> > > Định nghĩa Backlink Backlink là gì Tìm hiểu về Backlink

Định nghĩa Backlink Backlink là gì Tìm hiểu về Backlink

Backlink là gì? Đơn giản là những liên kết từ những website trỏ về trang web của mình. Tạo ra backlink là công việc khá đơn giản, nhưng bạn phải theo dõi hàng ngày.

Backlink, còn được biết với các thuật ngữ như incoming link, inbound link, inlink, và inward link, là những liên kết hướng tới website hoặc trang web (web page). Trong thuật ngữ link cơ bản, backlink là mọi link được nhận từ các nút web như trang web (web page), thư mục (directory), website hoặc tên miền ở mức cao nhất (top level domain) từ những nút web khác nhau.

Backlink ban đầu quan trọng (trước khi sự xuất hiện của công cụ tìm kiếm) như là biện pháp chính để điều hướng web, giờ đây thì nó rất có ý nghĩa trong SEO. Số lượng backlink thì một trong những yếu tố phổ biến và quan trọng đối với một website hoặc trang web.

Backlink đơn thuần là một link từ site khác tới site của bạn. Tạo ra 1 back-link là công việc đơn giản nhưng bạn không chỉ cần 1 mà là hàng nghìn back-link và thêm nhiều link mới mỗi tháng. Tạo ra 1 back-link chỉ cần vài phút nhưng tạo ra hàng trăm hàng nghìn link mất rất nhiều thời gian và công sức.
Back-link là một phần tất yếu trong thế giới SEO. Nếu bạn muốn site của bạn đứng trong top của các công cụ tìm kiếm thì site của bạn phải có rank cao. Muốn có rank cao, bạn sẽ cần tạo rất rất nhiều back-link. Công việc này đòi hỏi rất nhiều thời gian và công sức nhưng kết quả thu được rất đáng giá với những gì bạn bỏ ra. Cứ mỗi giây Google nhận được 3,000 truy vấn search hay 180,000 mỗi phút. Nếu bạn muốn có mặt thậm chí là xếp cao trong danh sách kết quả tìm kiếm này, bạn cần phải chăm chỉ và khôn ngoan.
Backlink đơn thuần là một link từ site khác tới site của bạn. Tạo ra 1 back-link là công việc đơn giản nhưng bạn không chỉ cần 1 mà là hàng nghìn back-link và thêm nhiều link mới mỗi tháng. Tạo ra 1 back-link chỉ cần vài phút nhưng tạo ra hàng trăm hàng nghìn link mất rất nhiều thời gian và công sức.

Bạn cần bao nhiêu link?

Không bao giờ là đủ. Càng nhiều link càng tốt. Bạn cần tạo ra nhiều link hơn đối thủ có rank cao nhất trên Google. Nếu làm được điều đó, bạn sẽ là NUMBER ONE. Càng nhiều đối thủ cạnh tranh bạn cần có càng nhiều link để trở thành người dứng đầu. Hãy lập kế hoạch tạo nhiều link nhất có thể trong suốt sự nghiệp của bạn. Mỗi tháng các đối thủ add thêm rất nhiều link mới, nếu không muốn trở thành kẻ thua cuộc thì số lượng link của bạn phải không ngừng tăng lên.

Hãy cẩn thận khi đi “đường tắt”

Khi lướt web, bạn sẽ thấy có rất nhiều site quảng cáo dịch vụ “đường tắt” để tạo link. Họ hứa hẹn sẽ bán cho bạn hàng trăm link. Bạn cần nhiều link nhưng chất lượng link đóng vai trò rất quan trọng đối với sự thành công của bạn. Các site liên kết với bạn phải liên quan đến chủ đề site của bạn, nếu không các công cụ tìm kiếm sẽ bỏ qua các link đó. Nếu site liên kết với bạn mang nội dung spam hay văn hoá đồi truỵ, rank của bạn sẽ bị giảm trầm trọng chỉ vì “có liên quan đến nội dung xấu”. Mua back-link là một việc làm nguy hiểm. Chọn site và tự tạo liên kết là giải pháp hữu hiệu hơn rất nhiều!

