> > > Những tập đoàn tư nhân khổng lồ và kín tiếng nhất Việt Nam

Những tập đoàn tư nhân khổng lồ và kín tiếng nhất Việt Nam

Những tập đoàn tư nhân khổng lồ và kín tiếng nhất Việt Nam, lớn chưa nghĩ đến việc "đại chúng hóa" và dưới đây là một số công ty nổi bật.
Những tập đoàn tư nhân ‘khổng lồ và kín tiếng’ nhất Việt Nam
Trong quá trình phát triển và hội nhập với thế giới, nhiều doanh nghiệp tư nhân lớn của Việt Nam đã dần công khai tình hình hoạt động kinh doanh của mình và niêm yết cổ phiếu. Có thể kể đến như Masan Group, Vingroup, Hoàng Anh Gia Lai, Hòa Phát Group...
 
Tuy vậy, ngay cả ở Hoa Kỳ vẫn có những doanh nghiệp khổng lồ vẫn giữ mô hình gia đình trị và không lên sàn như Cargill, Koch Industries hay Mars Food. Ở Việt Nam, vẫn còn rất nhiều doanh nghiệp tư nhân rất lớn chưa nghĩ đến việc "đại chúng hóa" và dưới đây là một số công ty nổi bật.
 
Những tập đoàn tư nhân ‘khổng lồ và kín tiếng’ nhất Việt Nam (1)
Tập đoàn Vạn Thịnh Phát
Lĩnh vực: Bất động sản, khách sạn
Chủ tịch: Trương Mỹ Lan
 
Vạn Thịnh Phát là một trong những doanh nghiệp tư nhân lớn nhất và kín tiếng nhất Việt Nam do bà Trương Mỹ Lan thành lập năm 1992. Từ khá lâu rồi vốn điều lệ của công ty đã lên đến 12.800 tỷ đồng.
 
Vạn Thịnh Phát và các công ty thành viên sở hữu nhiều bất động sản có giá trị ở thành phố Hồ Chí Minh như Khách sạn thương mại An Đông - Windsor Plaza, tòa nhà Time Squares, khu căn hộ Sherwood Residence... Vạn Thịnh Phát được cho là một cổ đông lớn của Ngân hàng Sài Gòn (SCB) và có thể có liên quan đến VIPD Group, tập đoàn vừa bỏ ra gần 10.000 tỷ đồng để mua lại trung tâm thương mại Vincom Center A.
 
 
Những tập đoàn tư nhân ‘khổng lồ và kín tiếng’ nhất Việt Nam (2)
Tân Hiệp Phát (THP Group)
Lĩnh vực: Nước giải khát, bia
Chủ tịch: Phạm Thị Nụ
 
Tiền thân của THP là nhà máy bia Bến Thành được thành lập từ năm 1994. THP hiện là doanh nghiệp nội địa lớn nhất trong lĩnh vực nước giải khát không cồn với những thương hiệu chủ lực như Trà Không Độ, trà Dr.Thanh, Number One…
 
Doanh thu năm 2011 của THP ước khoảng 6.000 tỷ đồng, không thua kém nhiều so với ông lớn Pepsi Việt Nam.
 
THP được sáng lập bởi ông Trần Quí Thanh nhưng ông Thanh hiện không còn giữ chức vụ chủ tịch cũng như tổng giám đốc; hai vị trí này hiện do vợ ông Thanh là bà Phạm Thị Nụ nắm giữ.
 
So với các ông lớn khác ngành thực phẩm đồ uống, vốn điều lệ của THP khá nhỏ, chỉ ở mức 276 tỷ đồng, do vợ và các con của ông Trần Quí Thanh đứng tên sở hữu toàn bộ.
 
Những tập đoàn tư nhân ‘khổng lồ và kín tiếng’ nhất Việt Nam (3)
Him Lam Group 
Lĩnh vực: Bất động sản, tài chính
Chủ tịch: Dương Công Minh
 
Him Lam là một trong những doanh nghiệp bất động sản lớn nhất Việt Nam. Công ty có vốn điều lệ 6.500 tỷ đồng, trong đó, ông Dương Công Minh nắm giữ 99% cổ phần.
 
