> > > Apple lại được ngưỡng mộ nhất thế giới

Apple lại được ngưỡng mộ nhất thế giới

Apple lại được ngưỡng mộ nhất thế giới

Táo khuyết tiếp tục qua mặt nhiều gã khổng lồ công nghệ khác như Google, Amazon và IBM để giành ngôi vị số 1 trong danh sách của tạp chí Fortune.

Lần thứ sáu liên tiếp, Apple rinh được danh hiệu này nhờ đạt 8.24 điểm theo thang xếp hạng của Fortune, vượt trên Google (8.01 điểm) và Amazon (7.28 điểm).

Giới phân tích cho rằng, thắng lợi lần này của Apple có phần may mắn, bởi phong độ kinh doanh tại thời điểm này của hãng đang có những dấu hiệu đáng lo ngại. Cổ phiếu Apple đã mất giá tới 35% kể từ tháng 9 tới nay, khi mà giới đầu tư và các nhà phân tích quan ngại những ngày hoàng kim nhất của Apple đã qua. Tuy vậy, Apple vẫn là một đại gia cả về mặt công nghệ lẫn tài chính theo mô tả của Fortune.

Cụ thể, Fortune viết rằng tuy gặp phải sự cố trên sàn chứng khoán cũng như bị chỉ trích rộng rãi về tính năng bản đồ số trong hệ điều hành mới, song Apple vẫn thu về 13 tỷ USD lãi ròng trong quý gần nhất. Tại thời điểm đó, Apple cũng chính là công ty đạt lợi nhuận cao nhất thế giới. Ngoài ra, Apple còn sở hữu lượng khách hàng khổng lồ và vẫn từ chối cạnh tranh bằng giá thành, khiến cho iPhone, iPad đều đạt tỷ suất lợi nhuận khủng. Sức ép cạnh tranh ngày càng lớn, song Apple đã cho thấy hãng vẫn còn vượt trên đối thủ khá xa: trong quý 4/2012, iPhone 5 chính là smartphone bán chạy nhất thế giới, còn iPhone 4S đứng thứ hai.

Thậm chí Fortune đã viết, ngôi vị đầu bảng của Apple quá "cô đơn", vì thị trường đã có thói quen kỳ vọng vào những phép màu kỳ diệu từ Táo khuyết. Họ hy vọng những khó khăn mà Apple đang trải qua chỉ là ngắn hạn và đặt niềm tin tuyệt đối vào triển vọng dài hạn của Apple. Tuy nhiên, Fortune cũng nêu lên câu hỏi rằng liệu có phải danh xưng "được ngưỡng mộ nhất" là dấu hiệu đích thực cho giá trị của Apple hay không.

Ngoài Google và Amazon, những hãng công nghệ khác lọt vào danh sách Top 50 còn có IBM, Microsoft, Samsung, Intel, eBay, Facebook và Cisco Systems. Danh sách của Fortune được xây dựng dựa trên các cuộc khảo sát với quan chức điều hành cấp cao của hàng loạt doanh nghiệp, công ty, tập đoàn tại 30 quốc gia.

Các công ty được chấm điểm dựa trên 9 tiêu chí quan trọng như chất lượng điều hành, mức độ sáng tạo, chất lượng sản phẩm hoặc dịch vụ, khả năng thu hút và giữ chân nhân tài, trách nhiệm xã hội cũng như giá trị đầu tư lâu dài.

Trọng Cầm (Theo Fortune)

Theo Vietnamnet