> > > Cách sử dụng tampon cho các chị em, ưu nhược điểm của tampon là gì

Cách sử dụng tampon cho các chị em, ưu nhược điểm của tampon là gì

Ngay cả khi e đã đọc hiểu tờ hướng dẫn rất kỹ rồi, nhưng vài lần đầu sử dụng vẫn làm chưa đúng, hoặc đẩy tampon vào chưa tới, vậy cũng ko sao cả, chỉ là mình sẻ cảm nhận dc nó thôi. Để đặt tampon vào 1 cách thoải mái nhất, có 2 tư thế: (ôi ngượng quá cơ =)))

Ko phải nói quá chứ với em nó là 1 phát minh vĩ đại :v, mặc dù em cũng từng thấy rất ghê và ko dám thử. E được cho dùng thử 1 cái, lăn tăn mãi 2 năm sau vẫn ko dám dùng các mẹ tin ko  Rồi sau khi dùng, e thề là e vứt luôn nguyên bao bvs ở nhà.

Lợi gì khi dùng tampon?


- Ko cảm thấy mình đang dùng: điều em thích nhất ở tampon là nếu mình dùng đúng cách thì mình ko hề có cảm giác là nó đang ở trong người mình, hay cảm giác là mình đang bị đèn đỏ. Thay vào đó là cảm giác tự tin, cực kỳ thoải mái như trong những ngày thường, ko phải nhìn trước ngó sau xem có bị dính ra quần ko, chốc chốc xem lại mặt ghế xem có tràn ra đó ko... 

- Ko cảm thấy bẩn: với mẹ nào mắc bệnh sợ bẩn như em, khi dùng bvs luôn có cảm giác ẩm ướt "dưới đó", rồi mỗi khi thay là thấy những vùng da xung quanh đều bị dính... khi "chảy ra" làm mình nhột nhạt ngứa ngáy... Bao nỗi lòng phụ nữ thiệt khó nói... Mà dùng tampon thì ngay cả cảm giác đó cũng ko còn các mẹ ạ. Ko hề có cảm giác là mình đang "bị" hay bên trong mình đang có gì xảy ra cả. 

- Ko hề có mùi: đính chính phát là mùi hôi khi dùng bvs thực ra ko phải do chỗ ấy có mùi đâu các mẹ, mà là ở môi trường bức bí, vi khuẩn gặp mồ hôi sinh ra mùi hôi thôi. Dù từ đâu đi nữa thì khi dùng tampon em cũng chẳng nghe thấy mùi gì. 

Nên dùng size nào?

2ecjewj


Nhìn chung trên thị trường chỉ có vỏn vẹn 2 loại là Helen Harper (gồm 2 kích cỡ nhỏ và vừa) và Kotex (gồm 3 kích cỡ nhỏ, vừa và lớn). Kinh nghiệm xương máu của em là Helen Harper ko dành cho người Châu Á, vì size nhỏ nhất của nó to hơn size nhỏ nhất của Kotex khá nhiều, thậm chí to hơn size vừa của Kotex 1 chút. Nên khi dùng Helen Harper, e cảm thấy hơi cấn cấn trong người. Ko phải đau đớn hay khó chịu gì, chỉ là cảm nhận dc nó trong người mình thôi.

Đặt vào, lấy ra thế nào?

Phải nói rằng, ngay cả khi e đã đọc hiểu tờ hướng dẫn rất kỹ rồi, nhưng vài lần đầu sử dụng vẫn làm chưa đúng, hoặc đẩy tampon vào chưa tới, vậy cũng ko sao cả, chỉ là mình sẻ cảm nhận dc nó thôi. Để đặt tampon vào 1 cách thoải mái nhất, có 2 tư thế: (ôi ngượng quá cơ =)) )

1. Đứng dạng 2 chân, hạ thấp người 1 chút rồi đặt đầu tròn, ko có dây vào vùng nhạy cảm, đẩy từ từ sâu vào bên trong, đến khoảng 2-3 đốt tay là ok.
2. Đứng 1 chân, chân kia để trên bồn wc và làm như trên.
 

