> > > Quy định xin phép CSGT mới được chụp ảnh là sai trái

Quy định xin phép CSGT mới được chụp ảnh là sai trái

Theo Cục kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật, Bộ Tư pháp, Công văn 1042 của C67 có nhiều nội dung có dấu hiệu sai trái cần phải được xử lý. Công dân có quyền quay phim, chụp ảnh CSGT mà không cần ai cho phép.

Ngày 21/8, Cục kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) đã có kết luận ban đầu về Công văn số 1042/C67-P3 của Cục cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt (C67, Bộ Công an).

Việc quay phim, chụp ảnh CSGT đang làm nhiệm vụ là hoạt động hết sức bình thường của mọi công dân. Ảnh: HTD

Theo Cục trưởng Cục kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) Lê Hồng Sơn, chỉ đạo của công văn này nêu ra hai nhóm hành vi “có lời nói đe dọa, lăng mạ”, “hành vi chống đối CSGT” và nhóm hành vi “quay phim, chụp ảnh hoạt động tuần tra kiểm soát (TTKS), xử lý vi phạm (XLVP) khi chưa được phép đồng ý của CSGT đang làm nhiệm vụ”. Điều này thể hiện sự thiếu thận trọng khi kết nối các nhóm hành vi có bản chất, mức độ khác nhau.

Theo đó có thể hiểu khi bất kỳ người nào quay phim, chụp ảnh hoạt động TTKS, XLLVP buộc phải “được phép đồng ý” của CSGT đang làm nhiệm vụ. CSGT có quyền yêu cầu xuất trình giấy tờ để xác định là “được phép” hay chưa để xác định “đúng là nhà báo hay giả danh nhà báo” đã không phù hợp với các quy định hiện hành về quyền của nhà báo (hoặc người dân) khi quay phim, chụp ảnh.

Theo Tiến sĩ Sơn, pháp luật hiện hành chỉ quy định trường hợp vì bí mật nhà nước, các khu vực an ninh, quốc phòng mà có quy định cấm hoặc hạn chế người dân, phóng viên quay phim, chụp ảnh thì mới buộc công dân phải tuân thủ. Về nguyên tắc, cán bộ, chiến sĩ công an khi thi hành nhiệm vụ, công vụ duy trì trật tự an toàn giao thông đường bộ được giao phải thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Qua rà soát, Cục Kiểm tra VBQPPL chưa thấy có quy định nào của pháp luật cấm công dân quay phim, chụp ảnh cán bộ, công chức và chiến sĩ công an đang thi hành công vụ nếu không thuộc trường hợp cấm, hạn chế. Như vậy, việc quay phim, chụp ảnh lực lượng CSGT không phải hành vi bị pháp luật cấm.

“Hơn nữa, cán bộ, chiến sĩ CSGT cũng không được quyền truy hỏi người đang quay phim, chụp ảnh là được phép hay không được phép, cũng không được quyền truy xét về giấy tờ để xác định là nhà báo hay giả danh nhà báo”, ông Sơn khẳng định.

Cạnh đó,  công văn 1042 của C67 quy định  “nếu đúng là nhà báo thì tập hợp thông báo cho cơ quan chủ quản”. Cục Kiểm tra VBQPPL cho rằng điều này càng thể hiện rõ hơn việc trao quyền cho CSGT truy hỏi, truy xét về giấy tờ, danh tính của người quay phim, chụp ảnh để xác định “đúng nhà báo” hay “giả danh nhà báo”. Nội dung này cũng giao quyền tập hợp thông tin (hồ sơ) để thông báo cho cơ quan chủ quản là không phù hợp với nhiệm vụ của lực lượng CSGT khi TTKS, XLVP.

Mặc khác, quay phim hay chụp ảnh CSGT khi đang thực thi công vụ không phải là ghi hình ảnh riêng tư của một hay một vài cá nhân cụ thể, không thuộc phạm trù bí mật đời tư theo quy định của Bộ Luật Dân sự.

“Đây thực chất là ghi hình người thi hành công vụ của cơ quan, cá nhân đại diện cho Nhà nước tại nơi công cộng (công khai) là bình thường, không cần phải được CSGT hay bất kỳ cá nhân nào có mặt ở nơi công cộng này “cho phép”. Đó là hoạt động giám sát hoạt động của lực lượng thực thi công vụ hết sức bình thường của mỗi công dân. Nhờ những hoạt động giám sát đó mà những hình ảnh đẹp của lực lượng CSGT được tôn vinh, những sai phạm được kịp thời phát hiện, xử lý” – Tiến sĩ Sơn nhận định.

Theo phân tích của Cục Kiểm tra VBQPPL,  Luật báo chí hiện hành quy định một trong những nhiệm vụ của báo chí là phát hiện, biểu dương gương tốt, nhân tố mới, đấu tranh chống các hành vi vi phạm pháp luật và các hiện tượng tiêu cực khác. Nhà báo có quyền khai thác và được cung cấp thông tin trong hoạt động báo chí theo quy định của pháp luật. Khi nhà báo tác nghiệp đúng luật báo chí thì không ai có quyền ngăn cản, truy xét.

