> > > 'Bầu Kiên không còn liên quan tới ACB'

'Bầu Kiên không còn liên quan tới ACB'

'Bầu Kiên không còn liên quan tới ACB'

Ông Nguyễn Đức Kiên rút khỏi Hội đồng Quản trị Ngân hàng cổ phần Á Châu (ACB) từ 2010 và cũng dần thoái vốn từ đó. Đến nay ông không còn liên quan gì tới ACB.

Phó tổng giám đốc ACB Nguyễn Thanh Toại xác nhận với VnExpress.net ngay sau khi có thông tin đầu tiên về việc ông Nguyễn Đức Kiên bị bắt để làm rõ hành vi "cố ý làm trái" liên quan đến các hoạt động kinh tế.

Chân dung nguyên Phó chủ tịch Nguyễn Đức Kiên trong ấn phẩm kỷ niệm 15 năm thành lập ACB.

Chân dung nguyên Phó chủ tịch Nguyễn Đức Kiên trong ấn phẩm kỷ niệm 15 năm thành lập ACB (tháng 6/2008).

Trong cáo bạch ACB, ông Kiên bắt đầu làm Phó chủ tịch Hội đồng quản trị ngân hàng này từ năm 30 tuổi. Sinh năm 1964, quê quán Hà Bắc, ông Kiên từng học Đại học Kỹ thuật quân sự - Bộ Quốc phòng vào năm 1981, sau đó tu nghiệp Trường kỹ thuật quân sự Zalkamatê, Hunggary đến năm 1985 thì về nước.

Sau 8 năm làm việc trong ngành dệt may, ông bắt đầu đầu tư vào lĩnh vực ngân hàng và trở thành Phó chủ tịch Hội đồng quản trị ACB - một trong những ngân hàng tư nhân lớn nhất Việt Nam. Ngoài ra, ông còn làm chủ tịch của hàng loạt công ty thời trang, nhựa đường, thể thao và cả liên doanh KFC. Vào thời điểm tháng 10/2006, ông sở hữu hơn 4 triệu cổ phiếu ACB nhưng 4 năm gần đây bắt đầu giảm dần sở hữu và tới cuối 2011 chỉ còn gần 800.000 cổ phiếu.

Năm 2010, trong bản danh sách 100 người giàu nhất Việt Nam, với số cổ phiếu ACB có trong tay, tài sản của “bầu Kiên” được đánh giá là 805,9 tỷ đồng, ít hơn năm 2008 gần 200 tỷ một phần do giá cổ phiếu, phần sang nhượng cho người thân đứng tên. Tổng số cổ phiếu ACB mà gia đình ông Kiên nắm giữ tính tới cuối 2010 đạt giá trị khoảng 2.000 tỷ đồng.

Điều thắc mắc là bầu Kiên gắn với ACB nhưng giờ đã rút khỏi bộ máy quản trị của Ngân hàng ACB. Từ 2010, ông Nguyễn Đức Kiên không còn tên trong Hội đồng quản trị. Và đến nay, theo nguồn tin từ ACB, ông đã rút gần hết cổ phiếu khỏi ngân hàng này.

Thực sự thì cũng không nhiều người biết “bầu Kiên” nắm bao nhiêu ngân hàng cho đến khi chính ông bầu này bị bắt tối 20/8. Theo tiết lộ của nhiều người, ông là “cổ đông chính” của Eximbank. Và cũng chính bầu Kiên tiết lộ là có cổ phần của Kienlong Bank.

Một lãnh đạo cấp cao của Ngân hàng Xuất Nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) đêm qua xác nhận với VnExpress thông tin ông Nguyễn Đức Kiên (bầu Kiên, ngõ 27 đường Xuân Diệu, Tây Hồ, Hà Nội) đã bị bắt giữ tại Hà Nội tối 20/8.

Lãnh đạo Tổng cục cảnh sát Phòng chống tội phạm (Bộ Công an) sáng nay cho biết thêm, ông Nguyễn Đức Kiên bị bắt để điều tra về hành vi "cố ý làm trái" liên quan đến các hoạt động kinh tế. "Dù là ai, vi phạm pháp luật cũng đều phải bị xử nghiêm", nguồn tin nói.

Lệ Chi

 

Theo vnexpress