiện ích của xe
- Truyền thống của EX xưa nay đó là không có cốp đựng đồ, chỉ có 1 ngăn nhỏ xíu để đựng bộ phụ tùng theo xe mà thôi, đi đường xa thì mình cũng chẳng cần dùng đến cốp, tất cả đồ của mình chỉ gói gọn trong 1 balo là xong. Cũng như các đời trước, bình xăng của xe vẫn nằm ở dưới yên và việc mở yên có thể làm ngay trên ổ khoá chính của xe, khi tối trời không phải mò mò cái ổ mà cắm chìa vào. Cũng vì vị trí hơi bất tiện của nắp bình xăng nên nếu mình cột balo ở yên sau của xe thì mỗi lần đổ xăng mình lại phải linh hoạt tay chân một lúc rồi mới lại có thể đi tiếp, mình ước xe trỏ được 1 ngỏ nhỏ để mỗi lần mình đổ xăng dễ dàng hơn cho những chuyến đi dài.
_DSC9869.
Cốp nhỏ, mình chỉ để thêm được 1 bộ đồ vá lốp không ruột là hết chỗ

- Cụm công tắc và đồng hồ thông báo: Tin vui cho anh em chơi xe và tin buồn cho anh em bán đồ chơi, ở EX 2015 thì YAMAHA đã trang bị luôn một đồng hồ điện tử, có luôn cả vòng tua, vị trí đặt các loại thông báo cũng khá trực quan và dễ nhìn, mình thấy đẹp hơn mấy đồng hồ điện tử đồ chơi bán riêng trên thị trường.
Công tắc mở đèn của xe chỉ còn 2 nấc bật và tắt, còn đèn đề -mi thì sẽ luôn sáng mỗi khi mở khoá xe. Và cũng không rõ là YAMAHA họ đã làm như thế nào đến khiến cho đèn chính của xe không bị tắt khi chết máy (tức là công tắc xe vẫn mở), và đèn cũng không bị tối đi khi nhả hết ga. Cũng khá là vui khi ban đêm mình mở hết côn để đổ đèo tự do thì đèn vẫn luôn sáng hết công xuất, nhưng khi không nổ máy mà bật chìa khoá thì đèn không sáng, đề nổ máy đèn mới sáng nhé. Công tắc đèn xi nhan bây giờ không còn cái nút tròn ở giữa để bấm mỗi khi bạn muốn tắt, thay vào đó mỗi lần tắt bạn phải nhấn mạnh vào 1 cái, không biết có phải là xe mới hay không nhưng nó hơi nặng, có lần bấm đau tay mới tắt được :3
_DSC9868.
Tư thế ngồi chạy xe
EX là 1 chiếc xe nhắm tới nhu cầu đi lại trong thành phố là chính, còn đường dài chỉ là lâu lâu hay do chúng ta có quá nhiều nhu cầu đi lại gắn lên chiếc xe cá nhân. Vì là xe đi phố nên thiết kế thiên về thời trang đi kèm 1 chút thể thao, và có thể vì 1 chút thể thao đó của xe chính là cái gây khó chịu cho mình khi đi đường xa. Cụ thể hơn, việc bố trí tam giác, yên xe-gác chân-tay lái đã tạo ra 1 tư thế mà người ngồi bị dồn về phía trước, tay trùng xuống, đầu và lưng hơi hạ xuống. Mình cao 1 mét 67, tay chân không dị tật. Nếu như mình thẳng lưng và tay lái thoải mái thì sẽ phải ngồi cao lên trước yên, việc này sẽ gây co gấp cơ đầu gối và không thật sự chắc chắn khi địa hình gay gặp phải tình huống xấu, và sau 6-70km mình đã bị tê chân. Còn khi mình ngồi lùi lại phía sau, chân sẽ được thoải mái, nhưng người sẽ hơi chồm về trước, trọng tâm dồn lên 2 cánh tay, gây mỏi 2 vai và 2 cổ tay, tê 2 bàn tay. Đó là cảm giác khi mình chạy liên tục từ cây số thứ 120 trở đi là có các cảm giác đó. Cũng có thể do vóc người mình chưa phù hợp với thiết kế của xe, nên hy vọng sẽ có thêm nhiều ý kiến của các bạn trong vấn đề này. Và dù có là như thế, 1 ngày mình vẫn băng tốt hơn 500km :p
_DSC9743.