Sử dụng bài viết để tạo link

Viết những bài chứa thông tin nhiều người quan tâm là một cách hay để tạo back-link. Bạn có thể post bài viết lên site của bạn và publish chúng trên các directory. Mỗi site publish bài viết của bạn sẽ tạo ra 1 back-link. Và bạn hoàn toàn có thể thuê ai đó hay một nguồn nào đó viết bài cho bạn.

Sử dụng video để tạo link

Một cách hay khác để tạo link là sử dụng các video clip. Bạn có thể tạo một video clip về cuộc sống thường ngày của bạn hay một cách kiếm tiền thú vị của riêng bạn. Hãy post các clip này lên site của bạn và publish chúng trên các video site như youtube.com, metacafe.com, viddler.com và các site khác. Công việc này sẽ đem đến cho bạn thứ hạng rất cao trên các công cụ tìm kiếm.

Sử dụng các mạng xã hội để tạo link

Mạng xã hội như Myspace là một cách hay để tạo ra các link chất lượng. Myspace là một trong những site có lượng khách truy cập lớn nhất trên web, vì thế link từ Myspce sẽ giúp cho site của bạn được nhiều người biết đến. Để tạo link từ các mạng xã hội này, bạn hãy tạo một account, link đến những người có cùng sở thích, comment cho họ kèm theo một đường link đến site của bạn.

Sử dụng Blog để tạo link

Các chủ blog đều mong muốn nhận được comment từ người đọc. Hãy ghé thăm các blog có cùng chủ đề với blog của bạn và các blog nổi tiếng khác, comment cho họ. Trong comment bạn không nên giới thiệu bản thân mà nên tham gia vào cuộc hội thoại. Ví dụ, nếu site của bạn có chủ đề về marketing và bạn thấy một blog liên quan đến chủ đề này, bạn nên để lại một comment như:”đây là một bài báo tuyệt vời với những quan điểm hay. Tôi cũng tìm thấy một số công cụ tuyệt vời tại http://www.site-của-bạn.com”. Một cách hiệu quả để tìm thấy các blog hay liên quan đến chủ đề của bạn là thiết lập một bộ cảnh báo của Google với tất cả các từ khoá liên quan đến chủ đề đó và bạn sẽ được thông báo bất cứ lúc nào có một bài viết liên quan đến các từ khoá này. Công việc chính của bạn là ghé thăm các blog và comment cho họ!

Nghe có vẻ chúng ta phải làm rất nhiều việc ???

Đúng là có rất nhiều việc nhưng hãy tự ám ảnh về con số 180000 hoạt động search mỗi phút. Nếu bạn không có thời gian để làm công việc này, có các công ty trên web sẵn sàng giúp đỡ bạn. Nếu nhờ họ bạn sẽ cần rất nhiều chi phí nhưng cũng “đáng đồng tiền bát gạo”, bạn có thể tiếp tục sự nghiệp chuyên ngành của mình trong khi các công ty tạo ra các link và đưa bạn lên vị trí đứng đầu.

Tham khảo thêm: http://www.pitvietnam.com

Backlink là gì? Tại sao backlink quan trọng trong SEO

Backlink là gì

Backlink theo nghĩa đen là được trỏ lại, liên kết lại. Nói cách khác Backlink là dạng liên kết từ trang web A sang trang web B. Và nó cũng đóng một vai trò rất quan trọng trong quá trình tối ưu hóa công cụ tìm kiếm Google.

Dưới đây tôi sẽ giải thích về Backlink một cách dễ hiểu nhất. Nếu bạn có gì đóng góp, vui lòng gửi mail về songthan.hctm@gmail.com nhé.

Backlink là lời giới thiệu

Để lọt vào danh sách TOP 10 nhân vật đáng chú ý của nàng Google bạn phải đáp ứng được rất nhiều tiêu chí, trong đó tiêu chí Backlink là rất quan trọng. Bởi vì để tránh bị các chàng "lừa tình" cho nên nàng Google mới nghĩ ra một cách là đánh giá các chàng bằng backlink. Backlink là lời giới thiệu của mọi người về các chàng, nàng Google sẽ hỏi han và tìm hiểu xem mọi người đánh giá các Chàng như thế nào.

