> > > Apple mất 60 triệu USD để bán iPad ở TQ

Apple mất 60 triệu USD để bán iPad ở TQ

Apple mất 60 triệu USD để bán iPad ở TQ

Apple trước đó cáo buộc công ty Proview gây rối về vấn đề bản quyền thương hiệu tên gọi iPad tại Trung Quốc, nhưng cuối cùng "Quả táo" phải chấp nhận trả 60 triệu USD để được yên ổn bán máy tính bảng của mình tại nước này, theo thông tin của AP.


Apple lao đao vì vụ kiện bản quyền thương hiệu iPad ở Trung Quốc.


Tòa án tối cao tỉnh Quảng Đông hôm nay đã thông báo về vụ dàn xếp giữa Apple và công ty sắp phá sản Proview (Trung Quốc). Tòa án cũng tuyên bố kết thúc vụ tranh chấp pháp lý giữa 2 bên. Sau khi Apple chấp nhận bồi thường 60 triệu USD, Proview sẽ nhượng lại thương hiệu bản quyền “iPad” cho hãng này.

Công ty Proview có trụ sở tại Trung Quốc đã đâm đơn kiện nhằm cấm bán iPad của Apple tại đất nước này. “Kẻ phá rối” là công ty sản xuất máy tính và màn hình đang rơi vào hoàn cảnh khó khăn tìm mọi cách để không cho Apple sử dụng thương hiệu iPad ở Trung Quốc.

Proview cũng đâm đơn kiện Apple lên tòa án Mỹ hồi giữa tháng 2 đầu năm, cáo buộc hãng này gian lận khi mua lại thương hiệu iPad thông qua một chi nhánh của họ tại Anh vào năm 2009. Mặc dù Apple đáp trả và khẳng định đã mua bản quyền thương hiệu iPad ở 10 nước trên thế giới, nhưng Proview lập luận chi nhánh của họ ở Anh không có quyền bán bản quyền thương hiệu. Proview đe dọa sẽ ra tòa để buộc Apple ngừng vi phạm tên gọi bản quyền của họ.

Sau đó, giới thạo tin cho hay Apple đã thương thảo để dàn xếp vụ lùm xùm với Proview và hứa sẽ bồi thường 16 triệu USD. Tuy nhiên, công ty đến từ Trung Quốc muốn được trả nhiều hơn, lên đến 400 triệu USD.

Đại diện Apple chưa bình luận về thông tin trên của Apple, nhưng có vẻ như Proview sẽ không để gã khổng lồ Mỹ yên thân nếu không chi thêm tiền

iPad thế hệ thứ 3 của Apple chưa được bán tại Trung Quốc bởi chưa hoàn tất các thủ tục về pháp lý.
 
(Theo Dân trí/AP/CNet)