Dự án tiêu biểu của công ty là khu đô thị Him Lam - Tân Thắng ở quận 7, thành phố Hồ Chí Minh.
 
Him Lam là cổ đông chính của Ngân hàng Bưu điện Liên Việt; đồng thời là cổ đông lớn của nhiều doanh nghiệp khác như Nova Land; Lienviet Holdings…
 
 
Những tập đoàn tư nhân ‘khổng lồ và kín tiếng’ nhất Việt Nam (4)
GreenFeed Việt Nam
Lĩnh vực: Thức ăn chăn nuôi
Chủ tịch: Lý Anh Dũng
 
GreenFeed là một trong những doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi lớn nhất Việt Nam. Bên cạnh lĩnh vực thức ăn chăn nuôi, GreenFeed đang theo đuổi hoàn thiện lĩnh vực chuỗi thực phẩm sạch theo mô hình Feed-Farm-Food.
 
Theo định giá của quỹ DWS Vietnam Fund, giá trị thị trường của GreenFeed tính đến cuối năm 2012 vào khoảng 94 triệu USD (~2.000 tỷ đồng).
 
Năm 2012, công ty đạt hơn 8.000 tỷ đồng doanh thu (tăng trưởng 65%) và lợi nhuận sau thuế đạt 324 tỷ đồng.
 
Những tập đoàn tư nhân ‘khổng lồ và kín tiếng’ nhất Việt Nam (5)
Tập đoàn Hoàng Phát Vissai
Lĩnh vực: Xi măng
Chủ tịch: Hoàng Mạnh Trường
 
Mặc dù thương hiệu The Vissai có phần ít nổi hơn so với các thương hiệu xi măng thuộc Vicem nhưng The Vissai đang nổi lên thành một cái tên đáng gờm trong làng xi măng.
 
Bằng việc mua lại hàng loạt dự án xi măng như Hòa Phát, Đồng Bành và Đô Lương, hiện The Vissai là doanh nghiệp tư nhân lớn nhất trong ngành xi măng; sản lượng xi măng và clinker sản xuất trong năm 2012 đạt 4,8 triệu tấn, doanh thu 3.300 tỷ đồng.
 
Theo website của Vissai, tổng công suất các nhà máy hiện có và đang xây dựng của tập đoàn này lên đến hơn hơn 10 triệu tấn/năm.
 
Những tập đoàn tư nhân ‘khổng lồ và kín tiếng’ nhất Việt Nam (6)
CTCP Xuất nhập khẩu Tổng hợp Hà Nội - Geleximco
Lĩnh vực: Bất động sản, Tài chính
Chủ tịch: Vũ Văn Tiền
 
Geleximco có vốn điều lệ 6.000 tỷ đồng. Đáng chú ý là ông Tiền chỉ nắm giữ 35% cổ phần; ông Vũ Văn Hậu - em trai ông Tiền – mới là cổ đông lớn nhất nắm 55% cổ phần; còn lại 10% thuộc về người em rể, ông Đào Mạnh Kháng.
 
Bên cạnh lĩnh vực bất động sản, Geleximco tham gia đầu tư vào lĩnh vực tài chính (Ngân hàng An Bình, Chứng khoán An Bình, Quản lý quỹ An Bình) và nhiều ngành sản xuất công nghiệp khác như xi măng, giấy, nhiệt điện, cảng biển, phụ tùng ô tô xe máy…
 
Cuối năm 2012, Geleximco đã bán lại 70% cổ phần của Xi măng Thăng Long cho Semen Indonesia trong một thương vụ trị giá 240 triệu USD.
 
 
Những tập đoàn tư nhân ‘khổng lồ và kín tiếng’ nhất Việt Nam (7)
Doji Group
Lĩnh vực: Vàng bạc đá quý, ngân hàng, bất động sản
Chủ tịch: Đỗ Minh Phú
 
Trong lĩnh vực kinh doanh vàng bạc đá quý, Doji chỉ đứng thứ 2 sau SJC. Doji hiện có vốn điều lệ 1.100 tỷ đồng, trong đó ông Đỗ Minh Phú nắm giữ 70% và 2 người con của ông nắm giữ 30% cổ phần còn lại.
 
