> > > ACB có tân tổng giám đốc

ACB có tân tổng giám đốc

ACB có tân tổng giám đốc

SGTT.VN - Lúc 9giờ sáng 23.8, hội đồng quản trị (HĐQT) ngân hàng ACB đã có phiên họp bất thường và thông qua nghị quyết bổ nhiệm ông Đỗ Minh Toàn đảm nhiệm chức vụ tổng giám đốc ACB. Ông Toàn thay cho ông Lý Xuân Hải, nguyên tổng giám đốc đã có đơn từ nhiệm với lý do cá nhân.

Tân tổng giám đốc ACB, ông Đỗ Minh Toàn.

Ông Nguyễn Thanh Toại, người phát ngôn của ACB cho biết lý do từ nhiệm đã được HĐQT chấp nhận vì hợp lý. Đồng thời, hội đồng quản trị cũng chấp nhận ủy quyền của ông Trần Xuân Giá, chủ tịch HĐQT hiện đang ở nước ngoài cho ông Lê Vũ Kỳ, phó chủ tịch HĐQT, thực hiện quyền lợi và trách nhiệm của chủ tịch cho đến hết ngày 24.8.2012. Ông Toại cho biết, dự kiến ngày 24.8, ông Trần Xuân Giá có mặt tại Việt Nam.

Ông Đỗ Minh Toàn, tân tổng giám đốc ACB, trong cuộc họp báo cho biết ACB đã có 20 năm hoạt động vững mạnh. Tính thanh khoản của ACB vẫn tốt mặc dù đang trong cuộc khủng hoảng xảy ra từ ba ngày nay. “Bắt đầu từ 10 giờ sáng nay (23.8), bắt đầu có nhiều khách hàng gửi tiết kiệm lại, nhiều điểm giao dịch giảm về mức độ báo động thấp và kiểm soát tốt. Chúng tôi hi vọng ngày mai lượng khách hàng rút tiền giảm đi, và đã có những chương trình khuyến khích khách hàng gửi lại”, ông nói. Đến chiều hôm nay, lượng tiền rút so với ngày trước đó đã giảm.

Theo ông Toàn, lượng tiền mặt ACB đang có tại kho ở trung tâm và toàn hệ thống ACB là xấp xỉ 10.000 tỉ đồng. Tiền tài khoản trên tài khoản ngân hàng Nhà nước sẵn sàng chuyển sang tiền mặt là 3.000 tỉ đồng. Ngân hàng Nhà nước sẵn sàng giải ngân tiếp cho ACB là 5.000 ngàn tỉ đồng. Như vậy, có tổng cộng khoảng 15.000 ngàn tỉ đồng tiền mặt ACB sẵn sàng chi trả cho khách hàng trong ngày 24 và 25.8.

"Về tiền USD, chúng tôi có tiền mặt là 78 triệu USD và 44 triệu USD chuyển khoản. Như vậy, tổng lượng USD có sẵn khoảng 120 triệu USD. Còn về vàng, ACB có phương án dùng tiền đồng để bổ sung. Như vậy, tổng bức tranh chung về thanh khoản của ACB tính tới 16 giờ chiều 23.8 là hoàn toàn đáp ứng được nhu cầu người dân", ông Toàn cho biết.

Ông Toàn cũng thông tin thêm là tính đến ngày 22.12.2011, tổng tài sản của ACB hơn 225.000 tỉ đồng, vốn chủ sở hữu là 13.586 tỉ đồng, lợi nhuận riêng của ACB là 2.345 tỉ đồng. Nợ xấu tính đến cuối năm 2011 là 0,9%, đến 30.6.2012 là 1,6%. Cơ cấu vốn an toàn: tỷ lệ cho vay trên vốn huy động là 56%. Tất cả chỉ số tài chính của ACB đến 22.8 là an toàn và tốt.

Ông Nguyễn Văn Dũng, phó giám đốc ngân hàng Nhà nước TP.HCM có mặt tại cuộc họp cũng cho rằng, ngân hàng Nhà nước đánh giá ACB là ngân hàng mạnh với quy mô lớn. Việc quản trị ngân hàng cần nâng cao hơn nữa qua những cuộc khủng hoảng như ACB đang gặp phải.

Hồng Sương

Theo SGTT