Nàng Google sẽ hỏi ai trước ?

Đương nhiên đầu tiên sẽ tìm hiểu xem Chàng có trong danh sách được đề cử (danh bạ web Dmoz, Yahoo) hay không. Nếu có rồi, công việc đánh giá của nàng sẽ giảm bớt đi khá nhiều và các Chàng ở trong danh sách đề cứ cũng tỏ ra là ứng viên tiềm năng ^^

Bước tiếp theo.

Nàng Google sẽ tung đội quân do thám (spider) của mình đi để tìm kiếm các Mối quan hệ của Chàng. Nàng sẽ phân loại xem mức độ thân cận của những người này với Chàng (độ liên quan của website), và cấp bậc trong xã hội (Page Rank) của họ.

Nàng rất thông minh phải không. Những đánh giá từ những người thân cận đương nhiên sẽ có mức độ chuẩn xác cao, địa vị, học thức của những người này cũng quan trọng không kém. Lời nhận xét của ông Bác Giáo sư đương nhiên phải "nặng đô" hơn lời nhận xét của mấy Cô hàng xóm chứ.

Tiếp theo

Nàng sẽ xem chàng có các mối quan hệ thân cận nào, bạn bè, đồng nghiệp,... để đánh giá xem chàng có đáng tin hay không. Dĩ nhiên nếu bạn bè chàng phần lớn là thành phần bất hảo (spam, scam) thì Nàng phải coi lại chứ. 

Sau khi có một bản đánh giá đầy đủ các mối quan hệ của chàng này, nàng Google sẽ có trong tay một bản danh sách ứng viên vô cùng tiềm năng với những đánh giá nhận xét của rất nhiều "chuyên gia" về họ. Việc chọn lựa ra 10 chàng tiềm năng dễ hơn rất nhiều rồi.

Bạn đã hiểu backlink là gì rồi chứ. Khi site A có backlink đến site B, Google sẽ coi A có mối quan hệ với B.

Google coi rằng nếu một site kém chất lượng thì sẽ không thế nào có được . Do vậy trang web nào được liên kết đến bởi nhiều trang web khác. Đặc biệt là những trang có lý lịch trong sạch và tồn tại lâu năm, thì những link đó rất có giá trị và có thể suy diễn rằng trang đó không phải là một dạng Spam.

Hiểu được cách Google nhìn nhận Backlink vậy thì bạn phải kiếm backlink bằng cách nào. Có rất nhiều cách và cũng khá đơn giản để tiến hành.

Các cách xây dựng backlink

1. Xây dựng Nội dung thật hay để website khác trỏ link về site của họ

Cái này là điều kiên tiên quyết để một trang web có thể tồn tại hay không. Không ai vào trang web của bạn chỉ để xem những thứ vô giá trị. Do vậy tạo ra nội dung hấp dẫn là một cách kiếm backlink hiệu quả nhất và lâu dài nhất. Bởi vì khi những bài viết của bạn có giá trị, nhiều người khác sẽ đăng tải lại và liên kết đến trang của bạn. Cho dù những bước ở dưới đây bạn làm có tốt đến đâu, nhưng nội dung của bạn không hay thì nó cũng không có tác dụng lâu dài.

Bạn không sợ việc người khác lấy nội dung của mình vì thuật toán mới của Google sẽ dễ dàng xác định được nội dung trong site nào có trước và những site này sẽ được đưa lên đầu tiên.

2. Post Comment trên Blog:

Thực tế thì cách kiếm backlink đơn giản nhất là đi dạo các blog cùng chủ đề và để lại comment. Nhưng quan trọng nhất là bạn đừng có spam kiểu "tem", "đặt gạch", "hay đấy!", "post nhiều lên nhé!" v.v.. những comment kiểu này không có giá trị và đôi khi còn có tác dụng ngược và gây phản cảm. Và rất có thể bị admin trang web đó xóa mất. Do vậy bạn nên nhớ là phải để lại comment một cách nghiêm túc và có tính chất xây dựng. Như thế người ta mới thăm blog của bạn và bạn mới có traffic.

