> > > Những tính năng thú vị trên iOS 6 có thể bạn chưa biết

Những tính năng thú vị trên iOS 6 có thể bạn chưa biết

Những tính năng thú vị trên iOS 6 có thể bạn chưa biết

Mai Phương

Ngoài những tính năng chính được Apple giới thiệu tại Hội nghị WWDC 2012, iOS 6 có nhiều tính năng thú vị khác mà nếu chưa "vọc" thì có thể bạn sẽ bỏ qua.

Chúng ta đã biết sơ qua về việc iOS 6 tích hợp Facebook, cải tiến Siri, 'hất cẳng' Google Maps để dùng ứng dụng bản đồ mới. Tuy nhiên, đào sâu hơn trong iOS 6, có thể người dùng sẽ bắt gặp nhiều điểm thú vị, bất ngờ khác.

Màn hình chia sẻ


Menu chia sẻ trong iOS 6 hiển thị dưới dạng một màn hình với các biểu tượng, trông như màn hình iPhone. Ảnh: iDownloadBlog.com

Trong iOS 5, khi bạn “chạm” để chia sẻ một bức ảnh, một danh sách dài các dịch vụ sẽ hiện ra để lựa chọn, trong đó có gửi ảnh lên Twitter, gửi qua email, iMessage, hay một số tùy chọn khác. iOS 6 có thêm tùy chọn chia sẻ với Facebook, cùng với nhiều mạng xã hội Trung Quốc khác. Điều này cho thấy Trung Quốc là thị trường quan trọng của Apple.

Tuy nhiên, Apple quyết định không nhồi nhét thêm nhiều nút trong danh sách chia sẻ. Thay vào đó, iOS 6 sẽ đưa ra một màn hình chia sẻ sử dụng các biểu tượng đại diện cho các ứng dụng và dịch vụ, trông khá giống với màn hình chính của iPhone.

Siri hỗ trợ đắc lực hơn


Trong số các chức năng quan trọng nhất được thêm vào Siri có việc đưa ứng dụng trợ lý ảo giao tiếp bằng giọng nói này lên iPad thế hệ thứ 3. Siri trên iOS 6 cũng tăng khả năng trả lời các câu hỏi về thể thao và phim ảnh, đồng thời sẽ được tích hợp với chức năng dẫn đường chi tiết trong ứng dụng bản đồ Maps.

Nhưng không chỉ có vậy, vị trợ lý ảo này còn có thêm một số tính năng mới có thể bạn không chú ý.

Trong iOS 6, người dùng có thể soạn tweet (tin nhắn trên Twitter) mới và cập nhật trạng thái Facebook bằng Siri một cách thông minh. Ví dụ, nếu bạn liên kết tên nick của bạn bè trên Twitter với các địa chỉ tương ứng trong danh bạ (Contacts), Siri sẽ tự động chuyển tên thật khi bạn ra lệnh thành tên nick Twitter khi bạn gửi tweet. Ví dụ nếu bạn nói: “Đi chơi với Nguyễn Văn Tí và Trần Thị Tèo” thì Siri sẽ tự động soạn tweet là “Đi chơi với @ngvanti và @teotran” (Đây chỉ là ví dụ minh họa, vì hiện tại Siri chưa hỗ trợ tiếng Việt).

Trên iPad 2012, Siri có thể trả lời các câu hỏi về thời tiết và chứng khoán, mặc dù Apple vẫn chưa đưa được các ứng dụng Weather (về thời tiết) và  Stocks (về chứng khoán) lên iPad. Có thể hai ứng dụng này sẽ có bản cho iPad trước khi iOS 6 chính thức phát hành.

Tính năng Spotlight hữu ích hơn

Nếu bạn có nhiều ứng dụng, đôi khi thật khó để tìm ra một cách chính xác ứng dụng nào nằm trên màn hình chính nào (iOS hỗ trợ nhiều trang màn hình chính). Trong iOS 6, tính năng Spotlight ít nhất cũng giúp việc này trở nên dễ dàng hơn chút ít, bằng cách liệt kê cả tên thư mục mà một ứng dụng cụ thể đang "náu" trong đó, khi nó xuất hiện trong các kết quả tìm kiếm.