Quy mô của Doji tăng lên đáng kể sau khi mua lại 2 cổ phần chi phối tại 2 công ty SJC Hà Nội và SJC Đà Nẵng. Doanh thu năm 2012 của hệ thống Doji đạt 32.050 tỷ đồng.
 
Doji và gia đình ông Phú hiện là cổ đông chính của của Ngân hàng Tiên Phong.
 
 
14 năm thua lỗ, ông chủ Tập đoàn Nestlé có dám đóng cửa Nestlé VN?

Nếu quy chiếu theo triết lý "kinh doanh không ngừng tăng tưởng" của Chủ tịch Nestlé Letmathe và khi trong quá khứ ông đã cho đóng cửa 156 nhà máy và công ty thành viên vì kinh doanh kém hiệu quả, liệu ông có cho đóng cửa Nestlé Việt Nam không khi đơn vị này báo lỗ liên tục trong 14 năm?

"Khi bạn ngừng tăng trưởng có nghĩa là bạn bắt đầu hấp hối”, câu nói nổi tiếng của ông chủ Tập đoàn Nestlé Peter Brabeck-Letmathe ngày nào khiến nhiều người đang lo một kịch bản “hấp hối” cho Nestlé Việt Nam khi công ty này vừa công bố đang lỗ tới 30,8 triệu USD.

Chân dung vị lãnh đạo tài năng của Tập đoàn Nestlé


Để có được sự hùng mạnh và danh tiếng về tập đoàn về thực phẩm, đồ uống hàng đầu trên thế giới của Nestlé hôm nay, không thể không nhắc đến công lao to lớn của Peter Brabeck Letmathe, Chủ tịch Nestlé.

Những năm thập niên 90 của thế kỷ trước, cổ phiếu của Nestle không được coi trọng bởi xu hướng e ngại của các nhà đầu tư đối với ngành kinh doanh thực phẩm, đặc biệt là những hãng chuyên sản xuất thực phẩm cho trẻ em. Tình hình khó khăn đã khiến Tập đoàn đưa ra quyết định để vị phó giám đốc điều hành Peter Brabeck Letmathe thể hiện mình.

Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc điều hành của Nestle Peter Brabeck-Letmathe. Ảnh AFP


Peter Brabeck Letmathe kế thừa Nestlé khi tập đoàn này có nhiều chuyện không hay xảy đến. Khi đó nói đến Nestlé người ta nghĩ đến cà phê và sau đó là những bê bối liên quan đến công thức chế biến sữa dành cho trẻ em mà Nestlé đã bán cho các nước nghèo khổ.  Bê bối này ảnh hưởng không nhỏ đến uy tín và thương hiệu của Nestlé.

Peter Braback Letmathe sinh năm 1944 tại Villach (Áo). Tốt nghiệp khoa kinh tế Đại học thương mại quốc tế tại Viên, ông bắt đầu tham gia mạng lưới Nestle tại Áo năm 1968 với một chân bán hàng. Nhờ kiên trì phấn đấu, chỉ ít lâu sau, ông đã được đề bạt vào vị trí chuyên viên xây dựng các mẫu sản phẩm mới và nhiệm vụ điều hành các chi nhánh ở nước ngoài. Peter Brabeck Letmathe đã công tác liên tục 18 năm ở Chile, Ecuado, Venezuela.

Năm 1987, ông chuyển về làm việc tại tổng hành dinh của Nestle đóng tại Vevey, Thụy Sỹ với chức danh Phó Chủ tịch phụ trách mảng sản xuất các sản phẩm từ rau. Năm 1992, ông được bổ nhiệm làm Phó Tổng Giám đốc tập đoàn liên doanh giữa Nestle và S.A.

