> > > Cứ quan hệ xong là ốm yếu, xanh xao

Cứ quan hệ xong là ốm yếu, xanh xao

Mỗi lần quan hệ, em không có cảm giác thích thú, thậm chí còn thấy đau đớn, mệt mỏi.
Hỏi: Chồng em năm nay 31 tuổi, em 27 tuổi. Chúng em cưới nhau được 3 năm và hiện có bé trai 2 tuổi. Thời gian đầu đến lúc mang thai con thì sinh hoạt của hai vợ chồng bình thường và em cũng rất thích thú, có cảm giác. Nhưng từ khi sinh con đến giờ, em giảm hẳn ham muốn. Không phải em hết yêu chồng mà mỗi khi gần gũi chồng em không còn cảm giác nữa.

Em có tìm hểu trên mạng, sách báo thì được biết cơ thể người phụ nữ khi sinh con ít nhiều cũng thay đổi và lượng estrogen sẽ giảm hẳn khiến đời sống tình dục không được như mong muốn. Trong khi đó, chồng em lại là người có nhu cầu khá cao. Điều này làm em rất lắng cho hạnh phúc của mình. Em sợ khi nhu cầu cao mà vợ không đáp ứng nổi thì chồng sẽ ra ngoài "ăn bánh trả tiền".

Tất nhiên thời điểm này, chồng em chưa có vấn đề gì, vì anh ấy rất yêu thương chiều chuộng vợ con. Lúc nào anh ấy "cần" mà em không muốn thì anh ấy cũng ráng nhịn chứ không ép buộc hay đòi cho bằng được. Nhưng nếu kéo dài tình trạng này mãi cũng không ổn.

Ngoài ra, có một vấn đề nữa khiến em càng ngại gần gũi chồng hơn. Đó là mỗi lần làm chuyện ấy xong, sáng ra người em xanh xao, nhức đầu, hoa mắt không làm được việc gì. Bản thân em bị hở van tim, không biết đây có phải là nguyên nhân làm em ốm yếu thế không. Bởi vậy, chồng em rất thương em, nên khi vợ không chịu anh cũng cố kiềm chế. Mỗi lần như vậy, em vừa giận mình vừa thương chồng. Thế là nhiều khi không muốn cũng phải cố gắng giả vờ "sung sướng" để quan hệ với chồng. Nhưng thật sự, em không có cảm giác thích thú, thậm chí còn cảm thấy đau đớn, mệt mỏi.

Xin nói thêm, chồng em cũng là người chịu khó "trau dồi" kiến thức phòng the. Mỗi lần quan hệ, anh ấy đều chịu khó dạo đầu giúp em kích thích, nhưng chỉ được một lát là em lại trơ như đá.

Cứ nghĩ đến chuyện chăn gối của mình em thấy buồn và lo lắng lắm. Em sợ đến một ngày anh ấy không chịu nổi nên đi ra ngoài. Liệu có người đàn bà nào chấp nhận chồng minh đi ra ngoài "ăn bánh trả tiền"? Vậy em phải làm sao?

Tư vấn

Theo bác sĩ Bạch Linh (Trung tâm Sức Khỏe Việt 19006690), lãnh cảm ở nữ giới là một chứng bệnh khá phức tạp và tế nhị, được chia thành 2 loại. Một là lãnh cảm nguyên phát, xảy ra ở những phụ nữ chưa từng có cảm hứng tình dục. Hai là lãnh cảm thứ phát là người phụ nữ đang có nhu cầu tình dục bình thường nhưng sau khi người phụ nữ sau khi sinh con xong thì mất hứng thú. So với lãnh cảm nguyên phát thì lãnh cảm thứ phát được xem là có thể khắc phục được nếu tìm đúng nguyên nhân.

Hoạt động tình dục được chi phối bởi não bộ, não bộ điều khiển các tuyến nội tiết tiết ra các hormone sinh dục (estrogen, progresteron, oxytocin và testosterone). Những hormone này làm tăng co thắt âm đạo, co thắt âm vật, kích thích các tuyến trên bộ phận sinh dục tiết ra các chất nhờn bôi trơn trong quá trình giao hợp. Nếu trước khi giao hợp, tâm lý bị ức chế, hoặc không toàn tâm toàn ý “yêu” chồng, não bộ của người phụ nữ khó lòng thể hiện hết vai trò của nó dẫn đến mất cảm giác, không hứng thú.

Nguyên nhân lãnh cảm còn có thể do những vấn đề về nội tiết tố thường gặp ở phụ nữ sau khi sinh, các bệnh lý u tuyến yên, u tuyến tụy, tiểu đường,… thì việc sản sinh các hormone cũng bị rối loạn làm giảm ham muốn tình dục ở nữ. Ngoài ra, các bệnh viêm nhiễm phụ khoa khiến đau rát khi quan hệ lâu ngày đều có thể dẫn đến chứng lãnh cảm, sợ chuyện chăn gối.

Những biểu hiện như hoa mắt, nhức đầu và cả chứng hở van tim cho thấy người phụ nữ đang gặp vấn đề về thể chất. Yếu tố thể chất ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống tình dục của nữ giới, vì rõ ràng những người có cơ địa khỏe mạnh, năng hoạt động thì thời gian quan hệ và tần suất quan hệ cũng cao hơn nhiều những người cơ chất yếu kém. Hơn nữa, quá trình quan hệ tình dục cũng là một hoạt động làm tiêu hao rất nhiều năng lượng, tim phải co bóp và làm việc nhiều hơn. Vì vậy, bệnh về tim mạch cũng có thể liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp đến chứng lãnh cảm.

Tóm lại, để tìm được nguyên nhân và có hướng điều trị thích hợp cho chứng lãnh cảm, bạn nên đi khám phụ khoa, định lượng nội tiết tố, và xin thêm ý kiến của bác sĩ tim mạch. Ngoài ra, một chế độ dinh dưỡng hợp lý, một chế độ luyện tập về thể lực để cải thiện cơ chất cũng là điều cần thiết. 

 
 

 

 

Bạn đang có những khúc mắc về tình yêu, hôn nhân hay sức khỏe giới tính? Bạn không biết phải chia sẻ và tìm lời khuyên từ ai? Hãy gửi những tình huống của bạn cho chúng tôi về địa chỉ tuvan.tinhyeu@zing.vn để được tư vấn bởi các chuyên gia của Trung tâm Sức Khỏe Việt.

Vui lòng gửi nội dung rõ ràng, cụ thể bằng tiếng Việt có dấu.

Hoàng Nhi

 

Theo Tri Thức