> > > 10 điều bạn cần biết về vụ kiện Google và Oracle

10 điều bạn cần biết về vụ kiện Google và Oracle

10 điều bạn cần biết về vụ kiện Google và Oracle

Z3 | 19/05/2012 - 12:00

10 điều bạn cần biết:
1. Java là vấn đề mấu chốt.
2. Số tiền bồi thường Oracle yêu cầu là quá lớn.
3. Google sẵn sàng thương lượng các điều khoản.
4. Theo phán quyết của tòa, Oracle đã dành chiến thắng...
5. ...nhưng thật sự lợi thế đang thuộc về Google.
6. Android đang bị đe dọa.
7. Những hệ quả lớn.
8. Oracle vẫn có thể nhận được tiền bồi thường.
9. Khả năng về một thỏa thuận vẫn được bỏ ngỏ.
10. Vẫn chưa thể kết thúc ngay được.

Google và Oracle đã tham một cuộc chiến pháp lý kéo dài liên quan đến Java và Android. Tuy nhiên, ngày mùng 7 tháng 5 vừa qua, phiên xét xử đã đưa ra một phần phán quyết, mà theo đó Oracle dường như đã đạt được một chút thắng lợi mặc dù cả 2 phía đều tuyên bố chiến thắng đã thuộc về mình.


Tòa án ra phán quyết rằng, Google
đã vi phạm bản quyền của Oracle về các công cụ lập trình cũng như 9 dòng code trong hệ điều hành Android. Nhưng Oracle sẽ không có được số tiền 1 tỷ USD bồi thường thiệt hại như yêu cầu của hãng này.


Phán quyết của tòa án là khá bất ngờ và chưa thực sự rõ ràng. Một kết quả khá phổ biến trong các vụ kiện cáo của giới công nghệ trên thế giới. Phần lớn các phi vụ kiện tụng này đều mất rất nhiều thời gian để các bên tham gia đi đến thỏa thuận cuối cùng. Vụ kiện giữa Google và Oracle cũng giống vậy, nó khó có thể đi đến một kết luận dễ dàng và nhanh chóng.


1. Java là vấn đề mấu chốt


Mặc dù hiện nay,mọi sự chú ý trong vụ kiện đều xoay quanh Android nhưng Java mới chính là mấu chốt của vấn đề. Oracle lập luận rằng Google đã vi phạm bản quyền Java trong Android, trong khi Google thì khẳng định mình vô tội.


2. Số tiền bồi thường Oracle yêu cầu là quá lớn


Oracle đã yêu cầu Google phải bồi thường số tiền 1 tỷ đôla, vì lý do hãng này đã sử dụng trái phép một số nội dung của Oracle trong sản phẩm Android của mình. Tuy nhiên, theo một số nhà phân tích, số tiền Oracle "đòi" là hơi nhiều; và kể cả khi Oracle giành được chiến thắng tuyệt đối, thì thiệt hại thật sự của họ cũng còn lâu mới đạt tới mức giá đó


3. Google sẵn sàng thương lượng các điều khoản


Dù khẳng định sự vô tội của mình nhưng Google cho biết sẵn sàng bàn bạc với Oracle để tránh một vụ kiện tụng dai dẳng và tốn kém. Phía Oracle đã không chấp nhận những điều khoản mà Google đưa ra

 

Cuộc chiến vẫn chưa có hồi kết.

 

 4. Theo phán quyết của tòa, Oracle đã dành chiến thắng


Gạt bỏ yếu tố nền tảng, một thực tế là Google đã thất bại theo phán quyết của tòa. Các cuộc điều tra cho thấy, thực sự Google đã vi phạm bản quyền 9 dòng mã Java và 37 giao diện ứng dụng của Oracle. Như vậy dường như Google đã thua trong trận đấu đầu tiên, trong cuộc chiến trường kỳ này.


5. ...nhưng thật sự lợi thế đang thuộc về Google


Tuy vậy, trước khi Oracle có thể ăn mừng chiến thắng, Google cũng đã đạt được lợi thế nhất định sau phán quyết của tòa. Oracle sẽ không đòi được 1 tỷ đôla bồi thường như yêu cầu. Ngoài ra tòa án chưa thể đi đến kết luận rằng, liệu việc sử dụng những ứng dụng Java API của Google có phải là đang lạm dụng cộng nghệ mã nguồn mở hay không. Vì thế theo nguyên tắc thì Oracle đã chiến thắng, nhưng trên thực tế người chiến thắng thật sự lại là Google.


6. Android đang bị đe dọa    
                         


Cuộc chiến chưa kết thúc đồng nghĩa với việc tương lai của Android vẫn chưa được đảm bảo. Nếu phán quyết cuối cùng xác định rằng, Google không có quyền truy cập các Java API; thì nhiều khả năng họ sẽ bị buộc phải sửa đổi Android để được phép tiếp tục cung cấp hệ điều hành này.

 

Android sẽ bị ảnh hưởng không nhỏ nếu Google thua kiện.

 

7. Những hệ quả lớn


Trong trường hợp nếu Google bị buộc phải thay đổi Android theo lệnh của tòa án, thì những tác động sau đó là rất lớn. Một điều chắc chắn rằng, phần lớn các ứng dụng trong Android Market sẽ bị ảnh hưởng vì chúng được viết dựa vào nền tảng Java. Ngoài ra, Google sẽ phải gửi bản cập nhật cho từng thiết bị chạy nền tảng Android, một công việc không hề đơn giản và tốn nhiều thời gian.


8. Oracle vẫn có thể nhận được tiền bồi thường


Mặc dù số tiền 1 tỷ đôla là không tưởng, nhưng việc Oracle nhận được tiền bồi thường sẽ là chuyện hiển nhiên. Theo quy chế về thiệt hại, Oracle có thể thu về một khoản tiền trị giá 150.000 USD; số tiền bồi thường quá ít ỏi này chắc chắc sẽ là chưa đủ cho việc trang trải chi phí cho vụ kiện cáo đắt đỏ này.


9. Khả năng về một thỏa thuận vẫn được bỏ ngỏ


Vụ kiện có thể sẽ đi đến hồi kết với một thỏa thuận giữa hai bên, trong đó Oracle sẽ cấp giấy phép sử dụng Java cho Google. Phía Google mặc dù không tán thành ý kiến này nhưng thực tế đây là giải pháp đơn giản, hiệu quả mà lại rẻ hơn rất nhiều nếu so với việc Google sẽ phải chỉnh sửa lại hệ điều hành Android của mình. 


10. Vẫn chưa thể kết thúc ngay được

 

 

Cuộc chiến pháp lý kéo dài sẽ ảnh hưởng đến cả 2 phía


 

Sẽ còn khá lâu nữa để vụ kiện này có thể khép lại; khi mà hiện tại, không bên nào tỏ thái độ nhượng bộ với đối thủ. Cơ hội kết thúc vụ  kiện này chỉ xuất hiện, khi một trong hai bên nhận ra rằng họ sẽ không đạt được những gì đã yêu cầu từ phía tòa án. Nhưng trước mắt, cuộc chiến này vẫn có thể sẽ kéo dài thêm vài năm nữa.

 Tham khảo: Eweek