> > > Sao cứ phải chờ chết người rồi mới đình chỉ?

Sao cứ phải chờ chết người rồi mới đình chỉ?

Sao cứ phải chờ chết người rồi mới đình chỉ?

Cập nhật lúc :12:23 AM, 24/07/2012

(Đất Việt) Không phải đến lúc này, sau cái chết oan uổng của một bệnh nhân tại phòng khám đa khoa Maria (65-67 Thái Thịnh, Hà Nội), chất lượng khám và điều trị tại các phòng khám có yếu tố nước ngoài, mới được đặt ra.

Trước đó, cuối năm 2011, báo chí và người dân đã đồng loạt tố cáo những vô lý và sai phạm tại các phòng khám này. Nhiều cơ sở đã bị xử phạt. Chỉ tính riêng Hà Nội, hiện có hơn 10 cơ sở KCB có yếu tố nước ngoài, hầu hết từng bị xử lý vì vi phạm giấy phép kinh doanh.

Và chỉ cách đây 20 ngày, phòng khám đa khoa Maria cũng vừa bị Sở Y tế Hà Nội xử phạt hành chính hơn 11 triệu đồng, buộc trả lại tiền điều trị cho các bệnh nhân có đơn thư khiếu nại. Phòng khám này cũng từng bị xử phạt do sử dụng bác sĩ nước ngoài hành nghề không phép.

Người dân cho rằng, dẫn đến hậu quả đau lòng ngày hôm nay một phần là do sự vào cuộc của các cơ quan chức năng hời hợt, thiếu quyết liệt. Mức phạt chỉ như “gãi ngứa”, chẳng thấm vào đâu so với mức thu khủng (nhưng không hề tỉ lệ thuận vơi chất lượng khám và chữa bệnh) mà khách hàng phải cắn răng chi.

Các cuộc thanh kiểm tra hiệu quả, chất lượng đến đâu, khi liên tiếp sai phạm vẫn xảy ra tại các phòng khám này? Tại sao chỉ đến khi chết người thì mới tạm đình chỉ hoạt động phòng khám? Câu châm ngôn “Mất bò mới lo làm chuồng” lại được dịp nhắc tới. Không biết còn phải có bao nhiêu người “chết oan uổng” nữa các phòng khám có yếu tố nước ngoài mới được xử lý triệt để. Cuối cùng, chỉ người chết và gia đình là thiệt thòi!

Vân Hà