> > > BTQP Trung Quốc thăm Ấn Độ lần đầu tiên sau 8 năm

BTQP Trung Quốc thăm Ấn Độ lần đầu tiên sau 8 năm

BTQP Trung Quốc thăm Ấn Độ lần đầu tiên sau 8 năm

 

Theo các nhà phân tích, việc ngày 2-9 bộ trưởng quốc phòng Trung Quốc lần đầu tiên thăm Ấn Độ trong 8 năm qua có thể giúp tránh xung đột biên giới giữa hai cường quốc châu Á có vũ khí hạt nhân, trong bối cảnh Bắc Kinh sắp có thay đổi lãnh đạo cấp cao.

Ngày 2-9, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lương Quang Liệt, tới thành phố Mumbai của Ấn Độ, sau khi thăm Sri Lanka. Các nhà phân tích nhận định, trong chuyến thăm Ấn Độ, ông Lương Quang Liệt sẽ tìm cách làm giảm lo ngại của Ấn Độ về việc Trung Quốc bao vây nước này, bằng cách tài trợ phát triển cơ sở hạ tầng và sức mạnh quân sự ở những nước láng giềng của Ấn Độ, kéo dài từ Pakistan tới Maldives.

“Trung Quốc coi trọng quan hệ với các quốc gia Nam Á, cam kết cùng chung sống hài hòa và thúc đẩy hợp tác đôi bên cùng có lợi với những nước này. Nỗ lực của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc trong việc giao lưu hữu nghị và hợp tác với các đối tác ở Nam Á là nhằm duy trì an ninh, ổn định trong khu vực, không nhằm vào bên thứ ba”, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc nói với các quân nhân Sri Lanka.

Theo các nhà phân tích, dù quan hệ thương mại Trung Quốc-Ấn Độ tăng trưởng mạnh, Bắc Kinh lo ngại về mối quan hệ gần gũi giữa New Delhi và Washington, cũng như về những ký ức của New Delhi về chiến tranh biên giới Trung-Ấn nửa thế kỷ trước vẫn còn rõ nét.

Dù đã tổ chức 15 vòng đàm phán cấp cao để giải quyết tranh cãi về vị trí biên giới dãy Himalaya, Trung Quốc và Ấn Độ vẫn chưa đạt được nhận thức chung.

Theo giới quan sát, trong chuyến thăm Ấn Độ lần này, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc sẽ không thảo luận vấn đề tranh chấp lãnh thổ với Ấn Độ.


Trung Quốc Ấn Độ trong một đợt tập trận hải quân chung. (THX)

 

Thay vào đó, ông Lương Quang Liệt sẽ thể hiện rằng, Trung Quốc quản lý tốt mối quan hệ phức tạp với Ấn Độ, dù sắp bước vào giai đoạn chuyển giao quyền lực ở Bắc Kinh.

“Giới lãnh đạo Trung Quốc có một mục tiêu cơ bản: Làm thế nào để tiếp tục mối quan hệ mà không gây ra bất kỳ chấn động nào”, ông Uday Bhaskar, Giám đốc một cơ quan tư vấn của Ấn Độ, nhận định.

Tại Sri Lanka, Bộ trưởng Lương Quang Liệt cam kết viện trợ 12 triệu USD cho quân đội nước này. Trung Quốc đã viện trợ giúp Tổng thống Sri Lanka Mahinda Rajapaksa giành phần thắng trong cuộc nội chiến kéo dài 25 năm và tái xây dựng đường sá, cảng biển từ đống đổ nát.

Trung Quốc cũng đang cân nhắc viện trợ vốn cho Maldives ở Ấn Độ Dương. Cuối tuần qua, Tổng thống Maldives Mohammed Waheed tới Bắc Kinh để dàn xếp khoản vay 500 triệu USD, một phần dành cho phát triển cơ sở hạ tầng.

Cả Trung Quốc và Ấn Độ nói rằng, họ cam kết đạt được sự thịnh vượng thông qua biện pháp hòa bình. Thương mại giữa hai nước hiện đạt 75,5 tỷ USD, so với 3 tỷ USD một thập kỷ trước.

Trong chuyến thăm Ấn Độ kéo dài 5 ngày, ông Lương Quang Liệt sẽ hội đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ A.K. Antony về an ninh biên giới.

Theo báo chí Ấn Độ, hai bên có thể tuyên bố một đợt tập trận chung mới sau chuyến tập trận hải quân gần đây ở thành phố Thượng Hải của Trung Quốc.

Các nhà phân tích nhận định, hai bên cũng sẽ thảo luận về Afghanistan và Pakistan cùng những thách thức mà họ gặp phải khi lực lượng NATO rút quân từ năm 2014.

Cùng đi với ông Lương Quang Liệt tới Ấn Độ lần này có ông Yang Jinshan - chỉ huy lực lượng quân sự ở khu vực Tây Tạng giáp Ấn Độ. Chuyến thăm của một bộ trưởng quốc phòng Trung Quốc tới Ấn Độ lần gần đây nhất đã diễn ra từ năm 2004.

Kể từ thời điểm đó, Bắc Kinh rót hàng tỷ USD vào các tuyến đường sắt, đường bộ và cơ sở quân sự ở Tây Tạng. Ấn Độ cũng mạnh tay chi cho việc tăng cường quốc phòng dọc biên giới tranh chấp với Trung Quốc. Các xung đột quy mô nhỏ thường xuyên nổ ra ở biên giới.

Năm qua, nhiều cuộc tập trận đơn phương của Trung Quốc và Ấn Độ diễn ra ở khu vực biên giới.

Gần đây, diễn ra một sự kiện hy hữu là Đại sứ Ấn Độ ở Trung Quốc được phép tới thăm Tây Tạng, và một phái đoàn quân sự Ấn Độ được đưa tới Lhasa - thủ phủ của Tây Tạng.

Ông Jayadeva Ranade, một quan chức cấp cao của Ấn Độ đã nghỉ hưu, chuyên gia về Trung Quốc, nói rằng, thái độ nồng ấm gần đây của Trung Quốc đối với Ấn Độ phản ánh mối quan tâm của nước này đối với mối lo ngại rằng, Ấn Độ đang nghiêng về phía Mỹ.
Theo Tiền Phong