Khả năng vận hành
Đầu tiên nhất khi ngồi lên xe chạy thì mình thấy ngay đó là tay ga và tay côn, chân số đã nhẹ hơn những đời trước rất nhiều, tay côn thì nhẹ hơn cả tay thắng, tay ga thì nhẹ như mấy chiếc dream, wave, đó là cái sướng đầu tiên.
- Tay ga: Tay ga nhẹ,vừa làm cho chuyến đi xa thêm nhẹ nhàng (không mỏi cổ tay), và gây cảm giác phấn khích khi nhíc ga bao nhiêu xe nó vù bấy nhiêu, độ sướng của nó không cần bàn cãi. Nhưng trái lại, cần đặc biệt lưu ý khi chạy trên đường xấu, ổ gà, đường cóc gặm lổm chổm, hay đường đá mi đang sửa, vì tay ga nhẹ nên khi xe bị sóc sẽ khó giữ ổn định được tay ga, và xe nó cứ giật lên giật xuống.
- Cơ cấu số: việc đi và về số cũng rất nhẹ nhàng, gần như không còn cảm giác, không còn phải dùng lực ở chân nhiều như 2 dòng EX trước mà mình từng đi, mình nghĩ việc này sẽ tối ưu nhất khi đi trong thành phố. Nếu như bạn nào thấy nặng thì nên tập lại sự nhịp nhàng giữa ga-côn-số.
- Về sức mạnh: Có thể nói ngay là không quá mạnh, chỉ vừa tầm cho xe hoạt động nhẹ nhàng. Có lẽ 1 phần do xe được trang bị hệ thống phun xăng điện tử. Khi nhíc ga, xe sẽ không gầm lên và lao đi vun vút, mà nó sẽ từ từ, rất hiền lành và hoà bình. Còn khi muốn mạnh mẽ, kích thích thì ga phải kéo lên khá nhiều thì mới có được cảm giác, xe sẽ thật sự hổ báo khi vòng tua máy từ 7000 trở đi (theo đồng hồ xe), sẽ có tiếng gầm rất phấn khích của động cơ, sẽ vượt băng băng các xe khác trên đường không trở ngại...
- Hệ thống côn được làm lại, rất êm ái khi sang số từ những số đầu tiên, dù bạn kéo hơi đột ngột hay nhẹ thì xe cũng không hỗn, không bị giật đột ngột, cũng như lúc bạn giảm hết ga đột ngột khi đang ở số thấp (2-3) và kéo lên lại.
- Từ số 0 đến số 1-2-3 xe vận hành khá từ tốn bởi gia tốc lớn, sẽ rất nhanh đi lướt qua mấy số ban đầu. Và đặc biệt ở số 3, gia tốc lớn, mình đã về số 3 vào những lúc đang leo đèo nhưng phải phanh gấp giảm tốc độ về 2-30km/h, lúc này chỉ cần về số 3 và lên ga là lại lên vun vút không chút yếu đuối. Nhưng kể từ số 4 với tính cách "lướt gió" của mình thì đây là lúc bắt đầu, cảm giác vượt qua mọi trọng lượng trên xe và lao đi vun vút (tốc độ của mình khi đường đẹp là từ 70-90). Và cũng ở số 4 này mình đã băng qua rất nhiều đèo có độ dốc từ 8- 11% như đèo bảo lộc, đèo omega là khá nhẹ nhàng, gần như ít khi phải đi sau xe nào (đèo Bảo Lộc có chiều dài 10km, mình vượt đèo với thời gian từ 10-13 phút). Vừa có gia tốc, lại vừa có tốc độ (theo đồng hồ xe là 100km/h) nên không những vượt đèo, mà khi vượt qua các hung thần 52 chỗ ở quốc lộ 20 với tốc độ 80-90 cũng làm cho mình tự tin và vững tay lái hơn khi nào hết.
Hết số 4, sang số 5, đây là lúc tuổi trẻ thanh niên qua đi và trung niên ập tới, mình ung dung với tốc độ từ 45-60km/h khi trong thị trấn đông dân cư, hết thị trấn thì 70-80km/h, không ồn ào tiếng xe gầm, không giựt, không gì cả, xe cứ băng băng nhẹ như gió thổi. Và có lẽ ở số 5 này mới thấy được chút khác biệt về sức mạnh của 150 so với 135. Khi mình bị tụt về tốc độ 45-50, nếu không vội vàng, đường thông thoáng nên mình không về số, để nguyên số 5 và lên ga. Xe không ì ạch, ngược lại ga vẫn ngọt ngào cho lên lại tốc độ 80 dễ dàng. Tuổi trung niên không hồng hộc, làm gì cũng điềm đạm và từ từ hơn, nhưng đó không phải vì yếu, mà là vì cảm giác nhẹ nhàng êm ái ^^

Tóm gọn phần này lại thì xe chạy rất nhẹ, từ động cơ, côn, ga, số kệt hợp lại cho mình cảm nhận được sức mạnh trong sự êm ái. Mình không có gì để chê trong phần này.

