> > > CMND ghi tên cha, mẹ: Bước thụt lùi!

CMND ghi tên cha, mẹ: Bước thụt lùi!

CMND ghi tên cha, mẹ: Bước thụt lùi!     

 

Nhiều chuyên gia pháp luật và bạn đọc tiếp tục phản đối việc cấp CMND ghi tên cha, mẹ với lý do không phù hợp với thời công nghệ thông tin.

Hồi trước ở chế độ cũ, thẻ căn cước (tức CMND bây giờ) có ghi tên cha, mẹ nhằm dễ dàng xác định gốc gác của công dân. Cũng đúng thôi và có lẽ không có cách nào khác bởi lúc đó chỉ có ít người làm được giấy khai sinh. Nhưng thời nay thì phải hiện đại hơn chứ! Bởi lẽ ai cũng có giấy khai sinh ghi rõ tên cha, mẹ và giấy này được xem là giấy tờ hộ tịch gốc của cá nhân. Lại nữa, việc lưu trữ, quản lý hồ sơ đều bằng máy móc chứ không còn bằng tay. Tôi thật không hiểu vì sao Chính phủ lại quay lại cách quản lý không khoa học và cũng không ổn thỏa về mặt pháp lý khi đưa ra quy định CMND phải ghi tên cha, mẹ,

NGUYỄN TRÍ (Quận 2)

Tôi cũng cho rằng việc để tên cha, mẹ trong CMND là không cần thiết vì các lẽ sau đây:

- Có thể gây phiền toái: Ở miền Bắc và miền Nam, người ta ít khi kêu tên thật những người lớn tuổi. Việc này có nhiều nguyên nhân như người miền Bắc khi cãi cọ thường mang tên cha mẹ của đối phương ra chửi. Trường hợp người bị hài tên đã chết thì đối phương càng thấy đó là sự xúc phạm ghê gớm. Do vậy, việc ghi tên cha, mẹ trên CMND có thể bị lạm dụng vào những mục đích không lành mạnh. Ngoài ra, với những người có cha hoặc mẹ là người phạm tội, bản thân họ đã chịu nhiều áp lực từ xã hội nay tên cha, mẹ họ lại xuất hiện “lộ thiên” như vậy dễ làm họ bị phiền toái.

Làm thủ tục cấp CMND tại TP.HCM. Ảnh: HTD

- Có thể gây mặc cảm: Với những người không xác định được cha hoặc cả cha lẫn mẹ, nếu mục tên cha, mẹ để trống thì cứ mỗi lần sử dụng CMND là mỗi lần nỗi đau được nhắc lại.

Đáng lưu ý, mẫu CMND mới có mã vạch. Khi cần biết các thông tin về nhân thân của công dân (trong đó có tên cha, mẹ), cơ quan công an có thể đưa CMND vô máy quét mã vạch là có ngay kết quả. Tóm lại, theo quan điểm của tôi, thay vì để tên cha, mẹ thì CMND nên để thông tin về nhóm máu của công dân sẽ có ích hơn.

Luật sư LÊ VĂN HOAN

Việc ghi tên cha, mẹ trên CMND để phục vụ việc quản lý nhân thân con người chỉ phù hợp với cách làm thủ công thông qua hồ sơ lưu trữ bằng giấy tờ như trước kia (!).

Về mặt pháp lý, việc ghi tên cha, mẹ trên CMND có thể vi phạm quyền bí mật đời tư được quy định tại Điều 38 Bộ luật Dân sự, Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, Điều 16 Công ước quốc tế về quyền trẻ em. Ngoài ra, cách làm này cũng không phù hợp xu hướng chung hiện nay tại các nước phát triển trên thế giới.

Luật sư NGUYỄN THỊ HỒNG LIÊN

Cần sửa nghị định của Chính phủ

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM ngày 20-8, TS Lê Hồng Sơn - Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản, Bộ Tư pháp cho hay đã có chủ trương tạm dừng triển khai làm CMND theo mẫu mới. Tuy nhiên, ông cho rằng để xử lý rốt ráo vấn đề này, nên sửa Nghị định 170/2007 của Chính phủ và tiếp đến là Thông tư 27 mà Bộ Công an mới ban hành vào tháng 5 vừa qua. Bởi vấn đề cấp CMND theo mẫu mới mà Bộ Công an đang thí điểm theo Thông tư 27 là cụ thể hóa Nghị định 170, trong đó yêu cầu phải ghi họ, tên của cha, mẹ người được cấp CMND.