Năm 1997, ngay khi bắt đầu đảm nhận vị trí lãnh đạo Nestle, Letmathe đã đưa ra triết lý kinh doanh một công ty có thể hoạt động hiệu quả hơn bằng cách tập trung. “Khi bạn ngừng tăng trưởng có nghĩa là bạn bắt đầu hấp hối”, câu nói nổi tiếng của Peter Brabeck Letmathe khi còn làm TGĐ của Nestlé đã khẳng định sự thay đổi chiến lược và quyết tâm lấy lại thương hiệu của Nestlé. Trong khi hầu hết các công ty thực phẩm hoặc giữ nguyên quy mô hoặc co hẹp để đảm bảo lợi nhuận.

Ví dụ như Unilever đã phải cắt giảm 33.000 nhân viên năm 2000, đóng cửa một 100 nhà máy giảm số chi nhánh từ 1.600 xuống còn 400. Còn Cadbury Schweppes, nhãn hiệu đồ uống và bánh ngọt nổi tiếng của Anh này phải cùng lúc đống của 5 trong số 133 nhà máy giảm 10% số lượng nhân viên. Trong khi đó Nestlé vẫn tăng trưởng và phát triển với quy mô ngày càng lớn.

Đảm nhiệm vị trí TGĐ Nestlé một thời gian, Peter Brabeck Letmathe đã nhanh chóng tiến hành hàng loạt vụ mua bán lớn chưa từng có trong lịch sử Tập đoàn. Một số thương vụ phải kể đến như: mua lại Ralston Purina, tập đoàn sản xuất thức ăn cho sinh vật cảnh lớn nhất Bắc Mỹ, với giá 11 tỷ USD, hay giải thể hãng kem đang ăn nên làm ra Drerers Grand… Đồng thời, ông bắt đầu đổ vốn vào các thị trường mới đầy tiềm năng như Nga, Trung Quốc…

Không chỉ đưa ra những thay đổi lớn về chiến lược kinh doanh, Letmathe còn đầu tư mạnh tay và liều lĩnh hơn với chiến lược sản phẩm. Gần một năm sau ngày nhậm chức, ông cho ra mắt sản phẩm sữa mới mang tên Farine Lactée Henri Net. Chỉ vài năm sau, sản phẩm sữa tổng hợp trên của ông đã có mặt trên khắp châu Âu.

Thừa thắng xông lên, Tập đoàn đã tiến hành mua lại nhà sản xuất thực phẩm khổng lồ Caranation với giá trị hợp đồng lên đến 3 tỷ USD. Nhờ những thương vụ bạc tỷ như thế, danh tiếng của Nestle ngày một vang xa hơn. Từ chỗ chỉ kinh doanh các sản phẩm sữa, bánh kẹo, Tập đoàn bắt đầu vươn cánh tay sang nhiều lĩnh vực mới.

Năm 2005, những thành công không thể phủ nhận đã đưa Letmathe lên chiếc ghế Chủ tịch Tập đoàn. Ngay khi nắm được quyền lực tối cao trong Nestle, ông bắt đầu tiến hành cải cách, sắp xếp lại cơ cấu của Tập đoàn, như thực hiện chiến dịch cắt giảm chi phí, loại bỏ những mảng kinh doanh không đem lại lợi nhuận hoặc kém hiệu quả... Mặt khác, Letmathe vẫn tiếp tục chiến lược "mua đi bán lại" nhằm giúp "đế chế" Nestle không ngừng mở rộng.

Năm 2008, với cương vị Chủ tịch, ông đã đóng cửa 156 nhà máy và công ty thành viên, cắt giảm được khoảng 2,8 tỷ USD chi phí. Đồng thời, ông tiến hành mua lại 183 công ty và nhà máy mới, tăng tổng số công ty thành viên lên đến 516.
 

 

Đến năm 2013 riêng doanh thu quý 1/2013 của tập đoàn Nestlé tăng trưởng hữu cơ đạt 4.3%, doanh thu tăng 5.4% , đạt 21.9 tỷ Franc Thụy Sỹ. Ngày 11/4 vừa qua 2998 cổ đông đã tham dự Đại hội cổ đông thường niên của Nestlé, đại diện cho 49,78% tổng vốn và 70,64% số cổ phần có quyền biểu quyết. Các cổ đông đã phê duyệt báo cáo hàng năm và các  khoản thu chi, thống nhất với Ban Giám đốc về việc công bố thông tin ra thị trường .  

