> > > Mẹo dùng smartphone khi có nút bấm bị 'đơ'

Mẹo dùng smartphone khi có nút bấm bị 'đơ'

Mẹo dùng smartphone khi có nút bấm bị 'đơ'

Huy Thắng

Bỗng dưng các phím "cứng" trên smartphone Android hay iPhone bị "đơ", bạn vẫn có thể áp dụng các mẹo sau để dùng bình thường thay vì phải tốn nhiều chi phí để sửa hay mua điện thoại mới.

Nếu chiếc điện thoại Android hay iPhone của bạn bỗng nhiên “trở chứng”, các nút bấm không còn hoạt động được nữa, đừng vội mang đi sửa hay bán rẻ nó đi mà hãy áp dụng các cách sau xem có thể giải quyết được vấn đề không.

Phần mềm Button Savior thay thế nút bấm trên smartphone Android

Nếu nút nguồn và các nút tăng giảm âm lượng trên điện thoại Android của bạn không còn hoạt động nữa, bạn có thể dùng một số phần mềm có tính năng thay thế cho các nút vật lý này. Một trong những phần mềm tốt nhất trong số này là Button Savior, cho phép thêm vào một bảng điều khiển nhỏ trên màn hình cảm ứng của điện thoại. Từ đây, bạn có thể truy xuất để bật/tắt nguồn, quay lại trang chính, mở camera, thực hiện cuộc gọi và tăng/giảm âm lượng. Nếu điện thoại Android của bạn đã được “root”, bạn còn có thể giả lập các nút Back, Search và các nút khác.

Nền tảng Android còn có rất nhiều phần mềm với tính năng tương tự, có nhiều cách khác nhau để thay thế các nút tính năng. Chẳng hạn như phần mềm Turn off the Lights có nút để tắt mở màn hình mà không cần dùng đến nút nguồn “cứng” trên điện thoại. Còn phần mềm Volume Control Widget đơn giản, miễn phí có thanh trượt để hiển thị thông báo, báo thức và tăng giảm âm lượng.

Tính năng AssistiveTouch thay thế nút Home trên iPhone

Nếu đang dùng điện thoại iPhone chạy nền tảng iOS 5 trở lên, bạn sẽ có thể dùng tính năng AssistiveTouch tích hợp sẵn trong hệ điều hành. Chỉ cần vào phần Settings -> General -> Accessibility và kéo xuống để bật tính năng AssistiveTouch này lên. Khi đó, bạn sẽ thấy một nút màu xám nhỏ “nổi” trên màn hình. Nhấn lên nút này sẽ xuất hiện cửa sổ gồm các nút tính năng giả lập mặc định. Trong đó, nút Home để thay cho nút Home vật lý trên điện thoại; nút Device cung cấp cho bạn các tùy chọn để khóa xoay màn hình, tăng giảm âm lượng, tắt tiếng,… nút Gestures cho phép bạn thực hiện các thao tác cử chỉ với các ngón tay và cuối cùng là nút Favorites để tạo và lưu các thao tác mà bạn hay dùng

Ngay cả khi điện thoại iPhone của bạn không bị hư nút “cứng”, bạn cũng có thể dùng giải pháp nút ảo AssistiveTouch này để thay thế hoàn toàn cho các nút vật lý, tránh hư hỏng cho các nút này về lâu dài. Tuy nhiên, lưu ý là điện thoại của bạn phải được cập nhật lên hệ điều hành iOS phiên bản 5 “chấm” trở lên.

 

Theo PCWorld VN