> > > Vì sao xe 2 thì xì po, nova dash, ya z125 bị cấm nhập về Việt Nam

Vì sao xe 2 thì xì po, nova dash, ya z125 bị cấm nhập về Việt Nam

Như các bạn đã biết Honda nova dash 125, Suzuki xì po, Yamaha Z125, đều là các dòng xem 2 thì rất hot tại Việt Nam, vậy tại sao các dòng xe này đều bị cấm nhập và cấm sản xuất tại Việt Nam.
Gel bôi trơn K-Y dành cho nữ
 
Máy massage điểm G Prince
 

Lý do chính là không đạt tiêu chuẩn khí thải Euro nên xe 2 thì bị cấm nhập về Việt Nam từ năm 2006, và hiện nay dòng xe 2 thì không còn sản xuất đại trà nữa.

Cái nhìn khác về xe 2 thì

Khi tôi nói với mẹ rằng tôi muốn có 1 chiếc xe 2 thì, mẹ tôi đã bảo rằng:" Đừng có điên! mẹ chưa thấy đứa nào đàng hoàng mà đi cái xe như thế cả! nhất là 1 đứa con gái."- Mẹ tôi nói thế, và giấc mơ về 1 cái xe 2 thì càng xa xôi đừng nói chi đến 1 cái mô tô 2 thì.

honda nova dash 125
Honda nova dash 125

Đối với những người lớn như mẹ tôi, những cái xe 2 thì như Spo, Yaz, Nova,... thậm chí Dio đều không dành cho những người tốt (chỉ có cướp mới đi những cái xe đó!). Trong mơ hồ, tôi- đứa con gái vừa tròn 21 tuổi cũng chẳng hiểu tại sao thế hệ các cụ lại ghét 1 dòng xe vừa oai- vừa đẹp như thế.

Anh bạn cũ giới thiệu tôi đến 1 diễn đàn về xe và topic đầu tiên tôi quan tâm là topic về nova. Có lẽ vì tôi không thể sở hữu 1 con xe cho ra trò nên tôi thích chơi với họ để được đi ké, hoặc do anh bạn tôi cũng đang tham gia topic đó nên tôi quan tâm... Nhưng cốt lõi là tôi đã đc nhìn tận mắt- sờ tận tay con xe mà cái tuổi của nó gần bằng tuổi thằng em trai tôi ở nhà, được nghe các anh- các chú nói về nó như 1 huyền thoại rồi....tôi mê mẫn

Nếu tôi nói tôi đam mê tốc độ, mê các nét quyến rũ của kiểu dáng hay tiếng bô xe thì chắc bạn không tin tôi đâu- con gái mà! Với 1 số người con gái mà mê mẫn những thứ trên thì chỉ là nói xạo, bạn nữ thích ngồi sau vì nó oai, có vẻ chịu chơi, hay ít nhất cũng làm vài người đi đường ngoái nhìn (ngưỡng mộ hoặc khó chịu). Tôi thì chẳng quan tâm đâu, vì với tôi ngồi cafe cóc lắng nghe và phân biệt tiếng xe là 1 điều rất thú vị.

Yamaha z125

Yamaha Z125

Tôi bắt đầu lân la đến những topic về xe 2 thì mà tôi quan tâm. Ở đây, tôi bắt đầu có những người bạn. Bây giờ thì tôi mới biết 2 thì không còn là huyền thoại dành cho các chú, mà những bạn trẻ như tôi- trẻ hơn tôi... những con người đó cũng đang mê mẫn như tôi. Công chức có, sinh viên có, tiểu thương có... Những độ tuổi khác nhau, công việc khác nhau, những trãi nghiệm cuộc sống khác nhau. Nhưng họ có 1 cái chung là cùng mê đắm 1 loại xe... điều mà tôi thích nhất ở họ!

Những con người thân thiện ấy giúp tôi nhận ra 1 điều, dù bạn là ai- bạn làm nghề gì- bạn vương giả hay bình dân... chỉ cần có cùng sở thích thì bạn có cùng tiếng nói.

