> > > Đại gia Nokia bắt đầu tuột dốc không phanh?

Đại gia Nokia bắt đầu tuột dốc không phanh?

Âm đạo giả giá rẻ Perfect
 
Bao cao su durex performa
 
Âm đạo giả Loveaider cao cấp
 

Đại gia Nokia bắt đầu tuột dốc không phanh?

(VnMedia) - Samsung đã vượt qua Nokia trở thành nhà sản xuất điện thoại di động lớn nhất thế giới sau 14 năm Nokia giữ vị trí này. Vậy lý do khiến Nokia bị truất ngôi vương di động là gì?
 

 

Ảnh minh họa

Lumia 900- smartphone chủ lực cũng không cứu vãn được sự xuống dốc không phanh của Nokia.


 
Theo con số của IHS iSuppli, Nokia xuất xưởng 83 triệu điện thoại trong quý 1 năm 2012, trong khi Samsung xuất xưởng 92 triệu điện thoại. Còn số liệu của Strategy Analytics lại hơi khác một chút, theo đó, Nokia đã xuất xưởng 82,7 triệu điện thoại di động và Samsung xuất xưởng 93,5 triệu chiếc.
 
Trong ngành công nghiệp di động, 14 năm dẫn đầu quả thực là rất ấn tượng. Nhưng sự dẫn đầu của Nokia giảm sút dần trong vài năm qua với nhiều lý lo rất cụ thể. Dưới đây là những gì Nokia đã sai lầm để đánh mất vị trí mà 14 năm cố gắng nắm giữ.
 
Nokia vận động quá chậm
 
Nokia đã là hãng tiên phong trong thị trường smartphone. Hãng đã giới thiệu với người tiêu dùng smartphone - các thiết bị Symbian Series 60 đầu tiên vào năm 2002. Sau 5 năm, điện thoại Symbian khá vất vả để giữ vững được ngôi vương cho Nokia trong phân khúc smartphone. Và mãi tận tới năm 2011, hãng lại đặt niềm tin vào Windows Phone. Bây giờ Nokia đang gánh chịu sự phản ứng chậm chạp của mình.
 
Vào năm 2007, Apple giới thiệu iPhone. Với điện thoại màn hình cảm ứng lớn và hệ điều hành hỗ trợ đắc lực bởi ứng dụng, iPhone đã làm thay đổi hoàn toàn định nghĩa về smartphone.
 
Tuy nhiên, Nokia vẫn chậm chạp trong việc phản ứng lại iPhone và người tiêu dùng đã chuyển sang sản phẩm này. Theo thời gian, nền tảng Symbian trở nên già cỗi và thực sự không thể so sánh được với iOS hay ngày cả Android sau này. Đồng thời thị trường smartphone bùng nổ, ngày càng nhiều người tiêu dùng chọn smartphone thay cho điện thoại tính năng với trình duyệt Wap vô vị.
 
Theo Wayne Lam chuyên gia phân tích của Wired, khi Apple cho ra đời iPhone, Nokia có vẻ khá hờ hững. Họ đã không tạo ra sự đột phá nào cho đến năm 2011 với sự góp mặt của Windows Phone.
 
Mặt khác, Samsung di chuyển nhanh chóng vào thị trường smartphone. Vài năm trước đây, Samsung không có tên tuổi gì trong phân khúc smartphone, trong khi Nokia và RIM lã những thương hiệu hàng đầu của phân khúc này. Alex Spektor, nhà phân tích của Strategy Analytics cho rằng: “Khó khăn hơn rất nhiều để nhanh nhạy và phản ứng với những thay đổi của thị trường nếu bạn đã là một người dẫn đầu”.
 
Android mang lại thành công cho Samsung như Windows Phone chưa thể làm lên điều tương tự cho Nokia
 
Không chỉ Samsung phát triển nhanh chóng mà hãng cũng đặt cược vào nhiều nên tảng khác nhau, gồm Android và Windows Phone và thậm chí cả hệ điều hành của riêng hãng – Bada. Nhưng cuối cùng Android đã mang lại thành công cho Samsung.
 
Samsung đã chọn Android đúng thời điểm và hưởng lợi từ sự trưởng thành của nền tảng này. Hiện Samsung đang là nhà sản xuất chiếm ưu thế trong lĩnh vực Android.
 
Mặt khác, Nokia lại mất nhiều thời gian cho Symbian và mãi tận đến năm ngoái hãng với bắt tay với Microsoft. Nhưng điện thoại Lumia chủ lực của Nokia đã không thể cứu vãn được sự suy giảm nhanh chóng của hãng, điều đó thấy rõ nhất trong kết quả kinh doanh quý 1 của Nokia.
 
Đó là mối quan hệ hợp tác tốt trên giấy nhưng đã quá muộn, hơn hai năm sau khi được giới thiệu, iPhone và Android đã chiếm lĩnh thị trường smartphone.
 
Bị “cắn xé” trong phân khúc giá rẻ
 
Không chỉ Nokia phản ứng quá chậm chạp trong thị trường smartphone mà hãng đã không dự đoán được sự tranh tranh khốc liệt trong phân khúc giá rẻ. Các nhà sản xuất khác như HTC, Huawei và ZTE đã tấn công Nokia trong phân khúc giá rẻ ở các thị trường đang phát triển như Trung Quốc.
 
Nokia đã không phô trương
 
Điện thoại cục gạch cổ điển của Nokia và trò chơi Snake (rắn bò) trên điện thoại chỉ gợi nhớ nhiều về quá khứ của thương hiệu điện thoại Nokia. Còn người tiêu dùng, họ cần các thiết bị mới nhất và thời trang nhất.
 
Nokia được xếp vào loại thương hiệu cũ, với sản phẩm không bóng bẩy. Samsung như là một thương hiệu thể hiện sự đổi mới. Nokia có một bề dày lịch sử nhưng hãng là nhà sản xuất truyền thống với điện thoại dạng thanh và cục gạch, Lam cho biết. Nokia đã không có sự đổi mới, ít nhất là cho đến khi kết hợp với Windows Phone.
 
Không có thương hiệu rõ ràng
 
Điều mà Samsung tỏa sáng hơn Nokia và các nhà sản xuất khác là sự thể hiện. Samsung đã bắt chước Apple làm lóa mắt người tiêu dùng bằng các dòng điện thoại chủ lực cao cấp với tên gọi Galaxy S của hãng.
 
Giống như những gì Apple làm, sản xuất các điện thoại dưới thương hiệu iPhone. Đó là thương hiệu nhận dạng đáng nhớ đối với người tiêu dùng và Samsung đã áp dụng cách tiếp cận tương tự với dòng điện thoại chủ lực của họ.
 
Tuy nhiên, Samsung cũng có một danh mục đầu tư rộng rãi của các thiết bị smartphone, với chi phí chưa đến 200USD mà không cần hợp đồng, thu hút những khách hàng không muốn (hay không đủ khả năng mua) một chiếc điện thoại cao cấp như Galaxy S hay iPhone. Công ty cũng có lợi thế trong quá trình sản xuất phần cứng của nó. Không giống các nhà sản xuất khác, Samsung đã xây dựng hiệu quả công ty dọc tự sản xuất màn hình, bộ xử lý,…để cung cấp cho quấ trình sản xuất thiết bị di động.
 
Trong khi khả năng thực hiện của Nokia lại kém đi trong những năm gần đây và đã phải cắt giảm nhiều chi phí cũng như đang cố gắng tập trung tái tạo lại công ty.   

 

Tuệ Minh - (Theo PCW)