3. Để lại chữ ký trên Forum:

Diễn đàn rất phổ biến ở Việt Nam do vậy ở mỗi diễn đàn bạn tham gia, hãy để lại chứ ký và nó sẽ là nguồn traffic không tệ cho bạn. Nhưng để chữ ký của bạn được mọi người lưu ý bạn cũng nên xem kỹ quy định của diễn đàn đó về chữ ký. Đừng gây sự chú ý bằng hình to quá cỡ cũng gây phản tác dụng. Bạn cũng không nên spam các diễn đàn khác cũng gây phản ứng ngược lại và không có thiện cảm trong mắt người đọc. Hãy đóng góp bài viết xây dựng diễn đàn "đặc biệt" là những box HOT đông người xem.

4. Tạo Profile trên Website 2.0

Google có trang cho phép bạn tạo Profile và bạn có thể kèm URL của trang web của mình. Nếu Profile của bạn đầy đủ bạn cũng có thêm một đường Link từ "ông kẹ" rồi. Thêm nữa bất cứ khi nào bạn tham gia một diễn đàn hoặc trang web nào mà cho phép thành viên khai báo phần URL, hãy điền thông tin này vào. Nó cũng giúp bạn chút ít.

5. Trao đổi chéo backlink

Có quá nhiều Webmaster lợi dùng việc trao đổi link để có được kết quả cao hơn trên Google, Google coi điều này là không tự nhiên, cố tình làm sai lệch kết quả tìm kiếm của người dùng nên có khái niệm Oneway link (link 1 chiều) các link oneway sẽ được đánh giá cao hơn, chất lượng hơn. Vì thế trao đổi chéo ra đời để giải quyết việc này.

Bạn có site A và B, một người khác có site C. Bạn cần link cho A hay thiết lập mô hình trao đổi như sau.

A>> B >> C >> A

Như vậy các trang đều có Oneway link.

6. Mua link

Trên các diễn dàn hiện nay rất nhiều người  có bán backlink. Việc mua link nếu có lợi ích bạn cũng nên nghĩ đến. Tuy nhiên không nên mua ở các trang bán qua nhiều link (> 50 outlink) vì chất lượng của link giảm theo số lượng outlink ra ngoài (theo công thức tính Page Rank).

Kết luận

Khi đã nói về S.E.O thì bất cứ việc gì có thể tăng traffic chúng ta đều phải làm hết cho dù đó tưởng chừng như nhỏ nhặt. "Góp gió thành bão" một chút rồi một chút sẽ làm cho trang web của bạn ngày càng nhiều traffic. Bạn có áp dụng những cách trên trong trang web của mình không? hoặc bạn kiếm backlink bằng cách nào? hay chia sẻ với mọi người.

ACRO - Công ty SEO chuyên nghiệp

Backlink là gì? Cách tạo backlink? Xây dựng backlink? Tạo backlink hiệu quả? Một chuỗi các câu hỏi về thủ thuật SEO mà các bạn mới vào nghề SEO đang cần giải đáp. Dưới đây tôi sẽ giới thiệu những kiến thức cơ bản với bạn về điều này.

Backlink là gì

Backlink là gì

BACKLINK LÀ GÌ?

Backlink là xây dựng kết nối nhiều trang web lại với nhau hay chính là những liên kết từ website khác trỏ về site của bạn. Nó có tác dụng là nếu trong nội dung web khác có gắn liên kết web bạn thì website bạn cũng được bọ tìm kiếm ghé thăm vì vậy nếu muốn được bot google ghé thăm thường xuyên bạn phải xây dựng nhiều backlink nhưng lưu ý phải đặt backlink ở site chất lượng nhé.

Nhiều người vẫn chưa nắm vững về kiến thức xây dựng backlink nhất là các bạn đang mới bước vào nghề Seo. Có vô số câu hỏi cho vấn đề này bao gồm: backlink là gì? cách xây dựng backlink như thế nào? và phương pháp xây dựng backlink nào là hiệu quả nhất? Tiêu chí đánh giá backlink chất lương ra sao? Tất cả các câu hỏi đều hướng đến mục đích cuối cùng là cách xây dựng backlink thế nào để google đánh giá tốt và tăng thứ hạng cho website của bạn một cách nhanh chóng.