Ngoài là những người bạn, quan tâm- giúp đỡ nhau khi gặp khó khăn, giúp nhau hoàn thiện con xe yêu quí... Ở họ tôi cảm nhận được như 1 ngôi nhà thật sự. Trong cuộc sống, khi bạn tìm thấy những người hiểu, quan tâm và cùng niềm đam mê với mình, bạn sẽ hiểu cảm giác của tôi khi đc đứng chung với họ. Thật sự trong tôi, đó như là ngôi nhà thứ 2 và những thành viên trong nhóm là những người anh em ruột thịt.

suzuki rgv 120
Suzuki Xì Po RGV 120

Tôi cùng họ vượt qua những hành trình dài, với những cung đường mơ ước... chính những lúc ấy dạy cho tôi biết thế nào là 1 cộng đồng, vì sao phải di chuyển đội hình, làm sao để bảo vệ an toàn cho những thành viên trong đoàn và đôi khi là những bài học về cuộc sống- lịch sử... hay những lúc cả nhóm họp lại tập thể dục- rèn luyện sức khỏe là lúc tôi thấy họ đáng yêu biết nhường nào.

Với những con moto 2 thì đời cũ như Honda NSR, yamaha TZM... giá trị không cao, không thể nào so sánh với những siêu xe trên thị trường Việt Nam. Nhưng giá trị của nó không phải là bao nhiêu tiền, mà là lòng nhiệt huyết- sức sáng tạo và tình yêu với con xe.

Không ít người đọc đến lắc đầu, bè dĩu tôi... cho rằng tôi nói xạo hay chém gió gì đó! Vì 2 thì trước giờ được gán cho những biệt danh xấu ... như xe cướp, xe đua. Nhưng bản chất con xe đâu phải nhà sản xuất làm ra với mục đích như vậy, đâu phải ai đi xe cũng làm những điều xấu xa tương tự.

Những người bạn trong nhóm không ít lần bắt gặp những ánh nhìn khó chịu của bạn bè, đồng nghiệp, hàng xóm, thậm chí là gia đình... đôi lần muốn bán con xe cho xong, nhưng rồi cũng quyết tâm theo đuổi niềm ao ước vì nhiều bạn thích xe từ nhỏ nhưng chỉ dám len lén nhìn vì không có điều kiện sở hữu.

Tôi đã chứng kiến tận mắt 2 thành viên BXB vây bắt 2 tên cướp giật điện thoại, trả lại tang vật cho người bị hại. Mặc dù lúc đó chỉ nhận được lời cám ơn và nụ cười của chị ấy... Không ai bảo ai, trong mắt họ ánh lên niềm tự hào vì đã giúp đỡ người khác và xóa đi định kiến về con xe của mình (dù chỉ là với chị nạn nhân).

Ý tôi không phải khoe chiến công hay tạo nét, tôi chỉ muốn gỡi tới các bạn bài viết này để những ai đang thành kiến với dòng xe 2stroke đầy uy lực 1 lời nhắn: Bản chất chiếc xe không xấu, chỉ có con người làm điều xấu mà thôi!

Những bạn có cùng niềm đam mê như chúng tôi nhưng đang gặp phải những ánh nhìn kì thị của bạn bè, đồng nghiệp, hàng xóm... thì hãy tin rằng: Khi bạn sống thật với niềm đam mê, tinh thần chính nghĩa thì Xã Hội sẽ phải công nhận bạn.

Sự khác nhau giữa động cơ 2 thì và động cơ 4 thì?

Động cơ 4 thì gồm hút-nén-đốt-xả

động cơ 4 thì

Các thì trong một động cơ pít tông đẩy 4 thì

-Trong thì thứ nhất (nạp – van nạp mở, van xả đóng) hỗn hợp không khí và nhiên liệu được "nạp" vào xy lanh trong lúc pít tông chuyển động đi xuống.

-Trong thì thứ hai (nén – hai van đều đóng) pít tông nén hỗn hợp khí trong xy lanh khi chuyển động đi lên. Ở cuối thì thứ hai (pít tông ở tại điểm chết trên) hỗn hợp khí được đốt, trong động cơ xăng bằng bộ phận đánh lửa, trong động cơ diesel bằng cách tự bốc cháy.


-Trong thì thứ ba (tạo công – các van vẫn tiếp tục được đóng) hỗn hợp khí được đốt cháy. Vì nhiệt độ tăng dẫn đến áp suất của hỗn hợp khí tăng và làm cho pít tông chuyển động đi xuống. Chuyển động tịnh tiến của pít tông được chuyển bằng tay biên đến trục khuỷu và được biến đổi thành chuyển động quay.


