> > > Carrier IQ có theo dõi người dùng ĐTDĐ không?

Carrier IQ có theo dõi người dùng ĐTDĐ không?

Carrier IQ có theo dõi người dùng ĐTDĐ không?

TTO - Tôi có theo dõi báo công nghệ thấy có nói đến Carrier IQ mà tìm trên Nhịp Sống Số không thấy. Nhờ chuyên mục cung cấp thêm thông tin vì theo tôi biết Carrier IQ có thể theo dõi người dùng điện thoại, không rõ cụ thể ra sao. Cảm ơn chuyên mục. (Hồng Đào - daohphan84@...)

Carrier IQ, xìcăngđan của ngành viễn thông thế giới trong năm 2011 - Ảnh minh họa: Interent

- Tư vấn của Nhịp cầu Nhịp Sống Số:

Cảm ơn bạn đã theo dõi Nhịp Sống Số cũng như gửi thắc mắc về Carrier IQ. Đây được xem là một "xìcăngđan" của ngành viễn thông thế giới trong những ngày cuối năm 2011. Vụ việc cho đến nay vẫn chưa có kết luận cuối cùng.

Phần mềm Carrier IQ do một công ty cùng tên có trụ sở tại California, Mỹ phát triển. Theo công ty này, Carrier IQ là phần mềm trợ giúp chẩn đoán được tích hợp trực tiếp trong lõi của các thiết bị di động bao gồm smartphone và tablet, được phân phối bởi các nhà mạng viễn thông như AT&T, Verizon Wireless, Sprint...

Công việc chính của Carrier IQ là ghi nhận lại thói quen sử dụng của người dùng trên mạng viễn thông để các nhà mạng có thể nắm bắt được xu hướng sử dụng nhằm tối ưu băng thông. Công ty Carrier IQ cho biết phần mềm không ghi nhận lại thao tác của người dùng trên thiết bị có cài đặt nó.

Tuy nhiên, vụ việc vỡ lở sau khi một lập trình viên phát triển ứng dụng cho Android Trevor Eckhart phát hiện Carrier IQ cài đặt trên chiếc smartphone HTC EVO 3D của anh ghi nhận lại thao tác bàn phím cũng như tin nhắn gửi đến. Trevor Eckhart gọi Carrier IQ là dạng phầm mềm "rootkit" (ẩn sâu trong hệ thống, thu thập dữ liệu nhạy cảm của người dùng).

Trevor Eckhart "vạch mặt" Carrier IQ - Ảnh chụp từ video clipSau khi khám phá của Trevor Eckhart được công bố, xìcăngđan về Carrier IQ đã mở rộng phạm vi đến các nhà sản xuất thiết bị di động, các hãng phát triển hệ điều hành di động bên cạnh các nhà mạng viễn thông. Hàng loạt "nghi phạm" bắt đầu lên tiếng.

Verizon Wireless cho biết không cài đặt Carrier IQ lên các thiết bị di động được nhà mạng này phân phối ra thị trường. Trong khi đó, Sprint và AT&T thừa nhận có sử dụng Carrier IQ. Nhà mạng T-Mobile cho biết chỉ sử dụng với mục đích phân tích hoạt động của thiết bị để tối ưu mạng, không thu thập nội dung tin nhắn, email...

Lần lượt Microsoft, Research In Motion (RIM BlackBerry), Nokia và Google lên tiếng "nói không" với Carrier IQ, xác nhận không sử dụng phần mềm này trên các thiết bị di động cũng như nền tảng Windows Phone và Android. Google khá "mạnh miệng" phản đối Carrier IQ mặc dù phần mềm này được tìm thấy trên nhiều dòng smartphone sử dụng Android.

Bất ngờ nhất vẫn là Apple, "Quả táo" thừa nhận có cài đặt Carrier IQ trong các thiết bị dùng iOS 4.x trở về trước, nhưng đã loại bỏ trong phiên bản iOS 5 tích hợp trong iPhone 4S. Như vậy, iPhone 4 chưa nâng cấp lên iOS 5 vẫn có mặt Carrier IQ.

Hầu hết các nhà mạng, hãng sản xuất thiết bị di động hay phát triển phần mềm đều có liên quan đến Carrier IQ - Ảnh minh họa: Internet

Apple giải thích với khách hàng để giải tỏa sự lo lắng về Carrier IQ rằng chỉ khi họ kích hoạt chức năng nối kết về máy chủ Apple thì dữ liệu mới được gửi đi theo dạng ẩn danh và đã mã hóa. Apple không thu thập thao tác bàn phím, tin nhắn lẫn email của người dùng.

Không thể thiếu sự góp mặt của hai ông lớn trong lĩnh vực sản xuất thiết bị di động: HTC và Samsung. HTC cho biết nguyên nhân Carrier IQ có mặt trên một số dòng smartphone của hãng này là do những nhà mạng phân phối yêu cầu. Trong khi đó, Samsung cho biết Carrier IQ được cài đặt trên nhiều sản phẩm của mình nhưng dữ liệu thu thập rất hạn chế, theo đúng chính sách bảo mật riêng tư và toàn bộ dữ liệu được gửi đến các nhà mạng, Samsung không thu thập dữ liệu từ Carrier IQ.

HIện vụ việc vẫn chưa đi đến hồi kết. Tuy nhiên, khám phá của Trevor Eckhart chắc chắn sẽ khiến các nhà mạng "chùn bước", thu thập dữ liệu "nhẹ tay" hơn trước nếu không muốn gặp phải những đơn kiện từ phía người dùng.

Thị trường Việt Nam hiện có rất nhiều dạng sản phẩm xách tay từ Mỹ nên sẽ có nhiều thiết bị di động có cài đặt Carrier IQ. Mặc dù không cần phải quá lo lắng về việc thu thập dữ liệu vì không sử dụng các mạng viễn thông từ Mỹ, bạn đọc vẫn có thể kiểm tra thiết bị di động của mình có cài đặt Carrier IQ theo cách thức sau:

* Nền tảng Android: Logging TestApp, ứng dụng do chính Trevor Eckhart phát triển có thể tải từ diễn đàn XDA tại đây hoặc phiên bản Pro từ Android Market (cần tham khảo trước khi thực hiện).

* Nền tảng Apple iOS: người dùng iPhone cần tắt chức năng gửi dữ liệu về máy chủ Apple. Vào Settings > General > About > Diagnostics & Uages, chọn “Don’t Send”.

Ứng dụng Logging Test App của Trevor Eckhart phát triển, giúp dò tìm Carrier IQ trên thiết bị

Các bước tắt chức năng kết nối dữ liệu với máy chủ Apple trong iPhone

 

THANH TRỰC thực hiện


Source: Tuoi Tre