> > > Chủ tịch nước hội kiến Thủ tướng Nga Medvedev

Chủ tịch nước hội kiến Thủ tướng Nga Medvedev

Chủ tịch nước hội kiến Thủ tướng Nga Medvedev

13g30 phút (giờ Mátxcơva) ngày 26/7, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến Thủ đô Mátxcơva, Liên bang Nga, bắt đầu chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, theo lời mời của Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin.

Lễ đón chính thức Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã được tiến hành trọng thể tại sân bay Vnukovo-2. Đón Chủ tịch nước tại sân bay có Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Mikhaiil Bordanov, lãnh đạo, cán bộ nhân viên Đại sứ quán Việt Nam và đông đảo đại diện cộng đồng người Việt Nam đang học tập, công tác tại Nga.

 

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang (trái) hội kiến Thủ tướng Nga Medvedev (Ảnh: TTXVN)

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang (trái) hội kiến Thủ tướng Nga Medvedev (Ảnh: TTXVN)Ngay sau lễ đón, tại Nhà khách Chính phủ, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có cuộc hội kiến với Thủ tướng Chính phủ Liên bang Nga Dmitry Medvedev. Thủ tướng Medvedev bày tỏ vui mừng được đón Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, đánh giá cao chuyến thăm Liên bang Nga của Chủ tịch nước, nhấn mạnh chuyến thăm có ý nghĩa hết sức quan trọng, tạo động lực mạnh mẽ nâng quan hệ hai nước lên tầm cao mới.
 
Tại cuộc gặp, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Thủ tướng Medvedev nhất trí cho rằng thời gian qua, quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Nga đã có những bước phát triển mạnh mẽ, ngày càng đi vào thực chất và hiệu quả. Quan hệ chính trị tin cậy không ngừng được tăng cường, quan hệ hợp tác kinh tế-thương mại, khoa học-công nghệ, an ninh-quốc phòng, giáo dục-đào tạo, văn hóa, du lịch… tiếp tục được mở rộng và đã có những bước chuyển lớn về chất. Hai bên đánh giá cao những dự án hợp tác chiến lược mà Việt Nam và Nga đang thực hiện, trong đó nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác trong lĩnh vực dầu khí, điện hạt nhân với việc hai bên đang tích cực triển khai Dự án xây dựng nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận I.
 
Thủ tướng Medvedev khẳng định Chính phủ Liên bang Nga sẽ tiếp tục quan tâm chỉ đạo triển khai tốt các dự án trong lĩnh vực năng lượng, tạo mọi điều kiện thuận lợi để các liên doanh dầu khí hai nước triển khai các hợp đồng đã ký, cũng như mở rộng hoạt động thăm dò và khai thác dầu khí tại Nga.
 
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hoan nghênh và khẳng định Việt Nam sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để các công ty và tập đoàn dầu khí của Nga tiếp tục hợp tác thăm dò và khai thác dầu khí tại thềm lục địa Việt Nam.
 
Hai bên đánh giá cao những bước phát triển tích cực trong quan hệ kinh tế-thương mại song phương. Kim ngạch song phương năm 2012 dự kiến đạt 3 tỷ USD, tuy nhiên, con số này vẫn còn quá khiêm tốn so với tiềm năng và nhu cầu của hai nước. Hai nhà lãnh đạo nhất trí cần thúc đẩy sớm việc đàm phán ký kết Hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam và Liên minh thuế quan, coi đây là biện pháp hết sức quan trọng và cần thiết để tăng nhanh kim ngạch song phương, mở ra triển vọng to lớn cho quan hệ hợp tác kinh tế-thương mại, đầu tư, dịch vụ giữa hai nước trong thời gian tới. Trên tinh thần đó, hai bên dự kiến sẽ tuyên bố khởi động đàm phán FTA Việt Nam-Liên minh thuế quan vào dịp Hội nghị Cấp cao APEC sẽ diễn ra vào tháng 9 năm nay tại Vladivostok, Liên bang Nga.
 
Đồng thời, hai bên cũng trao đổi và thống nhất sẽ tìm kiếm, thúc đẩy các lĩnh vực hợp tác mới, tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Việt Nam tham gia các dự án phát triển khu vực Viễn Đông của Nga, cũng như các doanh nghiệp Nga tham gia đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.
 
