> > > Mã lực còn gọi là sức ngựa, sức ngựa để đo công suất động cơ

Mã lực còn gọi là sức ngựa, sức ngựa để đo công suất động cơ

Phân khối và mã lưc. Thực chất cái nào quyết định với vận tốc và gia tốc của xe. Trong hàng loạt thông số, công suất được chú ý nhiều nhất bởi nó đặc trưng độ nhanh của chiếc xe. Có nhiều phương pháp xác định công suất khác nhau nhưng chúng đều được ghi thành mã lực để khách hàng dễ hình dung....
Gel bôi trơn K-Y dành cho nữ
 
Máy Massage Điểm G Fairy
 

Mã lực hay còn gọi là sức ngựa: Có thể bạn chưa biết??

Chắc hẳn các bạn chơi xe ở đây, nhất là đối với xe phân khối lớn, thì cụm từ "Mã Lực" hay còn được biết biết với tên gọi là "Sức Ngựa" nó quan trọng như thế nào với 1 chiếc xe mà bạn đang sở hữu.

Trước hết ta phải hiểu được được Mã lực là gì? và nó được dùng để tính cho cái gì? Thì mình xin được nói ở đây là: Mã lực (viết tắt là HP - horse power) là một đơn vị cũ dùng để chỉ công suất. Nó được định nghĩa là công suất cần thiết để nâng một khối lượng 75 kg lên cao 1 mét trongthời gian 1 giây hay 1HP = 75 kgm/s.

Trong thực tế để chuyển đổi nhanh chóng giữa các đơn vị "mã lực" và "kW" (kilô watt), người ta hay dùng các hệ số tương đối như sau:

  • 1 HP = 0,736 kW ; hoặc
  • 1kW = 1,36 HP.

Ví dụ: Con tàu đánh cá có công suất là 300 mã lực, thì có nghĩa là có 300 x 0,736= 221 kW.

Mã lực phân chia các loại khác nhau nên sau đó, các nhà khoa học đặt tên cho cách gọi của ông là mã lực cơ học (mechanical horsepower). Một mã lực cơ học có giá trị chính xác 745,69987158227022 W, nghĩa là công suất 1 bóng điện 100 W sẽ bằng 0,13 mã lực.

Mã lực liên quan đến mô-men xoắn, và mô-men xoắn là lực quay hay lực xoay của trục khuỷu. Đặt một thiết bị đo lên trục khuỷu của động cơ và đo lực xoay của nó, bạn sẽ có thông số về mô-men xoắn. Xin lưu ý rằng, thời gian không có ý nghĩa trong phép đo này, điều đó có nghĩa là mô-men xoắn có thể được tính không giới hạn thời gian, có thể rất nhanh hoặc rất lâu.

Để có hình ảnh trực quan hơn, mã lực cơ học được mô tả là công mà một chú ngựa bỏ ra để kéo 33.000 pound (1 pound = 454 gram) lên 1 foot (30,48 cm) trong thời gian 1 phút (minute).
 

Ma luc hay con goi la suc ngua Co the ban chua biet
Hình mô tả mã lực của Jame Watt.

Trái lại, mã lực lại là tỷ số mà tại đó mô-men xoắn được sản sinh ra, là phép đo khả năng làm việc của một động cơ. Một mã lực tương đương với lực nâng một vật nặng 33.000 pound (12.317kg) lên độ cao 1 foot (30,48cm) trong thời gian 1 phút. Mã lực được tính trong một khoảng thời gian nhất định.

Động cơ một chiếc xe mà sinh ra càng nhiều mã lực thì nó di chuyển được một khối lượng càng lớn trong một khoảng thời gian nào đó. Nói cách khác, động cơ càng nhiều mã lực thì nó có thể mang một trọng lượng bất biến nào đó (chính là trọng lượng của chiếc xe) di chuyển một quãng đường nhất định trong một khoảng thời gian càng nhanh. Nói một cách đơn giản, để chiếc xe tăng tốc tốt hơn, thì động cơ cần sản sinh ra mô-men xoắn nhanh hơn.

Gần đây, các nhà sản xuất thường ghi công suất động cơ theo chữ viết tắt là “hp”. Nhưng thỉnh thoảng, vẫn có hãng ghi “bhp” khiến nhiều người phân vân. Thuật ngữ “bhp” dùng để chỉ giá trị công suất xác định bằng lực kế hãm (brake horsepower). Lực kế hãm được gắn vào đầu trục cơ, sau đó, các kỹ sư sẽ hãm vòng quay để đo lực xoắn của trục cơ trong một khoảng thời gian nhất định. Thứ nguyên “bhp” vẫn được dùng rộng rãi tại Anh, nhưng ở Bắc Mỹ thì cách tính tổng công suất động cơ bằng mã lực (hp) của SAE (Hiệp hội Kỹ sư ôtô Mỹ) lại là cách tính tiêu chuẩn.