Việc Nestlé phát triển thành tập đoàn đa quốc gia trị giá 108 tỉ franc Thụy Sỹ (xấp xỉ 120 tỉ USD), với hơn 280.000 nhân viên trên toàn cầu phần nào chứng tỏ tài lãnh đạo của Peter Brabeck Letmathe.

Và bức tranh ảm đạm của Nestlé Việt Nam

Những con số trên đã phần nào phản ánh được bức tranh tăng trưởng toàn cầu của Nestlé. Tuy nhiên, trái ngược với bức tranh sáng sủa ấy, câu chuyện của Nestlé Việt Nam lại hoàn toàn "ảm đạm". Có thị phần lớn tại Việt Nam, cũng mới khánh thành thêm một nhà máy ở Đồng Nai, song sau 18 năm hoạt động ở Việt Nam, Nestlé vẫn đang kinh doanh thua lỗ và chỉ có lãi trong 4 năm.

Theo con số được đưa ra trong một báo cáo của Ban quản lý KCN tỉnh Đồng Nai gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính lũy kế từ khi thành lập (năm 1995) đến nay, Nestlé Việt Nam đang thua lỗ hơn 30,8 triệu USD, chiếm 20% vốn góp chủ sở hữu.

 

Kết quả khảo sát của Công ty Nghiên cứu thị trường TNS cho thấy, Nestlé đang dẫn đầu thị trường cà phê hòa tan ở Việt Nam.

Thừa nhận mức lỗ này, trả lời báo Đầu tư, ông Vũ Quốc Tuấn - Trưởng phòng Truyền thông&Đối ngoại Nestlé Việt Nam cho biết: “Chúng tôi đã có lãi trong các năm 2007, 2008, 2011 và 2012, chưa tính năm 2013. Trung bình những năm có lãi, chúng tôi nộp thuế thu nhập doanh nghiệp hàng chục tỷ đồng mỗi năm”.

Trong khi đó vẫn theo lời ông Tuấn, dựa trên kết quả khảo sát của Công ty Nghiên cứu thị trường TNS, Nestlé đang dẫn đầu thị trường cà phê hòa tan ở Việt Nam. Thậm chí, theo đánh giá của người tiêu dùng Việt Nam, thì ngôi vị của Nescafé trên thị trường cà phê hòa tan là “bất khả chiến bại”.

Câu hỏi đặt ra là, vì sao mười mấy năm qua, nắm thị phần tốt như vậy, Nestlé vẫn kinh doanh thua lỗ và vì sao đang lỗ lũy kế hơn 30 triệu USD vẫn tiếp tục mở rộng đầu tư ở Việt Nam? Và vì sao sau hai năm 2007, 2008 có lãi, Nestlé lại tiếp tục lỗ trong hai năm 2009 - 2010?

Tuy nhiên, ông Tuấn không đưa ra lý do vì sao Nestlé kinh doanh thua lỗ, mà chỉ cho rằng “lỗ là chuyện bình thường”. Giải thích nguyên nhân vì sao, vẫn đang kinh doanh thua lỗ mà lại tiếp tục mở rộng đầu tư, ông Tuấn cho biết, là vì khi đó, Công ty đã làm ăn có lãi và việc đầu tư xây dựng nhà máy mới cũng là “hoàn toàn bình thường”.

Nếu quy chiếu theo triết lý "kinh doanh không ngừng tăng tưởng" của Chủ tịch Nestlé Letmathe và khi trong quá khứ ông đã cho đóng cửa 156 nhà máy và công ty thành viên vì kinh doanh kém hiệu quả, liệu ông có cho đóng cửa Nestlé Việt Nam không khi đơn vị này báo lỗ liên tục trong 14 năm như vậy?

Theo GiaoDuc.Net

LIÊN KẾT