> > > Trung Quốc tính biến ngư dân thành chiến binh

Trung Quốc tính biến ngư dân thành chiến binh

Trung Quốc tính biến ngư dân thành chiến binh

Một quan chức ngư nghiệp hàng đầu của Trung Quốc đang đề nghị chính phủ nước này cung cấp vũ khí và huấn luyện 100.000 ngư dân Trung Quốc để lực lượng này tiến ra Biển Đông, đối đầu với các quốc gia khác trong khu vực.


Trung Quốc tính biến ngư dân thành quân nhân

Trung Quốc đang tính trang bị vũ khí cho ngư dân nước này trên Biển Đông.

He Jianbin, lãnh đạo tập đoàn đánh bắt hải sản thuộc sở hữu nhà nước Baosha có trụ sở ở tỉnh Hải Nam đã đề nghị chính phủ Trung Quốc biến ngư dân nước này thành chiến binh.

“Nếu chúng ta đưa 5.000 tàu đánh bắt cá Trung Quốc ra Biển Đông thì chúng ta sẽ đưa ra đó 100.000 ngư dân”, ông He phát biểu trên tờ Hoàn Cầu.

“Và nếu chúng ta biến họ thành các quân nhân, cung cấp vũ khí cho họ thì chúng ta sẽ có lực lượng quân sự mạnh hơn lực lượng của tất cả các quốc gia khác tại Biển Đông cộng lại”, ông này nói.

Vị quan chức ngư nghiệp này còn tự tin tiết lộ rằng hiện tại Trung Quốc không gặp khó khăn gì trong việc triển khai thêm nhiều tàu đánh bắt cá.

“Chỉ riêng tại tỉnh Hải Nam thôi, hiện chúng ta đã có hơn 23.000 tàu đành bắt cá với hơn 225.000 thuyền trưởng dày dạn kinh nghiệm”, ông này tuyên bố.

“Mỗi năm từ tháng 5 đến tháng 8, khi các hoạt động đánh bắt cá giảm đi, chúng ta nên huấn luyện các ngư dân – quân nhân này để họ có thêm kĩ năng đánh bắt, chế biến hải sản cũng như kĩ năng quân sự, biến họ thành lực lượng giữ gìn vùng biển và dùng họ để giải quyết các vấn đề của chúng ta ở Biển Đông”, ông này nói.

Trong thời gian vừa qua, chính phủ Trung Quốc đã tăng cường sử dụng tàu đánh cá làm công cụ gia tăng căng thẳng với hầu hết các quốc gia có chung vùng biển với nước này gồm Nhật Bản, Hàn Quốc, Việt Nam và Philippines.

Trong các cuộc đụng độ, đáng kể nhất là các cuộc va chạm với tàu hải quân Nhật Bản và Philippines, tàu đánh cá Trung Quốc đóng vai trò trung tâm dưới sự hỗ trợ của tàu hải giám của chính phủ Trung Quốc.

Hải quân của lực lượng Quân đội giải phóng nhân dân Trung Hoa đã nhiều lần “diễu võ giương oai” trong vùng nhưng vẫn chưa tham gia trực tiếp vào các cuộc chạm trán với tàu của nước khác nhằm tránh đối đầu trực tiếp với các quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc và có thể là cả Hoa Kỳ.

Đặc biệt, Trung Quốc coi hải quân Mỹ là vật cản chính và là "kẻ thù lớn nhất" trong "ván cờ Biển Đông".

Ông He lập luận rằng, bằng cách biến các ngư dân thành lực lượng dân quân trên biển, “chúng ta có thể đưa hải quân của chúng ta tạm lùi về phía sau trong thế trận của chúng ta ở Biển Đông. Điều đó cũng giúp giảm bớt gánh nặng của chúng ta vì nếu chúng ta đưa hải quân của Quân đội giải phóng ra chiến tuyến ngay lúc này, chúng ta sẽ rơi vào chiếc bẫy mà chính phủ Mỹ đang giăng ra”.

Lê Dung

Source : Infonet.vn