> > > Các nghị sĩ Mỹ đề xuất nghị quyết về Biển Đông

Các nghị sĩ Mỹ đề xuất nghị quyết về Biển Đông

Các nghị sĩ Mỹ đề xuất nghị quyết về Biển Đông

(Dân trí) - Một nhóm các nghị sĩ hàng đầu của Mỹ đã đề xuất một nghị quyết nhằm hối thúc Trung Quốc và ASEAN hoàn thành việc xây dựng một bộ quy tắc ứng xử (COC) để giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông trước khi căng thẳng tiếp tục gia tăng.

 

Thượng nghị sĩ Mỹ John Kerry.
Thượng nghị sĩ Mỹ John Kerry.

Nghị quyết trên được giới thiệu bởi các nghị sĩ John Kerry, Richard Lugar, John McCain, Jim Webb, James Inhofe và Joe Lieberman.

Sau khi Trung Quốc công bố ý định xây dựng một đơn vị đồn trú trên một quần đảo tranh chấp ở Biển Đông, các chính khách Mỹ đã hối thúc Trung Quốc và các quốc gia Đông Nam Á trở lại bàn đàm phán và giải quyết các tranh chấp một cạnh hoà bình.

Nghị quyết “hối thúc mạnh mẽ rằng tất cả các bên cần phải kiềm chế trong hành động để tránh làm phức tạp hay leo thang các tranh chấp và sự ổn định trong khu vực, cũng như kiềm chế việc đưa dân tới các đảo, bãi đá, bãn cạn và giải quyết những khác biệt theo cách xây dựng”.

Chính quyền Obama đã nỗ lực âm thầm nhưng cương quyết nhằm hối thúc các quốc gia Đông Nam Á giải quyết các bất đồng nội bộ và đi đến một lập trường thống nhất về cách thức hoàn thành bộ quy tắc ứng xử (COC) để giải quyết các tranh chấp hàng hải, như các nước trong khu vực từng đạt được vào năm 2002.

“Chúng tôi đã nhận thấy những ví dụ đáng lo ngại về sự áp bức về kinh tế và sử dụng các tàu quân sự và chính phủ liên quan tới các tranh chấp giữa các ngư dân. Vì vậy, chúng tôi mong muốn ASEAN và Trung Quốc đạt được tiến bộ đáng kể tiến tới việc hoàn tất bộ quy tắc ứng xử cho khu vực Biển Đông dựa trên các thoả thuận và luật pháp quốc tế”, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton phát biểu tại diễn đàn khu vực ASEAN ở Campuchia hôm 12/7.

Nghị quyết của nhóm nghị sĩ Mỹ cũng ủng hộ một tiến trình nhằm tái khẳng định cam kết của Mỹ trong việc trợ giúp các quốc gia ASEAN trong việc duy trì sự mạnh mẽ và độc lập, và cam kết làm sâu sắc hơn mối quan hệ đối tác Mỹ với các nước ASEAN.

Trong một tuyên bố, Thượng nghị sĩ John Kerry cho rằng việc ASEA không đưa ra được tuyên bố chung về bộ quy tắc ứng cử tại hội nghị khu vực ở Campuchia đã làm gia tăng căng thẳng giữa Trung Quốc và các quốc gia láng giềng, khiến các nghị sĩ Mỹ cho rằng đã đến lúc phải lên tiếng.

“Những tranh cãi là có thật và chúng càng trở nên nghiêm trọng hơn. Tôi nghĩ điều tối thiểu mà Thượng viện mỹ có thể làm là ủng hộ các nỗ lực của ASEAN nhằm phát triển bộ quy tác ứng xử tại Biển Đông”, ông Kerry nói.

An Bình
Theo Foreign Policy

Theo Dan Tri