> > > Trung Quốc sẽ cho quân đồn trú trên Biển Đông

Trung Quốc sẽ cho quân đồn trú trên Biển Đông

Trung Quốc sẽ cho quân đồn trú trên Biển Đông

Trung Quốc hôm qua phê chuẩn việc thành lập và triển khai quân đồn trú tại cái gọi là "thành phố Tam Sa", đơn vị hành chính mà họ lập ra bất chấp sự phản đối của các nước láng giềng.

Tàu đổ bộ của hải quân Trung Quốc xuất hiện tại quần đảo Trường Sa mới đây. Ảnh: Philippines Star.

China Daily đưa tin, Ủy ban Quân sự trung ương Trung Quốc đã ủy quyền cho Bộ chỉ huy quân khu Quảng Châu thành lập đơn vị đồn trú ở cái gọi là "thành phố Tam Sa".

Đơn vị này tương đương cấp phân khu, có nhiệm vụ quản lý các hoạt động quốc phòng, quân bị và thực hiện các hoạt động quân sự tại "thành phố Tam Sa", nguồn tin từ quân khu Quảng Châu cho hay.

Tư lệnh quân đồn trú chịu sự quản lý song song của Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Hải Nam, cũng như của giới chức hành chính của "thành phố Tam Sa".

Hồi cuối tháng 6, Trung Quốc đã ban hành quyết định lập "thành phố Tam Sa" với phạm vi quản lý bao gồm cả quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam. Việt Nam kịch liệt phản đối và yêu cầu Trung Quốc hủy bỏ quyết định này.

Lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa (quản lý huyện đảo Trường Sa) và TP Đà Nẵng (quản lý huyện đảo Hoàng Sa) ngày 23/6 từng phản đối mạnh mẽ quyết định thành lập "thành phố Tam Sa" của Trung Quốc.

Ông Nguyễn Chiến Thắng, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa, khẳng định huyện đảo Trường Sa là một bộ phận không tách rời của lãnh thổ Việt Nam và trực thuộc quyền quản lý hành chính của tỉnh Khánh Hòa.

"Chúng tôi kiên quyết phản đối và yêu cầu Trung Quốc hủy bỏ quyết định sai trái và phi pháp này, không có thêm hành động làm tổn hại đến quan hệ hai nước, tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước và tình cảm của nhân dân tỉnh Khánh Hòa," TTXVN dẫn lời Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa tuyên bố.

Ông Văn Hữu Chiến, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng, cũng khẳng định huyện đảo Hoàng Sa là một bộ phận không tách rời của lãnh thổ Việt Nam và trực thuộc quyền quản lý hành chính của thành phố Đà Nẵng.

Ông Chiến cho biết chính quyền và nhân dân thành phố Đà Nẵng hết sức bất bình trước việc Trung Quốc quyết định thành lập cái gọi là “thành phố Tam Sa” với phạm vi quản lý bao gồm huyện đảo Hoàng Sa.

Vũ Hà