> > > Mô hình độc tài của Apple trở thành trào lưu trong giới công nghệ

Mô hình độc tài của Apple trở thành trào lưu trong giới công nghệ

Mô hình "độc tài" của Apple trở thành trào lưu trong giới công nghệ

Ánh Vân

Năm 2012 đã đi gần nửa chặng đường, hứa hẹn trong thời gian sắp tới làng công nghệ sẽ được chứng kiến sự ra mắt các hệ điều hành mới của hai “ông lớn” Microsoft và Apple, cụ thể là Windows 8 và OS X Moutain Lion với một điểm rất đáng chú ý: cả hai sẽ chú trọng phát triển hệ sinh thái của riêng họ, thay vì tập trung vào nền tảng.

 

 

Chiến lược “một Windows cho tất cả” của Microsoft

 

Trong thời gian qua, Microsoft “đại tu” hàng loạt các sản phẩm của mình để chuẩn bị cho sự ra mắt một hệ điều hành Windows mới có sự đồng bộ cao cho mọi thiết bị, từ smartphone, tablet đến máy tính. Tiêu biểu là hệ điều hành dành cho di động Windows Phone có sự thay đổi lớn so với người tiền nhiệm Windows Mobile. Trong năm nay, Microsoft được dự đoán sẽ tung ra bản cập nhật Windows Phone 8 tên mã Apollo với sự chuyển đổi kernel từ Windows CE sang Windows NT như trên máy tính. Không chỉ vậy, các ứng dụng trên Windows Phone 8 cũng được xây dựng dựa trên các công nghệ tương tự như của hệ điều hành Windows 8 dành cho máy tính, mang lại khả năng hoạt động trên mọi nền tảng. Ngoài ra, bản cập nhật Apollo còn có thêm nhiều tính năng mới hấp dẫn như hỗ trợ bộ xử lý đa nhân, công nghệ NFC, hỗ trợ nhiều độ phân giải màn hình mới,…

 

 

Bên cạnh Windows Phone 8, cuối năm nay còn là thời điểm Microsoft phát hành hệ điều hành Windows 8 dành cho máy tính. Kể từ Windows 95, Windows 8 được xem là hệ điều hành có nhiều sự thay đổi nhất, từ giao diện cho đến hiệu suất hoạt động. Sự thay đổi dễ nhận thấy là giao diện Metro với màn hình Start hiển thị các ứng dụng dưới dạng các ô gạch, và thanh Charm giúp tìm kiếm nhanh các thành phần trên hệ thống.

 

 

Với mục tiêu tấn công vào thị trường máy tính bảng, giao diện Metro của hệ điều hành Windows 8 được tối ưu để hoạt động trên màn hình cảm ứng và thiết kế dạng trượt ngang. Tuy nhiên, việc tích hợp hai môi trường hoạt động (môi trường Metro cho máy tính bảng và môi trường desktop cho máy tính truyền thống) vào chung một hệ điều hành của Microsoft nhận không ít ý kiến cho rằng hơi rối và khó quản lý từ người sử dụng. Bộ ứng dụng trực tuyến Windows Live (đặc biệt là ổ đĩa lưu trữ SkyDrive) cũng đóng vai trò khá quan trọng trên Windows 8. 

 

Những động thái đó cho thấy Microsoft đang bắt đầu chuyển sang phát triển theo dạng hệ sinh thái, thay vì tập trung vào nền tảng như đã áp dụng với Windows trước đây. 

 

Apple dần mang nhiều tính năng từ iOS lên OS X. Đây là động thái cho thấy Apple đang tiếp tục phát triển hệ sinh thái vốn đã rất mạnh của họ. 

 

Kể từ khi ra mắt iPhone từ năm 2007, Apple tạo nên một cuộc cách mạng trong ngành công nghiệp di động. Sản phẩm không chỉ có kiểu dáng đẹp, được trang bị HĐH tuyệt vời...mà còn có kho ứng dụng phong phú.

 

Hệ điều hành Mountain Lion được nâng cấp trong năm nay không có nhiều sự đột phá như Windows 8 của Microsoft. Thay vào đó, chiến lược của Apple là mang những tính năng hay từ iOS lên Mountain Lion. Họ không áp dụng chiến lược "một hệ điều hành cho tất cả" như Microsoft, mà mang iOS và OS X đến gần nhau hơn. Cụ thể, phiên bản OS X Mountain Lion sẽ được trang bị một số tính năng được ưa thích trên iOS, gồm tính năng nhắn tin iMessage, nhắc nhở (Reminder), ghi chú (Note), thông báo (Notification Center), tích hợp Twitter, Game Center và tính năng xem video AirPlay Mirroring.

 

Cách mà Apple đang làm cũng giúp rút ngắn khoảng cách giữa hai hệ điều hành Mountain Lion cho máy tính và iOS cho di động, mang đến cho người dùng sự thoải mái dù sử dụng thiết bị nào. Cả hai sản phẩm Windows 8 và OS X Mountain Lion là những sản phẩm cho thấy 2012 sẽ là năm của những hệ sinh thái.

 

Tham khảo: Redmond Pie