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Thủ tướng Dmitry Medvedev đánh giá cao kết quả hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng, kỹ thuật quân sự giữa hai nước thời gian qua và nhất trí cần tiếp tục đẩy mạnh quan hệ trên cơ sở tin cậy và lâu dài. Hai bên khẳng định sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác về giáo dục-đào tạo, khoa học-công nghệ, văn hóa, du lịch và các lĩnh vực khác.
 
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Thủ tướng Medvedev cũng đã trao đổi ý kiến về việc tăng cường và mở rộng quan hệ giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng “Nước Nga thống nhất” mà Thủ tướng là Chủ tịch. Hai bên nhất trí tăng cường hợp tác giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng “Nước Nga thống nhất”, trong đó có việc trao đổi đoàn cấp cao của hai Đảng trong thời gian tới.
 
Nhân dịp này, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang bày tỏ cảm ơn và đề nghị Chính phủ Liên bang Nga tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt sinh sống, học tập và làm việc hợp pháp tại Liên bang Nga.
 
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cảm ơn Thủ tướng Đmitơri Medvedev về những tình cảm tốt đẹp và sự đón tiếp nồng hậu. Cuộc gặp đã diễn ra trong bầu không khí hữu nghị, hết sức cởi mở và chân tình.
 
Cùng ngày, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có cuộc gặp gỡ với cán bộ nhân viên Đại sứ quán, cộng đồng và doanh nghiệp Việt Nam tại Liên bang Nga; các thành viên tích cực Hội hữu nghị Nga-Việt, Hội Cựu chuyên gia quân sự Nga đã từng giúp Việt Nam trong chiến tranh, sinh viên Nga đang học tiếng Việt và một số cán bộ chuyên về Việt Nam.
 
Chủ tịch nước đã lắng nghe báo cáo về tình hình công tác của các cơ quan; tổ chức hữu nghị, cá nhân đơn vị đang hoạt động tại Liên bang Nga; ghi nhận những ý kiến, kiến nghị của các đại biểu về những mong muốn được đóng góp nhiều hơn nữa cho việc thắt chặt quan hệ truyền thống giữa hai nhà nước, hai dân tộc.
 
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang bày tỏ vui mừng đánh giá cao những đóng góp trên các lĩnh vực của cán bộ, nhân viên đại sứ quán và đại diện cộng đồng Việt Nam tại Nga. Chủ tịch nước cho rằng: phát huy truyền thống, thời gian qua, quán triệt đường lối ngoại giao của Đại hội Đảng XI, cán bộ, nhân viên Đại sứ quán đã làm tốt vai trò là đầu mối thúc đẩy quan hệ ngoại giao giữa các bộ, ngành trong nước và các cơ quan, tổ chức, địa phương thuộc Liên bang Nga.
 
Thông báo những nét chính về tình hình kinh tế-xã hội của đất nước cùng những quyết sách của Đảng, Nhà nước trong tái cơ cấu nền kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội, Chủ tịch nước khẳng định những nỗ lực của tổ chức cá nhân tiêu biểu đã góp phần làm tốt các hoạt động đối ngoại, hỗ trợ cộng đồng lao động Việt Nam trong cuộc sống, kinh doanh; theo tinh thần chỉ đạo của lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam; góp phần kết nối nhịp cầu hữu nghị; đưa quan hệ hai nước lên tầm cao mới. Chủ tịch căn dặn đại diện cộng đồng người Việt sinh sống tại Liên bang Nga chấp hành nghiêm pháp luật của nước sở tại, ra sức học tập, công tác, tương trợ lẫn nhau, hướng về cội nguồn Tổ quốc.
 
Nhấn mạnh vai trò của công tác đối ngoại trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Chủ tịch nước đề nghị, trong bối cảnh hai nước Việt Nam-Liên bang Nga xây dựng quan hệ “đối tác chiến lược toàn diện”; Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga cùng các tổ chức hữu nghị cần gìn giữ và phát huy truyền thống hữu nghị hợp tác trong hơn 60 năm qua; tăng cường phối hợp; đa dạng các hoạt động giao lưu, hợp tác hữu nghị, xúc tiến thương mại; xây dựng hình ảnh đất nước, con người Việt Nam thân thiện, nhân ái, góp phần vun đắp quan hệ truyền thống quý báu, lâu đời giữa hai đất nước.

Theo TTXVN/Vietnam+