Kiểm soát độ an toàn với phanh -lốp - khung sườn
Xe mình lúc bắt đầu đi là mới đc 1 ngàn 600km, chưa hết rotda. Nói chung cái gì nó cũng mới, mình để nguyên bản không thay thế hay sứt mẻ gì, à bánh sau vá lụi 1 nhát :p
- Xe được trang bị phanh đĩa cả bánh trước và sau với 1 piston. Đĩa trước dạng đĩa thường không có vòng giảm sốc, khác với EX 2010 - 2011. Không biết lý do là vì xe mới phuộc cứng hay là vì chỉ có 1 piston mà phanh trước chưa thật sự tốt lắm, khi giảm tốc độ đột ngột tránh ổ gà mà không có cảm giác chúi lủi cắm đầu như thường thấy, chỉ nhúi nhẹ một chút, việc nhấp nhả không có cảm giác hiệu quả hơn so với phanh thông thường. Và điều rất buồn là bệnh cũ vẫn lây di truyền, chén cổ kêu "cọc" một nhát khi sập ổ gà bất kỳ, hoặc ở 1 cú thắng gấp. Nhưng thôi đành tự xử vụ này vì không quá khó, rảnh thì ra Đường Lý Thái Tổ làm lại là sẽ ngon thôi :D
Phanh sau rất an toàn bởi mức độ ăn vừa phải, không mạnh và đột ngột như dòng EX trước, cảm giác luôn làm chủ được chân phanh cả khi đi đường sỏi hay đường nhựa thông thường.
- Sự cân bằng và ổn định của xe: Hoặc do nhà sx thay đổi cấu trúc, hoặc phuộc tốt hơn, hoặc do bánh sau to hơn nên ở EX 150 không còn vấn đề bị sàng bánh sau, không bị hổng bánh khi sập ổ gà hoặc khi thắng gấp. Khi gặp tính huống xấu, giảm tốc độ hay phanh thật gấp ở các dòng xe 1 phuộc phổ thông, điển hình như EX 2010-2011 thì bánh sau của xe có su thế bị sàng qua 1 bên, không có độ bám, rất nguy hiểm. Khi chạy ở đường xấu, ổ gà, sỏi thì cũng bị tương tự, đó là nhẹ bánh, làm cho mình khó kiểm soát tay lái. Thật vui mừng và hạnh phúc khi bây giờ, trên khắp địa hình của chuyến mình đi thì chưa có lần nào mình bị như vậy, từ bánh trước cho đến bánh sau, rất bám đường và chắc chắn, có lẽ cũng vì điểm này nên khi vận hành ở tốc độ cao xe rất ổn định, cảm giác yên tâm (mà kéo ga tiếp). Đây là thay đổi mà mình thích nhất trên chiếc EX150.
_DSC9784.
- Phần Trước của xe: Nhìn qua cặp lốp thì thấy hơi mất cân đối với bánh sau, cứ như thằng 80kg thằng 45kg. Nhưng chạy thì sao, TỐT. Không cần nghiên cứu cái kích thước của nó, mình chỉ quan tâm đến khả năng của nó. Phần nhiều có lẽ do phân bổ trọng lượng xe tốt, dù lốp có khiêm tốn nhưng vẫn rất bám đường, mình đã thử chạy 1 tay trên đoạn đường đang sửa với tốc độ 45km/h, trải đá 1-2 và đá mi bằng 1 tay, xe chỉ nhấp nhô 1 chút thôi, còn đầu xe vẫn rất vững vàng, không chao đao. Hay khi mình leo đèo, đổ đèo cũng vậy, mình bo cua gấp, cua liên tục trái phải-phải trái hay cua tay áo, hoặc cua gấp ở trên đường bê tông (đoạn đường đi vào làng Mông ở Bảo Lộc) thì xe vẫn rất cứng, không có dấu hiệu trượt bánh hay rợn tay lái, đây là cái mình khá kinh ngạc và bất ngờ.
_DSC9782.
-Về độ rung: xe sẽ bắt đầu rung khi vòng toa máy ở mức trên 8000, nhưng ít, chỉ rung nhiều khi xe đang đổ dốc khi máy bị dư tua. Và cũng chỉ cảm nhận được một chút qua chỗ gác chân, còn tay lái và trên yên thì không có. Mà có lẽ chiếc xe mình đang chạy bị lỗi, vì không hiểu sao chỉ bị rung gác chân bên trái, còn gác chân bên phải thì lại không sao :| Còn độ rung ở yên và gác chân sau như thế nào thì mình chưa biết, vì mình chưa ngồi sau bao giờ. Chỉ nghe phản ánh của bạn mình chở sau 50km thì đã bị ê, chắc có lẽ do thiết kế yên sau hơi nhỏ, nhưng nó đẹp, bù qua bù lại, và đi xa thì mình đi 1 mình nên không để ý lắm, lỡ có ai ngồi sau thì....kệ người ta :p