Theo 2banh

Vì sao lấy sức ngựa để đo công suất động cơ?

Công suất động cơ xe hơi nói chung thường được các nhà sản xuất ghi dưới dạng mã lực (hp - horse power) nhưng trên thực tế, không phải ai cũng tường tận về mã lực.

Thuật ngữ "mã lực" có tên tiếng Anh “horse power”, và James Watt là người đầu tiên đưa ra khái niệm trên vào năm 1782. Tuy nhiên, không phải đợi tới tận khi James Watt hoàn chỉnh động cơ này mà ngay từ lúc nó bắt đầu ra đời trước đó một thế kỷ, Thomas Savery đã sử dụng thuật ngữ “mã lực” để chỉ ra sức mạnh của động cơ này có thể thay thế được bao nhiêu con ngựa.

Trong khoảng thời gian kể từ lúc Thomas Savery phát minh ra máy hơi nước cho tới khi James Watt hoàn chỉnh nó, “mã lực” là một đơn vị đo đếm rất chung chung và không có bất cứ chuẩn mực nào. Mỗi một kỹ sư thiết kế lại định nghĩa đơn vị này theo từng cách khác nhau.

Vi sao lay suc ngua de do cong suat dong co? hinh anh 1
Jame Watt là người đầu tiên đưa ra khái niệm “horse power” vào năm 1782.

Watt đã chuẩn hóa lại đại lượng này là tính nó dựa trên sức kéo của một con ngựa có thể kéo được một khối lượng không đổi trong một khoảng thời gian và chiều dài không đổi (ví dụ nó có thể kéo cối xay quay được 144 lần/giờ).

Lúc đầu, James Watt chưa phân chia các loại mã lực khác nhau, nên sau đó các nhà khoa học đặt tên cho cách gọi của ông là mã lực cơ học (mechanical horse power). Một mã lực cơ học có giá trị chính xác 745,69987158227022 W, nghĩa là công suất một bóng điện 100 W sẽ bằng 0,13 mã lực.

Vi sao lay suc ngua de do cong suat dong co? hinh anh 2
Mô tả mã lực cơ học.

Để có hình ảnh trực quan và cụ thể hơn so với cách tính của Watt, các nhà khoa học sau này đã mô tả mã lực cơ học là công mà một chú ngựa bỏ ra để kéo 33.000 pound (1 pound = 454 gram) lên 1 foot (30,48 cm) trong thời gian 1 phút (minute).

Sau thời điểm James Watt đưa ra định nghĩa mã lực, có hàng loạt đơn vị công suất được sáng tạo để phù hợp với điều kiện từng ngành. Tính đến hiện tại, có tới 4 loại mã lực khác nhau gồm: mã lực cơ học (trùng với định nghĩa của James Watt), mã lực theo hệ mét (metric horse power), mã lực điện (electrical horse power, sử dụng cho ngành điện) và mã lực nồi hơi (boiler horse power).

Vi sao lay suc ngua de do cong suat dong co? hinh anh 3
Đơn vị “mã lực” xuất phát từ việc so sánh khả năng lao động của máy móc với ngựa.

Đối với ngành công nghiệp xe hơi, mã lực cơ học (mechanical horse power) và mã lực theo hệ mét là phổ biến nhất. Mã lực theo hệ mét khai sinh tại Đức trong thế kỷ 19 và mở rộng sang châu Âu và châu Á. Khi du nhập sang các nước, mã lực hệ mét lại được ký hiệu khác nhau như: “PS” ở Đức, “CV” ở Pháp, “PK” ở Hà Lan. Về cơ bản, các đơn vị này xấp xỉ bằng mã lực cơ học (vào khoảng 98,6%) do chúng được đo bằng các đơn vị khác nhau.

Dù khá phức tạp, nhưng chí ít chúng ta cũng có thể hình dung, đúng là đơn vị “mã lực” đã xuất phát từ việc so sánh khả năng lao động (kéo, đẩy…) của máy móc với ngựa.

Theo AutoDaily/TTTĐ

Mã lực - thước đo công suất động cơ

Trong hàng loạt thông số, công suất được chú ý nhiều nhất bởi nó đặc trưng độ nhanh của chiếc xe. Có nhiều phương pháp xác định công suất khác nhau nhưng chúng đều được ghi thành mã lực để khách hàng dễ hình dung.

