> > > Đem Apple Maps và Google Maps lên bàn cân .

Đem Apple Maps và Google Maps lên bàn cân .

Máy massage điểm G Prince
 
Gel Bôi Trơn Durex Play Tingle 100ml
 

Đem Apple Maps và Google Maps lên bàn cân .

(VTC News) - Tại sự kiện đình đám WWDC 2012 , Apple đã tung ra ứng dụng bản đồ riêng, đối đầu trực tiếp với Google Maps 3D.


Cả hai ‘ông lớn’ chẳng ai chịu kém ai. Google vừa cập nhật phiên bản 3D cho Google Maps và Google Earth. Việc này đã làm ‘dậy sóng’ sự tò mò của giới công nghệ khi có tin đồn rằng Apple cũng sẽ cho ra mắt một ứng dụng bản đồ của riêng mình. Giới công nghệ còn dí dỏm ví von một cuộc chiến ‘thật sự’ giữa 2 ông lớn đã chính thức được ‘châm ngòi’.

Google Maps đã từng là một ứng dụng trên iPhone, nhưng chỉ hôm qua, Apple đã giới thiệu ứng dụng Map của riêng mình trên iOS 6.

Hãy thử làm một phép so sánh giữa 2 ứng dụng này.

Tính năng 3D


Cả Apple và Google đều cung cấp chức năng 3D, cho phép bạn ‘bay’ trên những địa điểm cụ thể nào đó. Google gọi chức năng này là Tour Guide còn Apple thì gọi đó là 3D Flyover.

 


Chức năng 3D Flyover giúp người dùng trải nghiệm như mình đang 'bay' 


Mặc dù đến giờ mọi so sánh đều là khập khiễng vì cả 2 ông lớn đều chưa tung ra phiên bản đầy đủ nhưng về mặt đồ họa, có lẽ Apple Maps được khá nhiều điểm cộng bởi độ nét, ấn tượng hơn và chạy ‘nuột’ hơn.

Trong 3 năm vừa qua, Apple đã thực hiện 3 thương vụ với 3 công ty bản đồ lớn, mà 2 trong số đó là các chuyên gia về lĩnh vực bản đồ 3D.

Không có phương tiện công cộng

Phiên bản Maps của Apple có chứa chức năng hướng dẫn rất cụ thể cho iPhone. Một điểm đặc biệt trên Apple Maps chính là  tính năng thông báo về một vụ tắc đường hoặc kẹt xe ở đâu đó.

 


Apple Maps không có chức năng chỉ đường cho phương tiện công cộng (Hình bên trái) 


Với phiên bản hiện tại, điểm trừ của Apple Maps chính là không có chức năng chỉ đường cho các phương tiện công cộng - vấn đề mà hầu hết công dân các thành phố lớn cần nhất. Bởi lẽ, hầu hết các thành phố hiện nay đều vẽ bố cục đường giao thông của mình trên GTFS (Google Transit Data Feed - Gói dữ liệu giao thông Google).

Mặc dù dữ liệu này mang tính mở và được sử dụng miễn phí nhưng có lẽ Apple sẽ không sử dụng gói dữ liệu này để tôn vinh... Google.

Tích hợp Siri

Siri đã thực sự xuất hiện trên Apple Maps - công cụ hỗ trợ số của Apple có thể giúp bạn tìm được thông tin nhanh nhất có thể, ví dụ trạm xăng, chi nhánh ngân hàng nào gần nhất…

Sự tích hợp này mang lại cho người dùng nhiều tính năng ưu việt giống với GPS truyền thống. Những hình ảnh rò rỉ mới nhất về giao diện Apple Map là minh chứng cho việc TomTom (hãng cung cấp dịch vụ dẫn đường) chính là nhà cung cấp dữ liệu chính cho Apple Maps. Thực ra, TomTom đã từng cung cấp đường dẫn cho iPhone từ năm 2009. Và bây giờ tích hợp TomTom vào iOS 6 là điều quá hợp lý.

Tìm kiếm địa điểm thông minh

Cả Google Maps và Apple Maps đều cho phép người dùng dò tìm một địa điểm ví dụ như nhà hàng, ngân hàng, bể bơi… dựa trên đánh giá về địa điểm đó. Chính vì lẽ đó mà phiên bản của Apple Maps cũng tích hợp thông tin của Yelp (một ứng dụng trên iPhone) vào công cụ tìm kiếm.

Ứng dụng Yelp giúp người dùng có thể xem mức độ yêu thích hay xem đánh giá và bình luận của người dùng về địa điểm đó, và từ đó sẽ đưa ra quyết định đúng đắn nhất.

 


Apple Maps tích hợp Yelp cho phép bạn tìm kiếm địa điểm dựa trên rating (điểm nhận xét)


Đến thời điểm này, Apple Maps chính thức ra mắt người dùng, còn Google Maps thì đã có thâm niên nhiều năm trong lĩnh vực này. Liệu Apple có thể làm Google Maps biến mất như nó mong muốn. Giới công nghệ cho rằng, Apple Maps mới chỉ là ‘quả bom nổ chậm’ mà thôi.