-Trong thì thứ tư (xả - van nạp đóng, van xả mở) pít tông chuyển động đi lên đẩy khí từ trong xy lanh qua ống xả thải ra môi trường.

Động cơ 2 thì

động cơ 2 thì

Thì 1: Tạo công và nén trước


-Pít tông bắt đầu sắp vượt qua điểm chết trên. Bộ phận đánh lửa đốt hỗn hợp trong buồng đốt phía trên pít tông, nhiệt độ tăng dẫn đến áp suất trong buồng đốt tăng. Pít tông đi xuống và qua đó tạo ra công cơ học.


-Trong phần không gian ở phía dưới pít tông, khí mới vừa được hút vào sẽ bị nén lại bởi chuyển động đi xuống của pít tông


-Trong giai đoạn cuối khi pít tông đi xuống, lỗ thải khí và ống dẫn khí được mở ra. Hỗn hợp khí mới đang bị nén dưới áp suất chuyển động từ buồng nén dưới pít tông qua ống dẫn khí đi vào xy lanh đẩy khí thải qua lỗ thải khí ra ngoài.


Thì 2: Nén và hút

-Trong khi pít tông đi lên, lỗ thải khí và ngay sau đó là ống dẫn khí được đóng lại.


-Trong lúc pít tông tiếp tục chuyển động đi lên, hỗn hợp nhiên liệu và không khí trong xy lanh tiếp tục bị nén lại và ngay trước khi pít tông đạt đến điểm chết trên thì được đốt cháy.

-Trong buồng nén khí trước ở phía dưới pít tông khí mới được hút vào qua ống dẫn.


So sánh động cơ hai kỳ với động cơ bốn kỳ:

- Động cơ hai kỳ đơn giản hơn động cơ bốn kỳ: không có xupáp và các bộ phận khác của cơ cấu phối khí như trục cam, cò mổ…

- Cũng do đó chạy êm hơn do không có cơ cấu đóng mở xupáp và các cơ cấu phục thuộc.

- Độ rung động ít hơn, do hai vấn đề chính: thứ nhất, chu kỳ sinh công nhiều hơn; thứ hai, nhỏ gọn hơn nên về vấn đề thiết kế không bị vướng phải vấn đề phải tăng số vòng quay trục cơ để giảm kích thước động cơ, do đó số vòng quay của động cơ trung bình thấp hơn.

- Cùng một công suất thì động cơ hai kỳ nhẹ hơn và ít bộ phận hơn.

- Đơn giản hơn trong sửa chữa và hiệu chỉnh.

- Động cơ 2 kỳ có hành trình máy ngắn hơn nên xe bốc hơn nhưng cũng chính vì vậy mà các linh kiện động cơ phải chịu nhiều lực hơn, khiến tuổi thọ không thể cao bằng xe 4 kỳ. Hơn nữa, lực hút nhiên liệu ở động cơ 2 kỳ phụ thuộc trực tiếp vào lực nén của pít-tông, nên với những xe đã bị dão thường là rất khó nổ, nhất là vào buổi sáng.

Tuy nhiên độ bền của xe còn tùy thuộc vào người sử dụng. Ở xe 4 kỳ, chạy khoảng 1.500 km, nên thay nhớt và nên dùng nhớt có cấp chất lượng API SE hoặc SF, SG.

- Với xe 2 kỳ, phải pha nhớt với xăng đúng liều lượng, khoảng 4-5% để việc bôi trơn dàn đầu của máy được tốt. Pha nhớt quá ít, việc tản nhiệt và bôi trơn máy kém. Pha nhiều quá, việc đốt cháy hỗn hợp khí không tốt, cũng làm ảnh hưởng đến hoạt động của máy. Một số loại xe 2 kỳ đời mới có chế độ tự pha dầu bằng bơm, tuy nhiên cần cảnh giác với loại bơm này vì bơm hỏng đồng nghĩa với việc phá tan luôn động cơ. Hơn nữa không nên ép ga, côn quá mạnh bởi điều này làm các linh kiện phải chịu lực quá lớn khiến chúng bị mòn nhanh. Khi đã không chuẩn, động cơ 2 kỳ dão rất nhanh.

- Động cơ 4 kỳ chạy đầm hơn, bền hơn nhưng cũng cần để ý đến chế độ dầu bởi nếu độ nhớt kém sẽ làm linh kiện nhanh mòn và do cấu tạo phức tạp nên việc sửa chữa cũng rất khó khăn.