Mức tiêu hao nhiên liệu
- Từ TP HCM đi Bảo Lộc: điều kiện đường tương đối tốt, không quá đông, ít dốc, 10km đường đèo, tốc độ thường đạt là từ 60-80km/h, chạy điềm đạm, rất ít khi thốc ga. Mình đo thủ công dựa theo số xăng đã đổ ở cây. Gạt bỏ yếu tố thiếu đủ ở cây xăng thì mình có kết quả là 60,2km/1 lít xăng. Đồng hồ điện tử của xe thì có kết quả là 1,9 lít/100km, tương đương 1 lít đi được 52,6km. Và lần đo thứ 2 trên cung đường này mình đi một mình thì kết quả là 1 lít đi được 61,6km, đồng hồ điện tử vẫn đo được 1,9 lít /100km.
- Lần đo tiếp theo trên cung đường từ Đồng Nai về Bình Phước, điều kiện đường xấu, gãy khúc liên tục, ổ gà nhiều, không có tốc độ ổn định, xe chạy ở cường độ cao với việc thốc ga thường xuyên như tuổi trẻ thanh niên thì kết quả mình đó được là 55km/1 lít xăng. Và ở đồng hồ theo xe tính được là 100km hết 2 lít xăng.
- Lần đo tiếp theo là từ Phan Rang chạy về TX Long Khánh: 227km (từ chỗ mình đổ xăng đầu và sau), 100km đầu đường đang sửa, rất xấu, ổ gà nhiều, đường hẹp và khó đi, 100km tiếp theo thì đường rộng và đẹp, nhưng rơi vào buổi tối nên mình cũng không mát ga lắm. Mình đi hết 4 tiếng 40 phút đoạn đường này. Và với 227km thì hết 3,635 lít xăng. Chia trung bình ra thì được con số 62,44km/1 lít xăng. Đồng hồ điện tử trên xe báo 100km/1,8 lít.
Vì đây là xe mới, mình nghĩ kết quả này chưa phải là chính xác, hy vọng thời gian sau các bạn đi nhiều sẽ chia sẻ kết quả chính xác nhất.

Kết Luận
Với nhu cầu cá nhân của mình thích đó là 1 chiếc xe đi đường xa thật tốt thì EX 150 chỉ đạt điểm 7 trên thang 10 điểm, vì còn một vài tiêu chí mấu chốt của cá nhân mình mà xe chưa đạt được nên chưa hài lòng lắm. Nhưng mà dù có thế nào đi chăng nữa, mua 1 chiếc xe vừa có thể đi chơi loanh quanh, đi làm hàng ngày, và lâu lâu được nghỉ lễ xách ra chạy đi xa 1 chuyến thì trong phân khúc tầm trung ít có một chiếc xe nào tốt như EX150. Tuy xăng nay đã rẻ hơn nhiều, nhưng việc tiết kiệm xăng như EX150i cũng rất hấp dẫn, 1 bình xăng mình đi được xa hơn, lâu phải đổ xăng hơn, và..kéo ga tự tin hơn. Nhưng đó là nhận xét, quay ngược lại về việc mua thì hiện nay ở TP HCM giá xe khá trôi nổi, cao thấp lung tung, và không biết giá nào là giá thật của xe thì là cả một vấn đề, các bạn hãy cân nhắc trước khi mua. Ở một số nơi khác như Bình Phước hay Đồng Nai thì giá dễ chịu hơn, chỉ từ 52 đến 53tr, các bạn nên tham khảo nhiều hơn, mượn xe chạy thử trước khi đưa ra quyết định
Chúc các bạn vui vẻ với xe của mình :)
_DSC9717.
P/s: Tuy không phải dòng xe off-road nhưng mình vẫn bang tốt, cả đất đỏ hay đường sỏi :D
_DSC9675-2.

 
Theo @hiphhh Tinhte.vn
LIÊN KẾT