Nhắc việc theo cách mới

Apple đã giới thiệu ứng dụng nhắc việc Reminders trong iOS 5 và có vẻ ứng dụng có thêm một số cập nhật hữu ích trên iOS 6. Apple cho biết người dùng có thể thiết lập nhắc việc dựa vào địa điểm trên chiếc iPad. Hơn nữa, người dùng có thể thiết lập nhắc việc bằng cách “chạm” vào địa chỉ mình muốn - một tính năng còn thiếu trên ứng dụng Reminders của iOS 5. Hiện tại, bạn chỉ có thể thiết lập nhắc việc cho các địa điểm được liên kết đến các địa chỉ có sẵn trong danh bạ của bạn.

Thêm một tính năng mới trong Reminders là khả năng sắp xếp lại các tác vụ theo ý muốn. Apple nói với các nhà phát triển rằng iOS 6 chứa giao diện lập trình ứng dụng (API) mới, có thể giúp ứng dụng của hãng thứ 3 tích hợp được với cơ sở dữ liệu của Reminders. Điều này có nghĩa là bạn có thể dùng Siri để thiết lập Reminders, sau đó được hiển thị trong ứng dụng quản lý tác vụ của hãng thứ 3 đã chọn.

Thêm cách từ chối cuộc gọi


Đôi khi bạn đang bận nên không thể nhận cuộc gọi khi chiếc iPhone đổ chuông. Bạn có thể nhanh chóng chuyển cuộc gọi đó vào hộp thư thoại bằng cách nhấn nút Ignore, tuy nhiên iOS 6 có bổ sung thêm nhiều lựa chọn hữu ích hơn. Khi điện thoại reo, bạn sẽ thấy một nút trên màn hình na ná như biểu tượng máy ảnh mới trên màn hình khóa của iOS 5.1 – và bạn có thể kéo lên để kích hoạt. Sau đó, bạn sẽ thấy các lựa chọn gửi tin nhắn đến người gọi, hay nhắc bạn gọi lại sau. Nếu bạn chọn gửi tin nhắn, iOS sẽ cung cấp một số nội dung trả lời mặc định, và bạn có thể lưu nội dung trả lời do mình tự soạn. iPhone sẽ thử dùng trình iMessage hay SMS để gửi nội dung trả lời của bạn, đồng thời nội dung gọi cũng được gửi thẳng vào hộp thư thoại.

Những tính năng khác

Apple cũng giới thiệu một loạt tính năng khác trong bản cập nhật iOS 6. Trong số đó có các mức độ khó Game Center, khả năng kết nối bạn bè trong Game Center từ Facebook, cải tiến tính năng VoiceOver (đọc tên bài hát, ca sĩ, nội dung tin nhắn, đọc sách, nội dung trên web...), từ điển cá nhân trên iCloud (thêm vào thuật ngữ riêng của bạn vào từ điển, có thể đồng bộ giữa các thiết bị) và chữ ký cho mỗi tài khoản trong Mail. Ngoài ra, tính riêng tư cũng được cải thiện và một tùy chọn mới trong phần Settings sẽ cho phép bạn kiểm soát các ứng dụng có thể truy cập vào dữ liệu cá nhân như danh bạ (Contacts), lịch (Calendar) hay hình ảnh (Photos).

Các tính năng khác gồm tự động sửa lỗi khi nhập liệu bằng bàn phím, hỗ trợ Bluetooth MAP (thường được sử dụng để giúp bạn có thể thoại rảnh tay với người khác qua thiết bị Bluetooth khi đang lái xe hơi), nhân ASLR giúp dữ liệu có thể “miễn nhiễm” với tấn công bằng phần mềm độc hại, khả năng tùy chỉnh mức độ rung đối với các thông báo, kho ứng dụng (App Store và iTunes Store) được thiết kế lại, hỗ trợ giao thức iPv6 cho Wi-Fi và LTE, chọn từ cần làm đậm bằng giọng nói, cải tiến cách bố trí bàn phím, báo thức kèm bài hát và tăng tốc JavaScript trong trình duyệt Safari... Tổng cộng có tới hơn 200 tính năng mới, trong đó có nhiều tính năng cho các nhà phát triển.


Nguồn: MacWorld


Theo Pc World