> > > Biển Đông dậy sóng, Campuchia bất ngờ thay Đại sứ tại Philippines

Biển Đông dậy sóng, Campuchia bất ngờ thay Đại sứ tại Philippines

Biển Đông dậy sóng, Campuchia bất ngờ thay Đại sứ tại Philippines

Thứ sáu 10/08/2012 10:20

(GDVN) - Đại sứ Campuchia tại Philippines đã đột ngột kết thúc nhiệm kỳ trước thời hạn sau khi đưa ra một loạt các bình luận gây tranh cãi về tranh chấp Biển Đông trong thời gian gần đây.Một nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Philippines (DFA) nói với tờ PhilStar rằng, Bí thư thứ 2 của Đại sứ quán Campuchia tại Manila - Tan Chandaravuth - đã gửi một công văn cho DFA hôm thứ Tư tuần này để thông báo về việc ông Hos sẽ trở về nước vào tuần tới. 

 


Đại sứ Campuchia tại Manila Hos Sereythonh.

 

Nguồn tin trên cũng cho biết, Đại sứ Hos đã không tham gia lễ kỷ niệm 45 năm thành lập ASEAN tại DFA vào sáng nay, ngày 10/8 và "tên của Đại sứ mới đã được chỉ định".

 

Koy Kuong, người phát ngôn Bộ Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế Campuchia, cho biết chính phủ Phnom Penh đã quyết định triệu tập ông Hos về nước - tờ nhật báo "Người Campuchia" cho hay. 

 

Tuy nhiên, theo tờ báo này, việc ông Hos đã kết thúc nhiệm kỳ trước hạn 1 năm có liên quan tới tình hình gia tăng căng thẳng trong tranh chấp Biển Đông.

 

Một nhiệm kỳ của các đại sứ Campuchia thường kéo dài 3 năm và ông Hos bắt đầu làm đại sứ tại Philippines từ ngày 27/7/2010 - nhật báo Rasmei Kampuchea viết. Tờ báo này cũng cho rằng sự ra đi đột ngột của ông Hos có liên quan tới vấn đề Biển Đông.

 


Ngày đến trình quốc thư nhậm chức, ông Hos đã được Tổng thống nước chủ nhà chào đón nồng nhiệt, thân tình

 

Trong khi đó, các nhà phân tích chính trị của Campuchia tin rằng đây có thể là một động thái nhằm giảm bớt căng thẳng giữa Phnom Penh và Manila của giới chức nước này. 

 

Theo PhilStar, DFA đã từng triệu tập Đại sứ Hos sau khi ông đưa ra một số ý kiến gây tranh cãi liên quan tới vấn đề tranh chấp lãnh hải giữa Manila và Trung Quốc. 

 

Cụ thể, DFA đã đề nghị ông Hos giải thích rõ nhận xét cho rằng Philippines và Việt Nam chơi "trò chơi chính trị bẩn" trong các vấn đề liên quan tới ASEAN và Biển Đông và "sự cứng nhắc và không thể thương lượng" của hai quốc gia này trong vấn đề tranh chấp Biển Đông là nguyên nhân khiến ASEAN lần đầu không thể thông qua được Tuyên bố chung.

 

Tuy nhiên, ông Hos đã liên tục cáo ốm để từ chối tới Bộ Ngoại giao Philippines để giải thích về vụ việc theo thư triệu tập.

 

Nguyễn Hường (nguồn PhilStar)

 

theo báo Giáo Dục Việt Nam