> > > Giữ lấy ngư trường

Giữ lấy ngư trường

Bao cao su Rocmen 4 in 1
 
Bao cao su Super Men
 
32,000 VNĐ

Giữ lấy ngư trường

 

(Đất Việt) Ngư dân Việt Nam đang bám biển bằng một tình yêu biển đảo thiết tha. Từng ngày, họ chèo lái con thuyền nhỏ bé và thô sơ của mình trực chỉ ra tận những nơi lãnh hải tiền tiêu của Tổ quốc để mưu sinh, mặc cho “phong ba bão tố” hoành hành trên biển Đông.

Ở những ngư dân can trường này thì đi biển không chỉ là để mưu sinh mà còn thực hiện một sứ mệnh cao cả hơn, đó là ra khơi để bảo vệ và khẳng định chủ quyền lãnh hải của Tổ quốc.

Thế nhưng, đằng sau tình yêu biển đảo và sự can trường của ngư dân rất đáng nể phục và tự hào kia thì vẫn còn nhiều điều đặt ra. Bởi lẽ, ngư dân vẫn còn đang thiếu và cần nhiều thứ khi mưu sinh ngoài biển khơi.

Thứ nhất, là phương tiện hành nghề. Tàu thuyền của ngư dân ta hiện nay ra khơi hành nghề đã đủ điều kiện an toàn cả về phương tiện, trang thiết bị, dụng cụ bảo hộ trên biển?. Nhìn trên thực tế ở các địa phương ven biển hiện nay thì số lượng tàu thuyền có công suất lớn (từ 90CV trở lên) rất ít, trong khi tàu cá từ 45CV trở xuống thì lại rất nhiều.

Thường tàu từ 45CV trở lại không đảm bảo an toàn cho ngư dân khi đánh bắt trên biển, đặc biệt là ở những thời điểm mưa bão thì càng nguy hiểm hơn. Vì không đủ điều kiện kinh tế để đóng được tàu to, công suất lớn nên nhiều ngư dân (đặc biệt là ngư dân ở các tỉnh ven biển miền Trung) đóng những con tàu có công suất bé tí tẹo để vượt biển ra tận khơi xa, tận Hoàng Sa, Trường Sa, bất chấp những hiểm nguy rình rập phía trước mũi tàu. Đó là chưa kể, thiếu cả những dụng cụ bảo hộ lao động khi hành nghề trên biển.

Chính phủ đang hướng tới việc đóng tàu thép cho ngư dân ra khơi. Lộ trình sẽ thí điểm trước tiên tại Quảng Ngãi, sau đó nhân rộng ra 28 tỉnh, thành ven biển. Chính sách này ngư dân đang trông đợi và nên làm càng nhanh càng tốt.

Thứ hai, là “bàn đạp” giúp ngư dân gặp nạn trên biển có điều kiện tiếp tục ra khơi. Điều này thì lâu nay các địa phương có triển khai nhưng chưa thực sự “thỏa” được ước nguyện của ngư dân. Tỉnh Quảng Ngãi từ lâu đã thành lập Quỹ hỗ trợ ngư dân bám biển nhưng đến nay Qũy này vẫn chưa đủ sức hỗ trợ cho số đông ngư dân. Đã từng có những ngư dân bị nạn mất tàu do thiên tai địch họa, do bị Trung Quốc thu giữ tàu, ngư lưới cụ,… khi về lại quê nhà thì không còn điều kiện ra khơi.

Thứ ba, thông tin về chuyện bàn tính triển khai thành lập lực lượng kiểm ngư trên biển để sát cánh cùng ngư dân, đi biển cùng ngư dân, bảo vệ ngư dân được ngư dân cả nước đồng thuận, mong muốn lực lượng này sớm ra đời để không chỉ cùng với các lực lượng khác tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh hải quốc gia mà sẽ cùng hợp sức để “tiếp sức” cho ngư dân, tháo gỡ kịp thời những “điểm nóng” xảy ra trên biển nhằm giúp ngư dân an tâm đánh bắt. Lâu nay, ngư dân chúng ta chịu nhiều thiệt thòi trên biển mà nguyên nhân có phần cũng rơi vào việc thiếu những lực lượng chuyên biệt để làm nhiệm vụ bảo vệ ngư dân khi hành nghề trên biển.

Với tình hình vi phạm pháp luật về thủy sản trên các vùng biển đang ngày một gia tăng, đặc biệt tình trạng tàu thuyền nước ngoài xâm phạm vùng biển Việt Nam đánh bắt trộm thủy sản; tình trạng ngư dân Việt Nam bị nước ngoài bắt giữ cũng thường xuyên và gia tăng đột biến trong thời gian gần đây (từ năm 2006 đến nay đã có trên 640 vụ bắt giữ gần 1.200 lượt tàu cá, trên 7.000 ngư dân) thì đây là những lý do để cần sớm thành lập lực lượng Kiểm ngư Việt Nam.

Giúp ngư dân ra biển được an toàn tuyệt đối, khai thác sản vật đạt nguồn lợi cao là bài toán đang đặt ra. Việc này cần phải làm cấp bách ngay từ bây giờ với những kế hoạch dài hơi, cụ thể. Ngay ở từng địa phương có ngư dân đi biển cũng cần có những chính sách linh hoạt để giúp đỡ ngư dân. Phải làm sao đó mà trong tương lai gần, ngư dân của chúng ta khi đi biển không phải mang theo tâm trạng bất an khi ra khơi, không phải từ giã biển khơi sau những cơn “bão biển”. Phát triển kinh tế biển, làm giàu từ biển mà ta đang hướng tới trước hết phải nhờ tới… ngư dân. Âu đó cũng là cách để giữ lấy ngư trường cho dân, cho nước.

Minh Như