Với cập nhật của thuật toán Google Panda việc coi trọng nội dung trong bài viết sẽ được đặt lên hàng đầu backlink chỉ là thứ yếu nhưng theo ý kiến của riêng tôi nếu website của bạn không được backlink nào dẫn tới cơ hội được bot tìm kiếm đánh chỉ mục thấp hoặc thời gian index chậm và pagerank của bạn cũng khó mà cải thiện được.

 

xây dựng backlink

CÁCH TẠO BACKLINK HIỆU QUẢ

Trao đổi liên kết

Hiện nay các seoer thường dùng việc trao đổi link để có được thứ hạng cao trên google có 2 cách trao đổi đó là trao đổi chéo và trao đổi 2 chiều. Trao đổi 2 chiều bị đánh giá là kém hiệu quả hơn không những không tăng được thứ hạng mà còn bị google đánh giá thấp. Vì vậy trao đổi chéo sẽ được đánh giá chất lượng hơn. Cụ thể: Bạn có site A và B, một người khác có site C. Bạn cần link cho A hay thiết lập mô hình trao đổi như sau :A>> B >> C >> A

Social Network Profiles

Sau khi viết bài xong bạn nên chia sẻ ngay lên các trang mạng xã hội như Facebook, G+, Tweet…từ các trang mạng xã hội này số người click và link bình luận, like hoặc +1 cho bạn càng nhiều sẽ góp phần giúp site của bạn index nhanh hơn.

Professional Backlinking

Cách này là chèn các backlink từ các thông cáo báo chí bao gồm thuê các bên báo chí đăng bài. Trong bài viết này sẽ chèn các backlink để tỏ về website bạn điều này có lợi rất nhiều cho web của bạn vì các trang báo chí này có lượng truy cập rất nhiều pagerank cũng cao đồng nghĩa với việc website của bạn sẽ trở lên nổi tiếng và nhiều người biết đến và độ pagerank cũng được cải thiện nhưng nhược điểm của nó là rất tốn chi phí.

Social Backlinking

Kỹ thuật này khá an toàn, đối với cách này sẽ sử dụng phương pháp đưa link trực tiếp lên các trang mạng xã hội từ các Bookmarking trực tuyến như linkhay.vn, Tagvn.com, Vietkicks.com, ishare.vn, Buzz.vn…cách này rất hay mà không tốn chi phí mang lại hiệu quả khi số lượng truy cập vào trang này càng nhiều tỉ lên click vào link bạn cũng hiệu quả không kém.

Blog Comment

Phương pháp này phương thức bạn đi lang thang trên các Blog sau đó để lại comment điều này đôi khi không để lại hiệu quả cao lắm vì các admin có thể xóa comment của bạn bất cứ lúc nào vì vậy phải chọn blog cũng chủ đề và comment nghiêm túc dựa trên tinh thần xây dựng kèm theo link đến trang web của bạn làm sao để mọi người có thể thăm site của bạn như vậy bạn mới có traffic.

Chữ ký trên forum

Trên thực tế nhiều các seoer đang làm theo cách này đó là dạo quanh các diễn đàn tạo bài viết hay để lại chữ ký có chứa backlink. Cách này tốn rất nhiều công sức nếu muốn đạt được những backlink chất lượng cao. Thường thì bạn phải có khả năng viết tốt để admin có thể chấp nhận bài viết của bạn và thấy rằng bài viết mang lại lợi ích cho người đọc. Nên chọn các diễn đàn có PR cao cách này cũng dễ thực hiện mang lại hiệu quả nhưng đòi hỏi bạn cần có nhiều thời gian. Lưu ý cần lựa chọn các diễn đàn để để đặt backlink có link Dofollow sẽ tốt hơn cho web bạn.

Tạo Profile trên Website 2.0

Google có trang cho phép bạn tạo Profile và bạn có thể kèm URL của bạn cách này cũng giúp cho bạn ít nhiều vì thường cái gì được google cho phép mang lại lợi ích tốt cho bạn trong việc website được google index nhanh nhất.