Công suất thường được các nhà sản xuất ghi dưới dạng mã lực nhưng trên thực tế, không phải ai cũng tường tận về mã lực. Thuật ngữ "mã lực" có tên tiếng Anh “horse power” và Jame Watt là người đầu tiên đưa ra khái niệm trên vào năm 1782. Lúc đầu, Jame Watt chưa phân chia các loại mã lực khác nhau nên sau đó, các nhà khoa học đặt tên cho cách gọi của ông là mã lực cơ học (mechanical horsepower). Một mã lực cơ học có giá trị chính xác 745,69987158227022 W, nghĩa là công suất 1 bóng điện 100 W sẽ bằng 0,13 mã lực.

Để có hình ảnh trực quan hơn, mã lực cơ học được mô tả là công mà một chú ngựa bỏ ra để kéo 33.000 pound (1 pound = 454 gram) lên 1 foot (30,48 cm) trong thời gian 1 phút (minute).

Hình mô tả mã lực. (Howstuffworks)

Hình mô tả mã lực của Jame Watt. (Howstuffworks)

Sau thời điểm Jame Watt đưa ra định nghĩa mã lực, có hàng loạt đơn vị công suất được sáng tạo để phù hợp với điều kiện từng ngành. Tính đến hiện tại, có tới 4 loại mã lực khác nhau gồm: Mã lực cơ học (trùng với định nghĩa của Jame Watt), mã lực theo hệ mét (metric horsepower), mã lực điện (electrical horsepower, sử dụng cho ngành điện) và mã lực nồi hơi (boiler horsepower).

Đối với ngành công nghiệp xe hơi, mã lực cơ học (mechanical horsepower) và mã lực theo hệ mét là phổ biến nhất. Mã lực theo hệ mét khai sinh tại Đức trong thế kỷ 19 và mở rộng sang châu Âu và châu Á. Khi du nhập sang các nước, mã lực hệ mét lại được ký hiệu khác nhau như: “PS” ở Đức, “CV” ở Pháp, “PK” ở Hà Lan. Về cơ bản, các đơn vị này xấp xỉ bằng mã lực cơ học (vào khoảng 98,6%) do chúng được đo bằng các đơn vị khác nhau.

Vì có sự khác biệt nên khi các hãng đua nhau sản xuất động cơ công suất lớn thì mọi chuyện trở nên rối rắm. Thậm chí, công suất động cơ được nâng lên gấp đôi khi chuyển đổi các hệ đo lường khác nhau. Ví dụ, Bugatti luôn cho rằng chiếc siêu xe Veyron 16.4 có công suất lên tới 1.001 mã lực thì ở bờ kia Đại Tây Dương, các kỹ sư Mỹ khăng khăng cho rằng nó chỉ có 980 mã lực theo hệ SAE.

Động cơ W16 của Bugatti Veyron 16.4 (Seriouswheels)

Động cơ W16 của Bugatti Veyron 16.4 (Seriouswheels)

Cách xác định công suất theo mã lực cũng là công việc phức tạp và tốn kém. Công suất động cơ mà các nhà sản xuất ghi trong bảng thông số kỹ thuật xe là công suất cực đại, nghĩa là công suất lớn nhất mà chiếc xe có thể đạt được tại vòng tua nhất định. Đường cong biểu diễn công suất theo số vòng tua máy luôn tồn tại một điểm cực đại, và giá trị công suất tại điểm đó là công suất tối đa của động cơ. Công suất thể hiện cho khả năng đạt vận tốc tối đa của chiếc xe nhưng nó không đại diện cho khả năng tăng tốc. Vì vậy, công suất cao chưa chắc xe đã “bốc” mà còn phụ thuộc vào mô-men xoắn và vòng tua máy.

Gần đây, các nhà sản xuất thường ghi công suất động cơ theo chữ viết tắt là “hp”. Nhưng thỉnh thoảng, vẫn có hãng ghi “bhp” khiến nhiều người phân vân. Thuật ngữ “bhp” dùng để chỉ giá trị công suất xác định bằng lực kế hãm (brake horsepower). Lực kế hãm được gắn vào đầu trục cơ, sau đó, các kỹ sư sẽ hãm vòng quay để đo lực xoắn của trục cơ trong một khoảng thời gian nhất định. Thứ nguyên “bhp” vẫn được dùng rộng rãi tại Anh, nhưng ở Bắc Mỹ thì cách tính tổng công suất động cơ bằng mã lực (hp) của SAE (Hiệp hội Kỹ sư ôtô Mỹ) lại là cách tính tiêu chuẩn.

