> > > Philippines triệu đại sứ Campuchia vì phát biểu bừa bãi

Philippines triệu đại sứ Campuchia vì phát biểu bừa bãi

Philippines triệu đại sứ Campuchia vì phát biểu bừa bãi

TTO - Ngày 31-7, Philippines triệu tập đại sứ Campuchia yêu cầu giải thích về những bình luận của ông này rằng Philippines và Việt Nam "chơi trò chính trị dơ bẩn” khi cố gắng giải quyết tranh chấp trên biển với TQ.

Tổng thống Philippines Benigno Aquino (trái) và Thủ tướng Campuchia Hun Sen - Ảnh: khmerization.com

Báo Thái Lan Bangkok Post nói động thái này đã làm gia tăng chia rẽ trong nhóm 10 nước ASEAN, hơn hai tuần sau khi một hội nghị bộ trưởng do Campuchia làm chủ nhà kết thúc không kết quả vì vấn đề biển Đông.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines Raul Hernandez nói đại sứ Campuchia ở nước này, Hos Sereythonh,  được yêu cầu trả lời về những bình luận cá nhân của ông nhưng đã cáo ốm và không lên Bộ Ngoại giao Philippines.

“Chúng tôi sẽ triệu tập cho tới khi nào ông ấy có thể đến - báo Philippines Star dẫn lời ông Hernandez nói trong một tuyên bố - Chúng tôi muốn ông ấy giải thích ông ấy có ý gì khi tuyên bố rằng “lập trường không thay đổi và không thương lượng của hai nước ASEAN là chính trị dơ bẩn”.

Những bình luận được đưa ra trong một bức thư Hos gửi cho biên tập viên tờ Philippine Star, một trong những tờ báo lớn nhất Philippines, vào ngày 30-7.

Trong bức thư, ông Hos cáo buộc Philippines và Việt Nam tìm cách “phá hoại và bắt cóc tuyên bố chung” trong cuộc gặp của ASEAN. Ông Hos nói Philippines và Việt Nam không nên đổ lỗi cho Campuchia về việc ASEAN không thể ra tuyên bố chung, lần đầu tiên trong lịch sử 45 năm của khối này.

Ông Hernandez ngày 31-7 cũng nói Campuchia đã bác bỏ ít nhất năm bản thảo cuối cùng cho tuyên bố chung có nhắc tới với vấn đề tranh chấp trên biển.

HẢI MINH

Theo tuoitre.vn