> > > Không nên đề tên cha mẹ trong chứng minh thư mới

Không nên đề tên cha mẹ trong chứng minh thư mới

Gel bôi trơn Durex play intimate lube
 
Búp bê tình dục bơm hơi Navy
 

Không nên đề tên cha mẹ trong chứng minh thư mới

Việc công bố tên cha mẹ trong chứng minh thư làm mới từ 1/7/2012 làm nảy sinh nhiều vấn đề nhạy cảm và có thể gây bất lợi cho người dùng.

Theo qui định mới của Bộ công an, từ ngày 1/7/2012 giấy Chứng minh nhân dân (CMND) mới phải có thêm một số thông tin như: họ và tên gọi khác, giới tính, họ và tên cha, họ và tên mẹ..

Theo tôi, việc có thêm tên cha mẹ trong CMND là không cần thiết, bởi muốn quản lý về nhân thân của một người thì chỉ cần nhập số CMND vào cơ sở dữ liệu quản lý chung, hoặc quét mã vạch lên máy quét là có thể truy xuất được thông tin của người đó.

Quản lý là dựa trên mã số, mã vạch của CMND, chứ không phải quản lý bằng nhiều thông tin liên quan in trên CMND.Việc thêm tên cha, mẹ vào CMND làm cho thông tin cần đọc trên chứng minh thêm dài ra, tăng kích cỡ CMND, không thuận tiện khi mang theo bên người.

Việc nhập nhiều thông tin trên CMND có thể gây nhiều sai sót, mất thời gian điều chỉnh.

Thực tế là thời gian qua chỉ việc nhập thông tin họ tên, ngày sinh của người được cấp CMND là đã gặp nhiều sai sót. Nhiều trường hợp CMND bị nhập sai thông tin người dân vẫn để như vậy sử dụng, không chịu đi điều chỉnh, vì ngại đi tới, đi lui mất thời gian. Có trường hợp sai dấu là đã mệt rồi, đừng nói là sai thêm những thông tin khác.

Ngoài ra, CMND là giấy tờ dùng đề giao dịch dân sự ở nhiều nơi trong đời sống hàng ngày nên những thông tin cá nhân, riêng tư cần phải được tôn trọng.

Chẳng hạn như nhiều người không muốn cho biết cha mẹ hiện đang làm cán bộ cấp cao hoặc là một ngôi sao, một nghệ sĩ nổi tiếng, nhưng vì CMND có ghi thông tin trên đó nên không thể nào giấu được.

Nhiều khi CMND còn có thể bị lợi dụng sự trùng tên để đem ra khoe tôi là con ông này, bà kia, v.v… Rồi nhiều người có cha, mẹ phạm tội hình sự có tiếng, nhưng họ là người hoàn toàn tốt thì họ cũng cảm thấy thật khó chịu khi những thông tin họ là con một tên cướp khét tiếng, hoặc con một tú bà nào đó cứ bị người ta lôi ra bàn tán, mặc dù họ không muốn.

Những trường hợp như con không cha, con ngoài giá thú, những thông tin cá nhân nhạy cảm này cũng bị lôi ra cho mọi người biết.

Thiết nghĩ những luật, qui định mới ban hành cũng cần được cân nhắc và hướng đến sự nhân văn với con người, và đặc biệt quyền riêng tư cần được tôn trọng.

Vũ Hoàng Minh

Theo Vnexpress