Mua link

Hiên nay cũng không ít các diễn đàn rao bán mua backlink việc này cũng rất tốt cho website của bạn nhưng lưu ý cần nên chú ý các tiêu chí mua link như chỉ số: PageRank (PR) , Domain Authority (DA) , Page Authority (PA), Alexa, title, url tối ưu tốt và Index của site trên Google. Một backlink chất lượng sẽ giúp website của bạn rất nhiều như tăng thứ hạng, tăng DA, PA, PR và tốc độ Index cũng tăng cao theo.

Cross Link

Cross Link là cách xây dựng backlink hiệu quả nhất cách này bạn sẽ phải xây dựng cho mình nhiều website vệ tinh cũng chủ đề, cùng lĩnh vực với web chính. Bạn sẽ đặt backlink từ các website vệ tinh này trỏ link về web chính. Điều này vô cùng có lợi cho bạn trong việc chủ động đặt link tùy ý, chất lương link cũng tốt có thể lên kế hoạch SEO 1 cách chủ động và linh hoạt. Tuy nhiên để làm được điều này bạn phải đầu tư khá nhiều về chi phí cho domain, hosting, cũng như nhân sự để đảm nhiệm quản lý các website này…

Link Bait

Cách này có thể nói là nghệ thuật của SEO nghĩa là làm thế nào bạn có thể xây dựng nội dung hoàn toàn độc đáo theo cách riêng của bạn để người đọc thấy cuốn hút và hấp dẫn sau đó share hoặc copy bài viết của bạn sang trang khác và để lại liên kết đến trang của mình.

TIÊU CHÍ ĐÁNH GIÁ BACKLINK CHẤT LƯỢNG

Backlink từ trang chuyên tạo backink

Trang web này bạn nên tham khảo các tiêu chí như là:
DA: độ tin tưởng của tên miền có giá trị cao nhất là 100, giá trị này được đánh giá chung cho toàn trang web, DA càng cao thì website càng được đánh giá cao.
PAĐộ tin tưởng của 1 trang trên website thang điểm của nó cũng là 100 và dĩ nhiên thang điểm càng cao độ tin tưởng càng lớn
PR: chỉ số đánh giá thứ hạng website của Google
Site Design: bạn nên xem xét phần thiết kế website nếu bố cục website đẹp mắt, các thẻ title, Heading, URL có được tối ưu không..vì nếu đạt được điểu này chứng tỏ site này đang phát triển 1 cách mạnh mẽ không phải tạo ra để spam có thể tin tưởng được.

Độ Traffic

Web có số lượng truy cập lớn ắt hẳn là 1 web chất lượng bạn có thể đánh giá nó thông qua Alexa

Cùng chủ đề với website bạn

Việc đặt backilnk cùng chủ đề là rất quan trọng đơn giản bạn có thể hiểu backlink được đặt trên cùng 1 chủ đề sẽ thu hút người đọc quan tâm đến chủ đề đó kéo theo lượng Traffic của bạn đã nhiều lên.

Số lượng link out

Nếu bạn liên kết với 1 website ngoài khác mà có nhiều linkout có nghĩa là chất lượng link trên site đó kém đi. Với số lượng linkout khoảng 20 link tới trang có cùng chủ đề thì link trên web đó vẫn chấp nhận được. Vì nếu linkout ra quá nhiều google sẽ đánh giá website đó kém chất lượng và xếp vào spam link kéo theo việc web bạn có thể bị phạt

Vị trí đặt backlink

Backlink của bạ được đặt ở vị trí càng cao thì càng tốt, tốt nhất là đặt được ở vị trí trên cùng bên trái là tốt nhất

Link là Do Follow hay No Follow

Nhiều người cho rằng link No Follow là không tốt cho website nhưng không hẳn thế mà nó vẫn có tác dụng cho SEO vì vậy bạn nên xem xét điều kiện để đặt tỉ lệ thế nào cho hợp lý. Có thể sử dung phẩn mềm SEO quake để kiểm tra Nofollow và Dofollow. Nên đặt link trên các trang có đuôi .edu, .gov sẽ có độ uy tín hơn rất nhiều.

 

Cách xây dựng backlink