Đối với mọi công dân khác (ngoài nhà báo), quay phim, chụp ảnh không phải là hành vi sai trái. Người dân hoàn toàn có quyền thực hiện việc này nếu không thuộc trường hợp pháp luật cấm hoặc hạn chế. Cũng không phải vì người quay phim, chụp ảnh “không phải nhà báo” mà dễ dàng quy kết là “giả danh nhà báo”.

 “Việc xác định một công dân quay phim, chụp ảnh là nhà báo hay giả danh nhà báo tại nội dung công văn số 1042 là điều không phù hợp với chức năng, thẩm quyền, của CSGT khi đang TTKS, XLVP”, ông Sơn cho hay.

Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật khẳng định: Xét về thẩm quyền thì những nội dung liên quan đến việc định “quay phim, chụp ảnh hoạt động tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm khi chưa được phép đồng ý của CSGT đang làm nhiệm vụ” cũng như việc xác định người quay phim, chụp ảnh là “nhà báo” hay “giả danh nhà báo” tại văn bản 1042 không thuộc thẩm quyền quy định của một lãnh đạo C67.

Từ những phân tích nên trên, Cục Kiểm tra VBQPPL thấy rằng công văn 1042 có nhiều nội dung có dấu hiệu sai trái cần phải được xử lý. Việc xử lý văn bản này trước hết thuộc thẩm quyền của Bộ Công an (C67, Vụ Pháp chế, lãnh đạo Bộ Công an). Trường hợp Bộ Công an không xử lý thì Bộ Tư pháp sẽ thực hiện trách nhiệm kiểm tra, xử lý theo quy định của Chính phủ.

Thanh Lưu - Theo Tri Thức

Bộ Tư pháp kiểm tra văn bản chụp ảnh CSGT phải xin phép

Bộ Tư pháp mới nhận được văn bản 1042 của Cục CSGT và hiện đang kiểm tra xem có phù hợp với quy định của pháp luật không.
 
Bà Mạc Thị Hoa, Phó cục trưởng cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật, Bộ Tư pháp cho biết thông tin trên vào sáng nay 21/8.
 
Trước đó, ngày 26/4, Phó cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt (C67), Bộ Công an Trần Sơn Hà ký văn bản số 1042/C67-P3 về việc “Giả danh nhà báo ghi hình CSGT” gửi Trưởng phòng CSGT các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.
Văn bản 1042/C67 - P3 ngày 26/4 của Cục CSGT do Đại tá Trần Sơn Hà ký.

Nội dung gây tranh cãi
Ngày 19/8, khi một số tờ báo trích dẫn văn bản này và đặt vấn đề về việc Cục CSGT ra lệnh "cấm báo chí, người dân quay phim, chụp ảnh CSGT" thì ngay lập tức, văn bản này đã tạo ra nhiều ý kiến tranh luận.

Sáng 20/8, Đại tá Trần Sơn Hà, người ký văn bản, khẳng định: “Tôi không ký bất cứ văn bản nào thể hiện cấm báo chí không được chụp ảnh, quay phim CSGT đang làm nhiệm vụ”.

Thiếu tá Phạm Quang Huy, Trưởng phòng Hướng dẫn luật và điều tra, xử lý tai nạn giao thông đường bộ - đường sắt (Phòng 3), Cục CSGT đường bộ, cũng đã giải thích: Việc ra văn bản trên “chỉ muốn nhấn mạnh đối với CSGT phải đề cao tinh thần cảnh giác đối với các đối tượng xấu cố tình lăng mạ, chửi bới CSGT hoặc đe dọa, hành hung CSGT rồi cán bộ, chiến sỹ nào không giữ, kìm nén được là quay phim chụp ảnh để đe dọa, tống tiền chứ không có ý gì khác”.

Vị Thiếu tá cũng nhấn mạnh, phải đọc cả nội dung của văn bản chứ không nên cắt ghép, gắt đoạn để nêu không đúng về sự việc, khiến dư luận hiểu sai vấn đề. “Văn bản 1042 nhằm mục đích xử lý hành vi giả danh nhà báo, chứ không quy định cấm phóng viên, báo chí tác nghiệp", thiếu tá Huy nhấn mạnh.

Một buổi "thực tế" tại TP.HCM

Trong ngày 20/8, chúng tôi đã đến nhiều chốt CSGT trên xa lộ Hà Nội, Quốc lộ 13 để hỏi về văn bản số 1042 (về việc Giả danh nhà báo ghi hình CSGT), nhưng đa số các chiến sĩ được hỏi đều yêu cầu phải có sự đồng ý của lãnh đạo phòng CSGT đường bộ, đường sắt TP.HCM (PC67 - TP.HCM) mới được phép phát ngôn.

