> > > Nokia lại 'được ăn cả, ngã về không' với Lumia mới

Nokia lại 'được ăn cả, ngã về không' với Lumia mới

Nokia lại “được ăn cả, ngã về không” với Lumia mới

Mẫu smartphone Lumia kế tiếp của Nokia cần phải trở thành bom tấn, nếu như đại gia Phần Lan còn muốn trụ lại với cuộc chơi.


Bạn có thể gọi nó là “Câu chuyện tái xuất của Nokia”, hồi hai.

Cơ hội cuối cùng?

Và đó cũng là chủ đề chính của sự kiện do Nokia – Microsoft đồng tổ chức tại New York vào ngày 5/9 tới đây, khi những dòng smartphone Lumia mới nhất cài Windows Phone 8 dự kiến sẽ lộ diện.

Hình ảnh và thông tin rò rỉ về loạt dế này đã xuất hiện trên mạng. Tất cả đều gợi ra ấn tượng về một “lịch sử lặp lại”, nếu nhìn từ góc độ của Nokia. Năm ngoái, màn ra mắt của Lumia 800 và Lumia 710 – hai mẫu smartphone Windows Phone đầu tiên của Nokia được đông đảo người trong giới nhận định sẽ quyết định khả năng trở lại của hãng tới đâu. Và Lumia 900 được cho là sẽ giúp tăng tốc hành trình đó khi lên kệ hồi tháng 4.

Rất nhiều bài báo đã đánh giá, Lumia 800 và Lumia 900 sẽ là nhân tố quyết định thành hoặc bại cho Nokia: được ăn cả, ngã về không.

Thế nhưng thực tế lại diễn biến hoàn toàn bất ngờ. Lumia tiêu thụ ở mức khá: không hẳn là "bom tấn" nhưng cũng chẳng phải bom xịt. Chúng thể hiện phong độ vừa đủ để giữ cho Nokia ở lại với cuộc chơi. Tuy vậy, đại gia Phần Lan vẫn chỉ là một đối thủ khiêm tốn trên thị trường và là cái bóng của chính mình ngày xưa.

Trở lại với sự kiện ngày 5/9 tới đây. Nhiều nhà phân tích cho rằng, đây chính là cơ hội cuối cùng, và cũng là cơ hội lớn nhất để Nokia trở lại “lợi hại hơn xưa”.

“Tôi nghĩ lần này Nokia buộc phải giới thiệu được một bom tấn”, nhà phân tích Jan Dawson của hãng Ovum bình luận. “Nokia cần phải chứng minh được họ có khả năng cung cấp phần cứng và phần mềm tốt nhất trong phe Windows Phone”.

Thiên thời, địa lợi

Vài tuần trở lại đây, Nokia và Microsoft liên tiếp nhận được những tin tức khả quan. Chiến thắng trên chốn pháp đình của Apple trước Samsung Electronics (và nói rộng ra là cả cộng đồng Android) khiến cho Microsoft trở thành ngư ông đắc lợi. Giá cổ phiếu Nokia những ngày gần đây cũng tăng mạnh, dựa trên niềm tin rằng rắc rối pháp lý của Android có thể khiến người dùng quay sang lựa chọn Lumia nhiều hơn.

Nokia coi việc lượng tiêu thụ vừa phải, nhưng tăng đều của Lumia là một dấu hiệu tăng trưởng và giúp nuôi dưỡng niềm lạc quan cho ngày trở lại. Quý gần nhất, hãng bán được 600.000 điện thoại tại thị trường Bắc Mỹ, với Lumia đóng góp phần lớn trong số đó.

Mặc dù vậy, Nokia vẫn đang ở trong một tình thế tài chính có thể xấu đi rất nhanh chóng, nếu như loạt điện thoại mới không thể thực sự cất cánh và chinh phục người dùng. Quý II vừa qua hãng vẫn thua lỗ tới 1,7 tỷ USD và đã phải cảnh báo giới đầu tư rằng tình hình quý tiếp chưa chắc đã khá hơn.

Với hệ điều hành mới Windows Phone 8, Nokia sẽ được giải phóng khỏi nhiều điểm hạn chế mà hãng từng vướng phải với Windows Phone 7.5, chẳng hạn như những đòi hỏi về cấu hình. Với một truyền thống lâu năm về sáng tạo và thiết kế, Nokia sẽ có cơ hội thực sự để nổi bật và ghi được dấu ấn riêng ở Windows Phone 8.

Được Microsoft dồn toàn bộ tài nguyên cho thương hiệu Windows, lại được các hãng điện thoại Android để mắt đến nhiều hơn, có thể nói Windows Phone đang sở hữu một cơ hội rất hiếm có để bật lên.

Kẻ phá bĩnh nguy hiểm

Tuần trước, Samsung – đối tác Android xông xáo và thành công nhất đã công bố dòng điện thoại Windows Phone 8 tại triển lãm IFA Berlin, dưới thương hiệu Ativ mới.

Tuy Samsung đã qua mặt Nokia để công bố mẫu điện thoại Windows Phone 8 đầu tiên, song Nokia lại có thể thông báo chi tiết hơn về thời điểm phát hành và các nhà mạng đối tác của smartphone Lumia Windows Phone 8, điều mà Samsung chưa tiết lộ được.

Hơn nữa, vẫn còn nhiều lý do để Samsung tiếp tục dựa dẫm vào nền tảng Android. Galaxy S III là một sản phẩm rất thành công, liệu Samsung có dễ dàng từ bỏ thương hiệu Galaxy mất công gây dựng bấy lâu để làm lại từ đầu với Windows Phone hay không.

Một kẻ phá bĩnh nguy hiểm lúc này trên bàn cờ Lumia chính là iPhone mới. Rất có thể iPhone 5 của Apple sẽ thống trị tuyệt đối các trang báo dịp giữa tháng 9 tới đây, khiến cho Nokia Lumia cũng như Ativ S “mất dạng” hoàn toàn trên các phương tiện truyền thông. Do đó, thách thức mà Nokia đang phải đối mặt không hề nhỏ. Windows Phone có giao diện và cách thức vận hành hoàn toàn khác so với Android và iOS. Nokia và Microsoft hoàn toàn ý thức được điều đó khi định vị điện thoại Lumia đến đối tượng người dùng smartphone lần đầu, hoặc những ai thích một trải nghiệm smartphone đơn giản, dễ dùng.

Thế nhưng không ít người cho rằng, người tiêu dùng đã mặc định smartphone là phải giống như iPhone và smartphone Android, do các sản phẩm này quá phổ biến. Liệu Nokia và Microsoft có thể xóa bỏ những định kiến này hay không.

Câu trả lời sẽ phải chờ đến sau ngày 5/9.

Trọng Cầm

Theo Vietnamnet