> > > Bán thông tin cá nhân thu bạc tỷ chỉ bị phạt 5 triệu

Bán thông tin cá nhân thu bạc tỷ chỉ bị phạt 5 triệu

Bao cao su durex performa
 
Dương vật giả 1 pin
 
Thuốc Trị Xuất Tinh Sớm Maxman
 

Bán thông tin cá nhân thu bạc tỷ chỉ bị phạt 5 triệu

Cung cấp hàng triệu thông tin cá nhân cho các công ty du lịch, quảng cáo, các ngân hàng lớn… nhưng Datanium chỉ bị xử lý hành chính 5 triệu đồng.

Ngày 22/11, Thanh tra Sở Thông Tin và Truyền Thông TP HCM đã có quyết định xử phạt hành chính công ty CP Datanium (trụ sở tại quận 1) 5 triệu đồng vì vi phạm vào khoản 2, Điều 22 Luật Công nghệ thông tin. Công ty này được xác định là đã “cung cấp thông tin cá nhân của người khác cho bên thứ ba trên môi trường mạng mà không được sự đồng ý của người đó”. Hành vi sai phạm này bị xử phạt theo điểm e, khoản 4, Điều 6 Nghị định 63/2007.

Website của công ty Datanium.

Website của công ty Datanium.

Theo kết luận của Thanh tra Sở, từ tháng 9/2010, công ty Datanium đã cung cấp hàng triệu thông tin cá nhân cho khoảng 20 công ty, tổ chức hoạt động trong lĩnh vực du lịch, quảng cáo, các ngân hàng lớn… Số tiền được cho là "bất chính" Datanium thu được ước tính tiền tỷ.

Phó thanh tra Sở Thông tin truyền thông TP HCM Nguyễn Đức Thọ cho biết, dù công ty này thu lợi rất lớn, song mức chế tài vi phạm trong lĩnh vực Công nghệ thông tin chỉ là phạt hành chính từ 2 đến 5 triệu đồng. Mức phạt có thể cao hơn, lên đến vài chục triệu đồng như tại nghị định 19/2012, nhưng chỉ áp dụng đối với đơn vị cung cấp dịch vụ, quản lý. "Hiện nay pháp luật xử lý hành vi mua bán dữ liệu, thông tin cá nhân còn thiếu, còn nhiều bất cập, không đủ tính răn đe. Cần thiết phải sửa đổi", ông Thọ đề xuất.

Công ty CP Datanium được đăng ký kinh doanh năm 2009 có trụ sở tại quận 1 (TP HCM) và một chi nhánh ở Hà Nội, hoạt động trong các lĩnh vực buôn bán thiết bị và linh kiện điện tử viễn thông; tổ chức giới thiệu và xúc tiến thương mại; xử lý dữ liệu… Tuy nhiên, từ năm 2010, công ty này chỉ mua bán dữ liệu cá nhân.

Website của công ty được thiết kế chuyên nghiệp, nội dung quảng cáo về việc kinh doanh data (dữ liệu khách hàng) với quy mô được cho là rất lớn thể hiện bằng 2 ngôn ngữ Anh và Việt. Theo giới thiệu trên đó, nếu các doanh nghiệp muốn tăng doanh số bán hàng, tìm kiếm khách mới, làm sao để tiếp cận khách hàng... thì chỉ cần "alo" cho công ty. Họ có sẵn hàng triệu dữ liệu được phân loại từ cao cấp, doanh nghiệp vừa và nhỏ cho đến dân văn phòng...

Để nguồn data đạt độ chính xác cao, Datanium đã ký kết hợp đồng dài hạn với Teleservices Việt Nam để công ty này thực hiện dịch vụ "xác minh thông tin cá nhân cao cấp". Datanium sẽ giao những thông tin cá nhân thô của những nhân vật "cao cấp" (mua trôi nổi trên thị trường, chưa xác định tính đích thực) để cho công ty này bằng "kịch bản" của mình sẽ gọi điện đến thăm dò, điều tra, xác minh, thu thập thông tin chính xác về cá nhân này.

Quốc Thắng

 

                                                                                                                             Theo Vnexpress