Tuy nhiên, một chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại khu vực quận 2 cho biết: Đến thời điểm hiện tại anh chưa nhận được thông tin triển khai theo nội dung văn bản này.

Dù biết có người đang ghi hình...

Chúng tôi cũng thử công khai ghi hình một tổ CSGT đang làm nhiệm vụ tại khu vực gần cầu Bình Triệu. Khi vừa lấy máy ảnh ra định chụp thì hai chiến sĩ đã lên xe rời đi.

Tại ngã tư Kha Vạn Cân - Quốc lộ 13, chúng tôi đứng cách tổ CSGT đang làm nhiệm vụ khoảng 20m ghi hình nhưng không gặp bất kỳ phản ứng, hoặc trở ngại nào. Các chiến sĩ vẫn tập trung vào việc xử lý vi phạm, điều tiết, hướng dẫn giao thông.

Nhưng tổ CSGT vẫn tiếp tục công việc bình thường mà không yêu cầu kiểm tra thẻ nhà báo, hay bất cứ loại giấy tờ nào khác.
Tại trụ sở PC67 - Công an TP. HCM, một cán bộ đề nghị phóng viên chuyển giấy giới thiệu và câu hỏi, phòng sẽ trả lời vấn đề này bằng văn bản.

Theo Infonet

Muốn chụp ảnh CSGT phải xin phép

Cục CSGT đường bộ, đường sắt (Bộ Công an) chỉ đạo nếu nhà báo chụp ảnh lực lượng CSGT thi hành công vụ mà không xin phép thì tập hợp thông tin gửi tới cơ quan chủ quản.

Văn bản số 1042/C67-P3/2013 do Đại tá Trần Sơn Hà, Phó Cục trưởng Cục CSGT đường bộ, đường sắt (C67 - Bộ Công an) ký gửi Trưởng phòng cảnh sát giao thông (CSGT) Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cho biết thời gian qua lực lượng CSGT trên toàn quốc đã chủ động, quyết liệt triển khai các giải pháp đảm bảo trật tự an toàn giao thông và phối hợp đấu tranh phòng, chống tội phạm có hiệu quả.
Hình ảnh ghi lại cảnh "làm luật" tại 1 chốt CSGT ở tỉnh Quảng Bình - Ảnh: Tuổi trẻ.
Tuy nhiên, trong quá trình tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm giao thông đã xuất hiện một số đối tượng vi phạm dùng các mối quan hệ để tác động xin xỏ, thậm chí chửi bới, lăng mạ, chống lại người thực thi công vụ hoặc giả danh phóng viên báo, đài sử dụng các thiết bị ghi hình lực lượng CSGT.
Cụ thể, trong thời gian gần đây tại tỉnh Thanh Hóa và Bình Thuận đã xảy ra việc một số đối tượng giả danh nhà báo ghi hình CSGT làm nhiệm vụ tuần tra kiểm soát. C67 cho rằng việc này tuy không mới nhưng “phức tạp và khó lường”.
C67 yêu cầu các đồng chí Trưởng phòng CSGT công an địa phương chỉ đạo cán bộ chiến sĩ là lực lượng tuần tra kiểm soát phải thực hiện nghiêm túc các quy định về trình tự tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm cũng như tư thế, tác phong theo quy định của Bộ Công an. “Luôn luôn nâng cao tinh thần cảnh giác, kiên quyết đấu tranh làm rõ với những đối tượng có lời nói đe dọa, lăng mạ hoặc có hành vi chống đối CSGT đang thực thi công vụ, hoặc quay phim, chụp ảnh hoạt động tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm khi chưa được phép của CSGT đang làm nhiệm vụ. Nếu đúng là nhà báo thì tập hợp thông báo cho cơ quan chủ quản; nếu giả danh nhà báo thì tạm giữ, lập hồ sơ chuyển cơ quan chức năng xử lý theo quy định của pháp luật”- văn bản của C67 viết.
Trao đổi với báo chí, một luật sư thuộc Đoàn luật sư TP Hà Nội khẳng định không chỉ nhà báo mà ngay cả người dân bình thường cũng có quyền quay phim, chụp ảnh lực lượng CSGT đang thi hành công vụ trên đường.
“Đó là việc giám sát hoạt động lực lượng thực thi công vụ hết sức bình thường của mỗi công dân. Nhờ những hoạt động nghề nghiệp của mình mà không ít sai phạm của lực lượng CSGT đã được phát hiện. Điều này cũng giúp C67, Bộ Công an chỉnh đốn lực lượng tốt hơn. Tôi cho rằng việc C67 chỉ đạo xem xét xử lý đối với những người ghi hình như vậy là không phù hợp với quy định của Luật Báo chí” - luật sư này nói.

Theo Người Lao Động

LIÊN KẾT