Trước 1972, giá trị công suất được đa số các hãng chấp nhận là "hp" theo tiêu chuẩn SAE. Thế nhưng, ngày càng có nhiều hãng đưa ra cách tính khác nhau để phục vụ lợi ích riêng. Có hãng nâng cao công suất để "nịnh" người mua thích công suất lớn nhưng có hãng lại giảm công suất để tránh mức bảo hiểm cao. Giữa các cách đo khác nhau cũng khiến nhiều người ngạc nhiên. Ví dụ, chiếc Chrysler 426 Hemi năm 1971 có công suất 425 mã lực nhưng khi đo lại theo chuẩn mới chỉ còn 375 mã lực.

Vì vậy, công suất mà nhà sản xuất đưa ra chỉ là giá trị tham khảo, còn muốn biết sức mạnh thực sự của chiếc xe, chỉ còn cách lái thử.

Nguyễn Nghĩa - Vnexpress

Phân khối và mã lưc. Thực chất cái nào quyết định với vận tốc và gia tốc của xe

Các pro cho em hỏi?
Hai yếu tố trên
Yếu tố nào quyết định vận tôc tối da của xe
Yếu tố nào q đ đến gia tốc của xe vậy
Và nếu 2 chiếc xe giống nhau về các chi tiết khác
Xe 1 có dung tích lớn hơn nhưng mã lực yếu hơn
Xe2 có dung tích nhỏ hơn xe 1 nhưng mã lưc mạnh hơn
Thì xe nào ăn xăng khi chạy ở đk giống nhau

đơn giản xe có dung tích lớn hơn thì mạnh hơn , tuy nhiên còn xét về tỷ số nén, công nghệ ... , vd nouvo 135 thì ăn đứt ab 110 về khoảng đề pa hay max speed , mua xe trước tiên coi 2 thông số kỹ thuật là công suất tối đa vs momen xoắn , momen xoắn chỉ độ bốc tăng tốc , công suất tối đa chỉ max speed , quan tâm kết cấu khí động học ,trọng lượng, vỏ xe .. còn xe dung tích lớn mà công suất nhỏ so với xe dung tích nhỏ thì do công nghệ quyết định , vd xe đua moto gp 800cc bất cứ hãng nào so với con hayabusa 1300cc suzuki ,thần gió hayabusa cũng chỉ xách dép thôi , nên chỉ có thuyết tương đối chứ không có thuyết tuyệt đối


mô men xoắn quyết định gia tốc, mã lực thì quyết định tốc độ. Ngoài ra còn tđ của kết cấu thân xe, cản gió, trọng lượng v.v... Phân khối là một trong nhiều yếu tố tđ tới mô men xoắn và mã lực thôi, còn phải kể đến cam đơn hay cam đôi, 2 thì hay 4 thì, độ dài trục khuỷu, máy đứng hay nằm v.v...


vận tốc và gia tốc của xe do nhiều yếu tố quyết định : khối lượng xe , khối lượng nài , trình nài , kết cấu khí động học , núp gió , diện tích tiếp xúc của bánh xe v.v.v.v
nếu trên cùng 1 chiếc xe , xe nào có cục máy mã lực cao hơn thì mạnh hơn .
còn máy phân khối cao hơn chưa chắc mạnh hơn , như Suzuki En150a máy 150 mà chỉ có 12 mã lực , còn EX 135cc mà đã 12,5 mã lực .
hoặc FX có 125cc mà tới 13,5 mã lực .. nói tóm lại mã lực quyết định sức mạnh của xe

em đang sở hữu 1 em sport đây ợ =)) , và mã lực nói lên tất cả nhé như con Aprilia RS 125 nó chỉ 125cc nhưng 34 mã lực lận , xe 250cc còn hít khói nó =)) , mỗi tội xe 2 thì 5l/100km :3 , e đi r15 có lần test với ông anh đi rs 125 này hít khói =)) , cái tốc độ 125 là nó giới hạn vòng thôi , bác thích bác bỏ hãm tua đi thì nó tha hồ mà tung hoành , r15 của em mà bỏ hãm tua là lên được hơn 160km/h xe 150cc đấy =)) 17 mã lực , chứ đừng nói con aprilia kia nó mà bỏ hãm tua máy thì phóng thế nào

Theo Tinhte

LIÊN KẾT