Bất cập của các văn bản này không chỉ là sự phản ứng của dư luận, mà có cả yếu tố pháp lý. Công ước về quyền trẻ em năm 1989 mà Việt Nam ký kết, tham gia có nêu: “Không trẻ em nào phải chịu sự can thiệp tùy tiện hay bất hợp pháp vào việc riêng tư […] cũng như những sự công kích bất hợp pháp vào danh dự và thanh danh của các em”. Mở rộng hơn, quyền bí mật đời tư theo Điều 38 Bộ luật Dân sự quy định người mẹ có quyền giữ kín thông tin về người cha. Trong trường hợp này, CMND bắt phải ghi cả tên cha, mẹ là vi phạm quyền bí mật đời tư của công dân.

Ngoài ra, việc buộc ghi tên cha, mẹ trên CMND còn thiếu thống nhất với các quy định pháp luật khác về lý lịch tư pháp. Chẳng hạn, giấy chứng sinh của trẻ em cho đến nay chỉ ghi tên mẹ. Thủ tục đăng ký khai sinh hiện cũng không buộc phải khai tên cha đứa trẻ. Chưa kể, quy định về CMND mới còn gây phiền toái, nhạy cảm cho những trường hợp đặc biệt khi mà công dân ra đời bằng thụ tinh nhân tạo, bà mẹ đơn thân, nuôi con một mình…

TS Lê Hồng Sơn cũng cho biết năm 1999, khi Bộ Công an dự thảo Nghị định 05, cũng về CMND, thì đã có đề xuất cho rằng phải ghi cả tên vợ/chồng, cha, mẹ của người được cấp vào giấy. Lúc ấy được tham gia ý kiến, ông đã chỉ ra những bất cập của đề xuất này, sau đó Nghị định 05 đã được ban hành với mẫu CMND như hiện nay.

N.NHÂN - T.LƯU

Đang nghiên cứu

Bộ Công an đã tiếp nhận những ý kiến phản ánh của người dân về những bất cập của CMND mẫu mới qua các phương tiện thông tin đại chúng và đang nghiên cứu, xem xét đề xuất sửa đổi.

Trước mắt, Bộ Công an chưa triển khai thực hiện thí điểm cấp CMND theo mẫu mới tại ba quận, huyện Hoàng Mai, Tây Hồ, Từ Liêm (Hà Nội).

(Theo Cổng thông tin điện tử Chính phủ)

Rất ít nước để tên cha, mẹ trên CMND

Nhiều nước như Singapore, Pháp, Trung Quốc, Đức, Bồ Đào Nha, Indonesia… cũng cấp CMND như ở Việt Nam. Trong khi đó, các nước như Mỹ, Canada, Đan Mạch, Nhật, Úc, Thụy Sĩ, Ấn Độ, Philippines… không cấp CMND hoặc không bắt buộc sử dụng CMND mà dùng bằng lái xe, hộ chiếu như là loại giấy tờ tùy thân. Điểm chung là các nước này đều không ghi tên cha, mẹ trên các giấy tờ đó. Dẫn chứng là Đức cấp CMND cho người 16 tuổi, trên đó có mã số, tên, ngày sinh, nơi sinh, quốc tịch… và các đặc điểm nhận dạng của cá nhân như màu mắt, chiều cao. Giấy phép lái xe của bang New York ở Mỹ cũng ghi mã số, địa chỉ, ngày sinh, giới tính và màu mắt của người được cấp. Riêng Thổ Nhĩ Kỳ, Brazil, lãnh thổ Đài Loan… (chiếm tỉ lệ thấp) cấp CMND có để tên cha, mẹ.

HT (theo Internet)

 

Theo phapluatto.vn