118g3gp


Quan trọng là khi đặt vào, các mẹ đừng co người từ chối mà hãy control các cơ bên dưới "mở ra" thì sẽ đưa vào dễ dàng và ko hề bị đau. Giống như mình khi khám phụ khoa ấy, tâm lý cứ co cơ bên dưới lại, nhưng bác sỹ bảo phải thả lỏng người rồi mới làm dễ hơn ý. 

Khi thay, cũng đứng 1 trong 2 tư thế này, từ từ kéo sợi dây ra và control cơ bên dưới "mở ra" chứ ko giữ chặt thì sẽ lấy ra dễ dàng hơn. Khi lấy ra các mẹ sẽ thấy nó đã thấm hút nên to hơn ban đầu, nhưng chúng ta ko cảm thấy nó to dần bên trong người mình đâu nhé, cũng như ko cảm thấy đau nếu lấy ra đúng cách.

Chú ý khi dùng tampon

Nhiều ưu điểm như vậy nhưng khi dùng tampon cũng nên chú ý những điều sau:
- Ko dành cho người chưa QHTD. Vì đưa tampon vào lúc này có thể sẽ làm rách màng trinh (nếu cái màng này quan trọng với bạn :v )

- Với bvs thông thường, các mẹ thay trễ chút cũng ko sao, nhưng với tampon thì tuyệt đối ko dc quên thay vì có thể gây nhiễm khuẩn. Phải đặt báo thức nếu cần. Tampon loại nhỏ nên thay sau mỗi 4h, loại vừa hoặc lớn có thời gian lâu hơn.

- Các mẹ nên tìm hiểu về hội chứng sốc độc khi dùng tampon, hiếm gặp nhưng khá nguy hiểm. Tampon ko gây ra bệnh này, nhưng nếu dùng quá lâu mà ko thay thì vi khuẩn phát sinh có thể gây ra bệnh này.Để giảm nguy cơ bị sốc độc xuống thấp nhất, các mẹ có thể dùng loại nhỏ nhất, khả năng thấm hút ít nhất. Bản thân e thì mấy lần ngủ quên 8h ko thay, trộm vía ko bị gì, cũng ko phải cơ địa nhạy cảm. Nhưng các mẹ đừng chủ quan như em nhé, phải thay đúng giờ vào nhé.

- Tampon thấm hút như vậy nhưng đồng thời cũng thấm hút luôn những vi khuẩn có lợi và chất nhầy có tác dụng giữ ẩm, làm khô âm đạo. Nhưng theo ý kiến cá nhân của e, những ngày ấy em cũng ko QHTD nên khô cũng chả sao cả, miễn sạch sẽ là được. Đằng nào khi mình hết đèn đỏ, ko dùng nữa thì cũng ẩm ướt lại như thường.

Những câu hỏi khác

- Rồi sao lấy nó ra được? => Tampon có 2 đầu, 1 đầu tròn, 2 đầu phẳng kèm 1 sợi dây dài. Các mẹ kéo sợi dây này ra rồi mới đặt đầu tròn vào chỗ ấy.
- Lỡ ko kéo ra được/ đứt dây thì sao? => Ko thể nào =)) Nó được thiết kế cực kỳ chắc chắn, kiểu gì cũng ko đứt như thế!


wkjl0n


- Đưa vô người vậy đau thì sao? => Như đã nói ở trên: nếu các mẹ đưa vào đúng cách thì sẽ ko cảm thấy nó ở trong người mình. Còn nếu chưa đúng cách thì sẽ cảm thấy nó. Vậy thôi! Ngay cả khi dùng chưa đúng cách cũng ko cảm thấy đau. 

Chị nào có kinh nghiệm thì chia sẻ thêm nhé, hay recommend brand khác cũng dc, còn e mới chỉ dùng qua 2 loại trong bài thôi :3

Theo Webtretho

LIÊN KẾT