> > > Apple phản hồi cáo buộc né thuế hàng tỷ USD

Apple phản hồi cáo buộc né thuế hàng tỷ USD

Apple phản hồi cáo buộc "né" thuế hàng tỷ USD

 

Apple cho biết công ty đã chấp hành mọi điều luật và quy tắc kế toán. Mọi hoạt động của hãng tại Mỹ tạo ra gần 5 tỷ USD thuế thu nhập liên bang và tiểu bang trong nửa đầu năm tài khóa 2012.

Mới đây, tờ New York Times cho biết Apple Inc. đã dùng các công ty con ở Ireland, Hà Lan và một số quốc gia có thuế suất thấp nhất nhằm né hàng tỷ USD tiền thuế gây xôn xao dư luận. Chiến lược này giúp “gã khổng lồ” công nghệ Apple cắt giảm hóa đơn thuế toàn cầu lên đến hàng tỷ USD mỗi năm.


Vào ngày 29/4, tờ New York Times đã “vạch trần” những phương pháp mà Apple áp dụng tại các công ty con ở Cupertino, California để tránh chi trả hàng tỷ USD thuế liên bang và tiểu bang.

Tác giả bài phóng sự điều tra viết: “Mặc dù công ty có trụ sở tại California, song Apple đã thành lập một văn phòng nhỏ ở Reno, Nevada để thu hút và đầu tư lợi nhuận vào đó. Thuế suất của tập đoàn tại Nevada ở mức zero. Ở California là 8,84%.

Trong khi nhiều tập đoàn lớn phải nỗ lực giảm thiểu các hóa đơn thuế, nhiều công ty công nghệ  như Apple, Google Inc., Microsoft Corp.,… đã có thêm nhiều lựa chọn để làm.

Cũng theo bài viết, nguồn thu của những công ty này có được chủ yếu từ các sản phẩm kỹ thuật hoặc bản quyền bằng sáng chế. Điều đó khiến họ dễ dàng di chuyển lợi nhuận đến các bang hoặc quốc gia tính thuế “thân thiện” hơn.

Hiện, 71 công ty công nghệ thuộc S&P 500, gồm Google, Yahoo Inc. và Dell Inc. cho biết, tiền thuế trên toàn cầu trong 2 năm trở lại đây thấp hơn 1/3 so với các công ty S&P 500 khác.

Theo hồ sơ công ty, thuế suất ở nước ngoài của Apple thường thấp hơn nhiều so với nước Mỹ.

Một nghiên cứu do nhà kinh tế Martin Sullivan, từng làm việc trong Bộ Ngân khố Mỹ ước tính hóa đơn thuế liên bang của Apple sẽ vào khoảng 2,4 tỷ USD, cao hơn năm 2011.

Tờ New York Times cho biết, Apple đã thanh toán 3,3 tỷ USD tiền thuế toàn cầu trên lợi nhuận 34,2 tỷ USD vào năm ngoái. Số tiền này tương đương với mức thuế suất 9,8%.

Trong một thông báo gửi đến tờ New York Times, Apple nói rằng công ty đã chấp hành mọi điều luật và quy tắc kế toán. Công ty cho biết, mọi hoạt động của hãng tại Mỹ tạo ra gần 5 tỷ USD thuế thu nhập liên bang và tiểu bang trong nửa đầu năm tài khóa 2012.

Còn theo hãng nghiên cứu FactSet, giới phân tích Phố Wall dự đoán, Apple có thể kiếm về 46,9 tỷ USD trong năm tài khóa này.

Theo TTVN/AP