> > > Bắt tạm giam, khám xét nơi ở đối với bầu Kiên

Bắt tạm giam, khám xét nơi ở đối với bầu Kiên

Bắt tạm giam, khám xét nơi ở đối với bầu Kiên

Ông Nguyễn Đức Kiên - Ảnh: Khả Hòa

(TNO) Sáng nay 21.8, nguồn tin Thanh Niên Online cho biết, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã thực hiện lệnh bắt ông Nguyễn Đức Kiên, người được giới mộ điệu bóng đá biết đến với biệt danh “bầu Kiên” hay “Kiên đầu bạc”.

Việc bắt giữ ông Kiên được cho là có liên quan đến các hoạt động kinh tế và được thực hiện từ 17 giờ chiều qua 20.8.

Cơ quan cảnh sát điều tra cũng đã thực hiện lệnh khám xét nhà riêng ông Kiên tại P.Quảng An, Q.Tây Hồ. Một cán bộ công an phường này cho hay, việc khám xét được thực hiện gần 3 giờ đồng hồ, từ 17 giờ 30 phút cho đến 20 giờ 30 phút.

Lúc 9 giờ 30 phút sáng nay 21.8, Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) vẫn chưa có thông tin chính thức về vụ ông Nguyễn Đức Kiên bị bắt. Tuy nhiên nguồn tin từ ACB cho hay hiện nay ông Nguyễn Đức Kiên chỉ là cổ đông chứ không nắm chức vụ gì trong ngân hàng.

Ông Nguyễn Đức Kiên sinh năm 1964, lớn lên tại Gia Lâm, Hà Nội. Năm 1980, ông thi đậu vào Đại học Kỹ thuật Quân sự. Năm 1981-1985, ông được chọn đi du học tại  Hungary. Từ năm 1985-1993 là cán bộ Tổng công ty Dệt may Việt Nam.

Năm 1994, ông Kiên tham gia vào xây dựng ACB, sau đó là Phó chủ tịch Hội đồng Quản trị (HĐQT) trước khi chuyển thành Phó chủ tịch Hội đồng sáng lập ACB.

Đến trước khi thôi làm thành viên HĐQT của ACB, vợ chồng Nguyễn Đức Kiên và ba em của ông nắm giữ 9,71% cổ phần của ACB, trong đó, ông Kiên nắm giữ 3,75% và bà Đặng Ngọc Lan - vợ ông Kiên - nắm giữ 4,11%.

Ngoài lĩnh vực ngân hàng, ông Kiên là người khá nổi danh trong lĩnh vực bóng đá, với biệt danh “bầu Kiên”, là một trong những người khởi xướng sự thành lập của Công ty cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam. Ông từng là Chủ tịch của Liên doanh dầu nhờn Caltex và Phó chủ tịch của Liên doanh KFC. Bên cạnh đó, bầu Kiên còn mở công ty để đầu tư vào nhiều lĩnh vực khác.

TIẾP TỤC CẬP NHẬT

 Nhóm PV TNO

Theo Thanh Nien